Công dân Singapore ở nước ngoài được tiêm vắc-xin Covid-19 ngay khi nhập cảnh

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Singapore tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ở nước ngoài trở về tiêm vắc-xin bằng cách cho phép tiêm liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên ngay khi nhập cảnh thay vì sau khi cách ly.

Chỉ 0,8% người tiêm vắc-xin của Cuba nhiễm Covid-19 Tiêm vắc-xin giúp giảm nguy cơ tử vong do Covid-19 tới 11 lần Singapore xem xét tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi Không nên vận động mạnh sau tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Hiện tại, công dân Singapore trở về từ các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ thuộc nhóm II đến IV bắt buộc phải thực hiện cách ly trước khi được tiêm liều vắc-xin đầu tiên. Liều thứ hai sẽ được tiêm ba đến bốn tuần sau đó.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra, Bộ Ngoại giao Singapore và Bộ Y tế Singapore cho biết: “Điều này sẽ gây khó khăn cho những công dân Singapore có gia đình và công việc ở nước ngoài khi họ phải rời khỏi quốc gia cư trú trong một thời gian dài”.

Do đó, các nhà chức trách sẽ triển khai hai kênh tiêm chủng Covid-19 dành riêng cho công dân Singapore về nước qua Sân bay Changi và nhà ga Tanah Merah.

Một người đàn ông đang chụp ảnh mô hình trưng bày tại nhà ga T3 (Terminal 3) của Sân bay Changi
Một người đàn ông đang chụp ảnh mô hình trưng bày tại nhà ga T3 (Terminal 3) của Sân bay Changi

Với kênh tiêm chủng thứ nhất, công dân Singapore về nước sẽ tiêm liều vắc-xin đầu tiên ngay khi nhập cảnh mà không cần hoàn thành đầy đủ thời gian cách ly. Họ sẽ quay trở lại quốc gia cư trú trên chuyến bay hoặc chuyến phà tiếp theo và lặp lại quy trình này ở liều tiêm thứ hai. Những công dân này sẽ thực hiện các quy định nhập cảnh hiện hành đến khi họ xuất cảnh trên chuyến bay hoặc chuyến phà tiếp theo.

Lựa chọn số 2 dành cho những công dân Singapore đang thực hiện cách ly. Họ cũng sẽ tiêm liều vắc-xin đầu tiên khi nhập cảnh, thực hiện cách ly tại cơ sở được chỉ định và sau đó tiếp tục tiêm liều thứ 2 khi đã đủ thời gian chờ giữa các mũi tiêm trước khi quay trở về quốc gia cư trú. Các công dân này sẽ phải tuân theo các quy định nhập cảnh trước khi rời khỏi quốc gia cư trú, khi nhập cảnh và thời gian cách ly dựa trên lịch trình di chuyển 21 ngày gần nhất của họ.

Chính phủ Singapore sẽ cung cấp vắc-xin Covid-19 miễn phí cho mọi công dân Singapore trở về từ các nước nhưng họ sẽ phải trả các khoản phí phát sinh khi quay trở về nước bao gồm chi phí ăn ở tại cơ sở cách ly chỉ định, phí xét nghiệm Covid-19 và chi phí đi lại.

Những công dân này trước khi đến Singapore cần chuẩn bị đủ các giấy tờ đảm bảo họ có thể quay trở lại quốc gia cư trú của mình ngay sau khi được tiêm chủng gồm: giấy tờ tái nhập cảnh theo quy định và vé máy bay hoặc vé phà khứ hồi.

Đào Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đông Nam Á nỗ lực phục hồi du lịch

Đông Nam Á nỗ lực phục hồi du lịch

TTTĐ - Hành khách nhập cảnh từ 8 nước đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ được miễn quy định cách ly tại Singapore, trong bối cảnh đảo quốc sư tử từng bước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế để sống chung an toàn với đại dịch. Không chỉ Singapore, nhiều quốc gia Đông Nam Á khác đang đẩy nhanh quá trình phục hồi ngành công nghiệp không khói này.
Lễ hội hoa tulip trở lại với nhiều bất ngờ tại Gardens by the Bay

Lễ hội hoa tulip trở lại với nhiều bất ngờ tại Gardens by the Bay

TTTĐ - Tháng 10 năm nay, lễ hội hoa tulip thường niên tại công viên Gardens by the Bay - Singapore quay trở lại sau một năm gián đoạn và cũng cách xa thời điểm mùa tulip ở Hà Lan nở rộ vào tháng 4. Thay vì nhập từ Hà Lan như trước đây, những bông hoa tulip trưng bày trong triển lãm được nhập từ New Zealand, vì nơi đây đang là mùa xuân.
Tin khác
[Xem thêm]
Dược sĩ gốc Việt được vinh danh tại Mỹ vì những đóng góp cho cộng đồng

Dược sĩ gốc Việt được vinh danh tại Mỹ vì những đóng góp cho cộng đồng

TTTĐ - The Washington Times đưa tin Triet Nguyen, một dược sĩ gốc Việt ở Bắc Virginia, Mỹ mới đây đã được vinh danh tại Mỹ vì sự tận tâm của mình. Ông được vinh danh vì đã giúp giao tận tay thuốc và vắc-xin cúm, vắc-xin zona trong suốt một năm qua cho những khách hàng lớn tuổi phải cách ly vì dịch Covid-19.
Châu Âu thiếu trầm trọng tài xế xe tải đường dài

Châu Âu thiếu trầm trọng tài xế xe tải đường dài

TTTĐ - Tài xế xe tải đường dài là một bộ phận quan trọng của chuỗi cung ứng hàng hóa. Trục trặc trong các dịch vụ vận chuyển sẽ làm đảo lộn đáng kể nhịp sống xã hội. Tình trạng này được dự báo có thể sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong những năm tới ở Châu Âu.
Sống chung an toàn với dịch Covid-19: Áp lực và kinh nghiệm từ các nước

Sống chung an toàn với dịch Covid-19: Áp lực và kinh nghiệm từ các nước

TTTĐ - Sau gần 2 năm xuất hiện và diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, đại dịch Covid-19 đến nay vẫn như cơn sóng thần, tấn công hết đợt này tới đợt khác với sự xuất hiện liên tục của những biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tình trạng này đã khiến nhiều quốc gia thay đổi quan điểm ứng phó dịch bệnh từ “Zero Covid-19” (chiến lược dập tắt hoàn toàn dịch bệnh) sang “sống chung an toàn với Covid-19.
Nhật Bản phê duyệt phương thức bay hỗn hợp cho máy bay A380 và A320

Nhật Bản phê duyệt phương thức bay hỗn hợp cho máy bay A380 và A320

TTTĐ - Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) dự kiến sẽ giới thiệu Phương thức bay hỗn hợp (MFF) áp dụng cho máy bay A380 và dòng A320 sau khi được Cục hàng không dân dụng Nhật Bản (JCAB) phê duyệt. Hãng hàng không Nhật Bản ANA là nhà khai thác đầu tiên trên thế giới giới thiệu MFF cho hai loại máy bay.
Xem phiên bản di động