Thứ ba 24/05/2022 13:01 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Công bố thành lập “Đối tác hành động về Nhựa và Sức khỏe”

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 17/12, lễ công bố thành lập “Đối tác hành động về Nhựa và Sức khỏe” (PHA) đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan Chính phủ, các tổ chức quốc tế, các tổ chức NGOs, các doanh nghiệp tư nhân các trường đại học, viện nghiên cứu…

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đoạt giải Nhì giải báo chí "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương" năm 2021 Nâng cao năng lực truyền thông báo chí trong quản lý rác thải nhựa Nestlé Việt Nam hợp tác với Tổng cục Môi trường và công bố Cam kết Trung hòa nhựa đến năm 2025
Đại diện các tổ chức tuyên bố thành lập Đối tác Hành động về Nhựa và Sức khoẻ
Đại diện các tổ chức tuyên bố thành lập Đối tác hành động về Nhựa và Sức khoẻ

Đây là một trong những hoạt động được khởi động trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương (LSPP)” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Tại Việt Nam, ước tính khoảng 25 triệu tấn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh mỗi năm, trong đó, tỷ lệ nhựa chiếm từ 10 – 20% (khoảng 2,5 đến 5 triệu tấn rác thải nhựa phát sinh mỗi năm). Tỷ lệ rác nhựa và túi nilon dùng 1 lần ở các đô thị Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng; chiếm từ 10 đến 20% chất thải rắn sinh hoạt. Tại Hà Nội, tỷ lệ chất thải nhựa chiếm khoảng 12-18%, trong đó riêng các loại film, túi ni-lông chiếm tỷ lệ 10-15%. Việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khoẻ.

“Đối tác hành động về Nhựa và Sức khỏe” (PHA) với sự tham dự của các tổ chức, sáng kiến liên quan đến chất thải nhựa như Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về nhựa (NPAP), Liên minh Không rác thải Việt Nam (VZWA), Văn phòng Điều phối Quốc gia Mạng lưới Một sức khỏe các trường đại học Việt Nam (VOHUN)... được thành lập nhằm kết nối các mạng lưới/sáng kiến hiện nay về nhựa và sức khỏe; hỗ trợ trong việc huy động được nguồn lực về kỹ thuật và tài chính, chia sẻ các kinh nghiệm triển khai, góp phần vào quá trình vận động chính sách liên quan đến chất thải nhựa và sức khỏe, tăng cường hiệu quả của các sáng kiến liên quan.

Ông Nguyễn Trung Thắng - Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường
Ông Nguyễn Trung Thắng - Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường

Ông Nguyễn Trung Thắng – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phát biểu: “Giải quyết ô nhiễm nhựa đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa các bên liên quan, các cơ quan Chính phủ, các tổ chức quốc tế, các NGOs, các Viện nghiên cứu, trường đại học và đặc biệt là các doanh nghiệp.

Việc thành lập “Đối tác hành động về Nhựa và Sức khỏe” là cơ hội để huy động sự tham gia của tất cả các bên liên quan nhằm giảm tác động của chất thải nhựa đến sức khỏe con người”.

Bà Christine Gandomi - - Giám đốc Phòng Năng lượng và Môi trường USAID
Bà Christine Gandomi - - Giám đốc Phòng Năng lượng và Môi trường USAID

Bà Christine Gandomi - Giám đốc Phòng Năng lượng và Môi trường, khẳng định: “Chúng tôi hy vọng rằng sự thành lập của “Đối tác hành động về Nhựa và Sức khỏe” sẽ đánh dấu một khởi đầu của sự hợp tác, trao đổi kiến thức, thông tin cũng như các thực hành tốt liên quan đến ô nhiễm rác thải nhựa.

“Đối tác Hành động về Nhựa và Sức khỏe” sẽ là một trong những mối quan hệ đối tác đầu tiên tập trung vào nhựa và tác động của nhựa đến sức khỏe con người. Những trao đổi này sẽ giúp chúng ta cùng nhau giải quyết các vấn đề phát triển cấp bách tại Việt Nam”.

Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám đốc Dow Việt Nam
Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám đốc Dow Việt Nam

“Chúng tôi rất tự hào là đối tác sáng lập Đối tác hành động về nhựa và sức khỏe nhằm liên kết các đối tác cùng nhau hành động giải quyết vấn đề chất thải nhựa tại Việt Nam. Là công ty khoa học vật liệu và cung cấp giải pháp, Dow đang hợp tác với các đối tác để phát minh các sản phẩm mới, công nghệ tái chế và tạo ra thị trường tiêu thụ mới cho rác thải nhựa tái chế để giúp loại bỏ rác thải nhựa ra khỏi môi trường”, ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám đốc Dow Việt Nam chia sẻ.

Trong phần tọa đàm về nhựa và sức khỏe, đại diện từ Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các đối tác mạng lưới đã trao đổi các nội dung liên quan đến: Kiến thức, dữ liệu, bằng chứng về mối liên hệ giữa sức khỏe và nhựa; Một số những chính sách về quản lý chất thải nhựa tại Việt Nam; nhấn mạnh sự hợp tác để giải quyết các vấn đề về Sức khỏe liên quan đến nhựa.

Hiện nay, PHA đã huy động được sự tham gia của 18 tổ chức tại Việt Nam đến từ các đối tác quốc tế, cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu, trường đại học. Trong thời gian tới, PHA sẽ hỗ trợ các Bộ/ngành và các địa phương trong cả nước thực hiện các hoạt động về vận động chính sách liên quan đến rác thải nhựa và sức khỏe, xây dựng và vận hành cổng thông tin dữ liệu, thực hiện các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức về mối liên hệ giữa nhựa và sức khỏe và triển khai các mô hình thí điểm nhằm giảm ô nhiễm nhựa tại một số địa phương trong cả nước.

Mai Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Toyota Việt Nam chung tay vì một SEA Games xanh

Toyota Việt Nam chung tay vì một SEA Games xanh

TTTĐ - Với mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền cộng đồng về những vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới các quốc gia trong Đông Nam Á và quốc tế, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đồng hành triển khai các hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình SEA Games xanh, được phát động bởi Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Thể dục Thể thao.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội sẵn sàng phương án thoát nước, chống úng ngập trong mùa mưa lũ

Hà Nội sẵn sàng phương án thoát nước, chống úng ngập trong mùa mưa lũ

TTTĐ - Để tránh nguy cơ ngập úng, sẵn sàng tiêu thoát nước trong mưa lũ, thành phố Hà Nội đã lên các phương án sửa chữa, bảo dưỡng các máy bơm, nạo vét hệ thống thoát nước, đồng thời chủ động xây dựng phương án bảo đảm thoát nước, chống úng ngập nhằm đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu.
Hành động quyết liệt, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu về bảo vệ môi trường

Hành động quyết liệt, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu về bảo vệ môi trường

TTTĐ - Bảo vệ môi trường đang là một trong những vấn đề thách thức lớn của toàn cầu, tác động không nhỏ đến sự phát triển bền vững của các nước trên thế giới. Xác định rõ tầm quan trọng của bảo vệ môi trường, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Hệ thống quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ngày càng được bổ sung, hoàn thiện, thông qua các văn kiện, nghị quyết, chỉ thị… xuyên suốt qua các thời kỳ đại hội để bảo đảm sự nhất quán, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước.
Xem phiên bản di động