
Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” trong khuôn khổ Đại hội Đoàn
TTTĐ - Vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” tái hiện lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Anh Lý Tự trọng đã để lại cho lớp lớp các thế hệ trẻ nhiều bài học quý báu: Về lòng yêu nước, hòa bình và tinh thần tự tôn dân tộc. Vở kịch sẽ công diễn đúng vào dịp diễn ra Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nhằm lan tỏa khát vọng cống hiến, xây dựng đất nước tới bạn trẻ.


Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh trong dịp Tết

Tổ chức các hoạt động truyền thông hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

813 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão

Các cơ sở y tế đỡ đẻ, mổ đẻ thành công đón 18.020 trẻ chào đời trong dịp Tết
Đẩy mạnh tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII Các bạn trẻ thay avatar chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII |
Chiều 28/11, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”.
Tham dự chương trình có: Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm; NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Nguyễn Thái An.
Lôi cuốn, hấp dẫn
Chia sẻ tại chương trình, NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết: Vở kịch được chuẩn bị từ tháng 8 và các nghệ sĩ miệt mài tập luyện trong một tháng.
Vở kịch “Sống mãi tuổi 17” là tác phẩm sân khấu đầu tiên của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ. Câu chuyện kịch đưa chúng ta trở lại một thời kỳ oanh liệt gần 100 năm trước khi mà đất nước đang chìm trong ách thống trị của thực dân Pháp, khi mà đời sống nhân dân ta một cổ hai tròng, vô cùng cơ cực lầm than.
![]() |
Ban tổ chức thông tin về vở kịch |
Chuyện kịch xảy ra trong một giai đoạn rất ngắn lột tả sự áp bức của những kẻ thực dân cai trị cùng nỗi thống khổ của người dân lao động dưới ách thuộc địa. Trước con mắt của người thanh niên trẻ tuổi ấy, anh hiểu rằng cần phải giúp đỡ và cảm hóa tầng lớp cần lao cùng nhau vùng lên dành lại tự do cho tổ quốc. Mặc dù công việc hết sức nguy hiểm vì bọn mật thám suốt ngày lùng sục, vây bắt gắt gao, nhưng Lý Tự Trọng với tư chất thông minh đã sáng tạo, gan dạ vượt qua mọi sự truy lùng, vây bắt của kẻ thù và hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Ngày 8/2/1931, các chiến sỹ cách mạng tổ chức mít tinh kêu gọi quần chúng vùng lên đánh đuổi thực dân Pháp và bè lũ tay sai. Giữa lúc ấy, tên cò Lơgơrăng và bọn cảnh sát ập tới. Để giải cứu cho đồng chí của mình, Lý Tự Trọng không sợ sự nguy hiểm, đã rút súng bắn chết tên thanh tra mật thám… anh bị bắt và đưa về bốt Catina.
![]() |
Quang cảnh chương trình |
Trong nhà tù thực dân đế quốc, kẻ thù sử dụng mọi hình thức tra tấn dã man, tàn khốc nhưng anh vẫn không một lời khai báo, không khai thác được gì. Lý Tự Trọng bị kết án tử hình. Khi luật sư bào chữa xin bọn thực dân “mở lượng khoan hồng” vì Lý Tự Trọng chưa đến tuổi trưởng thành, “hành động thiếu suy nghĩ”, anh đã dõng dạc nói: “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật, nhưng tôi đã đủ trí khôn để hiểu con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác…”.
Thực dân Pháp ở Đông Dương tỏ ra vô cùng hoảng sợ, chúng quyết đưa nhanh bản án tử hình đối với Lý Tự Trọng ra thực hiện mặc dù anh chưa đủ tuổi thụ án theo quy định của luật pháp thực dân, nhưng chúng không dám đưa ra xét xử công khai bởi sự phản đối của quần chúng nhân dân khắp mọi nơi. Lợi dụng lúc nửa đêm về sáng ngày 21-11-1931 chúng hèn hạ dựng máy chém ở ngay Khám lớn Sài Gòn để giết anh trong im lặng.
Lan tỏa khát vọng cống hiến
Nhận thấy ý nghĩa và giá trị của vở kịch, Trung ương Đoàn đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng vở diễn “Sống mãi tuổi mười bảy” nhằm một lần nữa khẳng định tinh thần quật cường của dân tộc Việt Nam không chịu khuất phục trước cường quyền và mọi thế lực áp bức đô hộ.
![]() |
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình |
Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Anh Lý Tự trọng đã để lại cho lớp lớp các thế hệ trẻ Việt Nam nhiều bài học quý báu: Về lòng yêu nước, yêu Nhân dân, yêu chuộng hòa bình và tinh thần tự tôn dân tộc; Bài học về tấm gương ham học hỏi, ham hiểu biết để đóng góp được nhiều hơn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho dân tộc; Lòng can đảm, gan dạ, anh dũng và ý chí sắt đá của một chiến sỹ cộng sản chân chính…
Theo Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Nguyễn Thái An, thông qua vở kịch, Ban tổ chức muốn truyền đi thông điệp đó là khát vọng cống hiến của tuổi trẻ. Thời của anh hùng Lý Tự Trọng là khát vọng giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Khát vọng của thế hệ trẻ ngày nay là xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. “Ban đầu, chúng tôi khá lo lắng, liệu vở kịch có tiếp cận được bạn trẻ không? Tuy nhiên, đây không đơn thuần là một vở kịch, khi xem xong bạn trẻ được thổi bùng lên lòng yêu nước”, anh Thái An cho biết.
Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh: Đây là hoạt động văn hóa rất ý nghĩa trong khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Qua chia sẻ cho thấy các anh chị nghệ sĩ dành rất nhiều tình cảm, tâm huyết cho vở kịch để đảm bảo các giá trị nghệ thuật. Đây cũng là hoạt động thể hiện mong muốn của Trung ương Đoàn đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng cho bạn trẻ thông qua các sản phẩm nghệ thuật.
Vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” sẽ công diễn vào lúc 20h00 ngày 13 và 14/12/2022, tại Nhà hát Tuổi trẻ (Số 11 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội) với sự tham dự và đón xem của các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và gần 1.000 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Tại chương trình, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Nguyễn Thái An cho biết, Trung ương Đoàn sẽ phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức lưu diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” tại các tỉnh, thành, thời gian dự kiến đến tháng 3/2023 để tạo nên đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên. |

