Thứ bảy 28/01/2023 11:32 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” trong khuôn khổ Đại hội Đoàn

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” tái hiện lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Anh Lý Tự trọng đã để lại cho lớp lớp các thế hệ trẻ nhiều bài học quý báu: Về lòng yêu nước, hòa bình và tinh thần tự tôn dân tộc. Vở kịch sẽ công diễn đúng vào dịp diễn ra Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nhằm lan tỏa khát vọng cống hiến, xây dựng đất nước tới bạn trẻ.

Đẩy mạnh tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII Các bạn trẻ thay avatar chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Chiều 28/11, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”.

Tham dự chương trình có: Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm; NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Nguyễn Thái An.

Lôi cuốn, hấp dẫn

Chia sẻ tại chương trình, NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết: Vở kịch được chuẩn bị từ tháng 8 và các nghệ sĩ miệt mài tập luyện trong một tháng.

Vở kịch “Sống mãi tuổi 17” là tác phẩm sân khấu đầu tiên của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ. Câu chuyện kịch đưa chúng ta trở lại một thời kỳ oanh liệt gần 100 năm trước khi mà đất nước đang chìm trong ách thống trị của thực dân Pháp, khi mà đời sống nhân dân ta một cổ hai tròng, vô cùng cơ cực lầm than.

Ban tổ chức thông tin về vở kịch
Ban tổ chức thông tin về vở kịch
Là người sớm được giác ngộ với sứ mệnh giành độc lập cho dân tộc của nhóm các chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi được dẫn dắt bởi đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã thắp lên ngọn lửa cách mạng về niềm tin và sức sống quật cường của cả một dân tộc. Lý Tự Trọng được cử về nước vào hoạt động tại Sài Gòn để đảm nhận nhiệm vụ liên lạc trong và ngoài nước cho Xứ ủy Nam Kỳ và Trung ương Đảng; Đồng thời được giao nhiệm vụ đặc biệt, đó là vận động tập hợp thanh niên trong các nhà máy, trường học để thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản trong nước.

Chuyện kịch xảy ra trong một giai đoạn rất ngắn lột tả sự áp bức của những kẻ thực dân cai trị cùng nỗi thống khổ của người dân lao động dưới ách thuộc địa. Trước con mắt của người thanh niên trẻ tuổi ấy, anh hiểu rằng cần phải giúp đỡ và cảm hóa tầng lớp cần lao cùng nhau vùng lên dành lại tự do cho tổ quốc. Mặc dù công việc hết sức nguy hiểm vì bọn mật thám suốt ngày lùng sục, vây bắt gắt gao, nhưng Lý Tự Trọng với tư chất thông minh đã sáng tạo, gan dạ vượt qua mọi sự truy lùng, vây bắt của kẻ thù và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ngày 8/2/1931, các chiến sỹ cách mạng tổ chức mít tinh kêu gọi quần chúng vùng lên đánh đuổi thực dân Pháp và bè lũ tay sai. Giữa lúc ấy, tên cò Lơgơrăng và bọn cảnh sát ập tới. Để giải cứu cho đồng chí của mình, Lý Tự Trọng không sợ sự nguy hiểm, đã rút súng bắn chết tên thanh tra mật thám… anh bị bắt và đưa về bốt Catina.

Quang cảnh chương trình
Quang cảnh chương trình

Trong nhà tù thực dân đế quốc, kẻ thù sử dụng mọi hình thức tra tấn dã man, tàn khốc nhưng anh vẫn không một lời khai báo, không khai thác được gì. Lý Tự Trọng bị kết án tử hình. Khi luật sư bào chữa xin bọn thực dân “mở lượng khoan hồng” vì Lý Tự Trọng chưa đến tuổi trưởng thành, “hành động thiếu suy nghĩ”, anh đã dõng dạc nói: “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật, nhưng tôi đã đủ trí khôn để hiểu con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác…”.

Thực dân Pháp ở Đông Dương tỏ ra vô cùng hoảng sợ, chúng quyết đưa nhanh bản án tử hình đối với Lý Tự Trọng ra thực hiện mặc dù anh chưa đủ tuổi thụ án theo quy định của luật pháp thực dân, nhưng chúng không dám đưa ra xét xử công khai bởi sự phản đối của quần chúng nhân dân khắp mọi nơi. Lợi dụng lúc nửa đêm về sáng ngày 21-11-1931 chúng hèn hạ dựng máy chém ở ngay Khám lớn Sài Gòn để giết anh trong im lặng.