Liên minh Farm của nhà nông “công nghệ số”
Tuổi trẻ sáng tạo 28/01/2023 09:17

“Làng Facebook” khoe ảnh du xuân rực rỡ
Camera 360 trẻ 28/01/2023 09:16

Phim được các fan mong chờ năm 2023
Camera 360 trẻ 28/01/2023 09:16

Bạn trẻ trở lại guồng quay công việc sau Tết
Nhịp sống trẻ 28/01/2023 09:15

Góp sức trẻ xây dựng Thanh Oai giàu đẹp, văn minh
Nhịp sống trẻ 26/01/2023 22:47

"Độn thổ" với câu chuyện lì xì ngày Tết
Nhịp sống trẻ 26/01/2023 22:47

Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số
Tuổi trẻ học và làm theo Bác 26/01/2023 15:07

Đầu Xuân mê mẩn với những sản phẩm truyền thống
Nhịp sống trẻ 26/01/2023 08:04

Tết xa nhà của người trẻ Việt
Camera 360 trẻ 25/01/2023 13:10

Người trẻ Quốc Oai lan tỏa yêu thương đến cộng đồng
Tuổi trẻ học và làm theo Bác 25/01/2023 09:10

Quà của Đoàn trao gửi tin yêu để mùa xuân thêm ấm áp
Nhịp sống trẻ 25/01/2023 07:14

“Tay kéo” trẻ và câu chuyện sống trong nghề “làm dâu trăm họ”
Nhịp sống trẻ 25/01/2023 00:00

Vui xuân Quý Mão, tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn
Tuổi trẻ sáng tạo 24/01/2023 17:00

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội: Nỗ lực vì cuộc sống no ấm cho mỗi gia đình
Tuổi trẻ học và làm theo Bác 24/01/2023 15:54

Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022
Tuổi trẻ học và làm theo Bác 24/01/2023 15:52
Đọc nhiều

Quyền Chủ tịch nước dự lễ khai hội đền Hai Bà Trưng

Ca mắc COVID-19 tại Việt Nam lại tiếp tục tăng

Kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn năm 2023

Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

Hàng vạn du khách đến khai hội chùa Hương

Hải Phòng: Bắt quả tang 51 đối tượng đánh bạc với hình thức chơi xóc đĩa

Đảm bảo y tế phục vụ các sự kiện tiêu biểu

Phim được các fan mong chờ năm 2023
Đáng chú ý

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Vào cuộc tích cực, quyết liệt ngay từ ngày đầu, tháng đầu

Thủ tướng: "Làm ngày làm đêm", triển khai nhanh nhất dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải

Nghiên cứu xây dựng tuyến đường kết nối giữa cao tốc Nội Bài-Lào Cai và cao tốc Phú Thọ-Tuyên Quang
Rao vặt

Du lịch Việt rộn ràng đầu xuân

EVN cung cấp điện an toàn, ổn định dịp Tết Quý Mão

Vui say Tết Qúy Mão ở điểm đến nắng ấm, sôi động hàng đầu đảo Ngọc

Người dân ùn ùn đổ về các trung tâm thương mại khai xuân

Dân tình tấp nập rủ nhau đến Nam Phú Quốc du xuân và ngắm pháo hoa xuyên Tết