Lan tỏa khát vọng cống hiến

Nhận thấy ý nghĩa và giá trị của vở kịch, Trung ương Đoàn đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng vở diễn “Sống mãi tuổi mười bảy” nhằm một lần nữa khẳng định tinh thần quật cường của dân tộc Việt Nam không chịu khuất phục trước cường quyền và mọi thế lực áp bức đô hộ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Anh Lý Tự trọng đã để lại cho lớp lớp các thế hệ trẻ Việt Nam nhiều bài học quý báu: Về lòng yêu nước, yêu Nhân dân, yêu chuộng hòa bình và tinh thần tự tôn dân tộc; Bài học về tấm gương ham học hỏi, ham hiểu biết để đóng góp được nhiều hơn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho dân tộc; Lòng can đảm, gan dạ, anh dũng và ý chí sắt đá của một chiến sỹ cộng sản chân chính…

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Nguyễn Thái An, thông qua vở kịch, Ban tổ chức muốn truyền đi thông điệp đó là khát vọng cống hiến của tuổi trẻ. Thời của anh hùng Lý Tự Trọng là khát vọng giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Khát vọng của thế hệ trẻ ngày nay là xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. “Ban đầu, chúng tôi khá lo lắng, liệu vở kịch có tiếp cận được bạn trẻ không? Tuy nhiên, đây không đơn thuần là một vở kịch, khi xem xong bạn trẻ được thổi bùng lên lòng yêu nước”, anh Thái An cho biết.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh: Đây là hoạt động văn hóa rất ý nghĩa trong khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Qua chia sẻ cho thấy các anh chị nghệ sĩ dành rất nhiều tình cảm, tâm huyết cho vở kịch để đảm bảo các giá trị nghệ thuật. Đây cũng là hoạt động thể hiện mong muốn của Trung ương Đoàn đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng cho bạn trẻ thông qua các sản phẩm nghệ thuật.

Vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” sẽ công diễn vào lúc 20h00 ngày 13 và 14/12/2022, tại Nhà hát Tuổi trẻ (Số 11 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội) với sự tham dự và đón xem của các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và gần 1.000 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Tại chương trình, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Nguyễn Thái An cho biết, Trung ương Đoàn sẽ phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức lưu diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” tại các tỉnh, thành, thời gian dự kiến đến tháng 3/2023 để tạo nên đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Liên minh Farm của nhà nông “công nghệ số”

Liên minh Farm của nhà nông “công nghệ số”

TTTĐ - Đam mê và kiên trì theo đuổi sản xuất nông nghiệp xanh bền vững, anh Tô Linh Bình (sinh năm 1993) đã thành lập được Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp bền vững Liên minh Farm, với 30 thành viên. Tất cả các thành viên đều biết và được kết nối bằng công nghệ số.
“Làng Facebook” khoe ảnh du xuân rực rỡ

“Làng Facebook” khoe ảnh du xuân rực rỡ

TTTĐ - Thời tiết đầu năm 2023 thuận lợi, có nắng nhẹ rất thích hợp cho mọi người du xuân. Nhiều bạn trẻ ăn diện xinh xắn, check-in những khoảnh khắc trong hành trình “ăn chơi” đầu năm trước khi bước vào guồng quay công việc của một năm dài.
Phim được các fan mong chờ năm 2023

Phim được các fan mong chờ năm 2023

TTTĐ - Đầu xuân năm mới luôn là thời điểm tốt nhất để các nhà làm phim cho ra mắt các dự án hấp dẫn và trình làng. Dịp này, dân mạng rỉ tai nhau một số bộ phim đáng mong chờ trong năm 2023.
Bạn trẻ trở lại guồng quay công việc sau Tết

Bạn trẻ trở lại guồng quay công việc sau Tết

TTTĐ - Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão, các bạn trẻ đã nhanh chóng bắt nhịp trở lại với công việc để thực hiện những kế hoạch còn dang dở và tiếp tục đặt ra cho mình những mục tiêu trong năm mới. Nhiều bạn trẻ cho biết, quyết tâm làm việc thật tốt ngay từ những ngày đầu năm mới.
Tin khác
[Xem thêm]
Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ thực hiện các nội dung trong Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã đóng góp nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn người trẻ.
Tết xa nhà của người trẻ Việt

Tết xa nhà của người trẻ Việt

TTTĐ - Những ngày cuối năm, khi mà mọi người đang tất bật hoàn thành công việc còn dang dở để đón Tết một cách vui vẻ nhất lại là thời điểm nỗi nhớ nhà ùa về đối với các du học sinh Việt Nam tại nước ngoài. Sau những cái Tết xa nhà, mong ước được về nước quây quần cùng gia đình là mơ ước chung của nhiều người trẻ…
Quà của Đoàn trao gửi tin yêu để mùa xuân thêm ấm áp

Quà của Đoàn trao gửi tin yêu để mùa xuân thêm ấm áp

TTTĐ - Với mong muốn chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết đến, Xuân về nhiều hoạt động thiết thực được tuổi trẻ huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức. Từ các hoạt động, những phần quà đã được trao gửi để thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đón Tết đong đầy yêu thương.
Vui xuân Quý Mão, tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Vui xuân Quý Mão, tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Với mong muốn tất cả các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt đều có một cái Tết ấm no, hạnh phúc, dịp Tết nguyên đán Quý Mão, Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện Thường Tín, Hà Nội tổ chức tặng quà tết động viên tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

TTTĐ - Với vị thế trung tâm Thủ đô Hà Nội, Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm bằng tinh thần chủ động, sáng tạo đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của tổ chức Đoàn trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Màu áo thanh niên và sức trẻ Hoàn Kiếm trở thành hình ảnh thân thuộc, biểu tượng khát vọng vươn lên trong bạn trẻ và Nhân dân Thủ đô.
Xem phiên bản di động