Chủ nhật 26/06/2022 07:04 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 12/5, báo Lao động Thủ đô và Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phối hợp tổ chức giao lưu trực tuyến "Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động” tại Hà Nội.

Hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội, bảo vệ lợi ích của người lao động Báo Lao động Thủ đô ra mắt Văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh BHXH tự nguyện - “chỗ tựa” vững chắc cho người lao động khi về già Phát động Tháng Công nhân và tuyên dương người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2022

Buổi giao lưu nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022 của báo Lao động Thủ đô và Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động (NLĐ), bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ thông qua tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức pháp luật cho họ.

Phó Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Nguyễn Văn Bình phát biểu khai mạc buổi Giao lưu trực tuyến
Phó Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Nguyễn Văn Bình phát biểu khai mạc buổi giao lưu trực tuyến

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu trực tuyến, ông Nguyễn Văn Bình - Phó Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô cho biết: "Thời gian qua dù đã được các cấp, ngành, tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp quan tâm, song do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 và giá cả tiêu dùng tăng cao, đời sống của công nhân viên chức lao động, đặc biệt là công nhân lao động trực tiếp trong những ngành nghề đặc thù như ngành Xây dựng còn gặp nhiều khó khăn, vất vả.

Đã vậy, có lúc, có nơi, các chế độ chính sách, quyền lợi dành cho NLĐ như tiền lương, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, đảm bảo an toàn lao động, bồi thường tai nạn lao động và nhất là chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của NLĐ còn chưa được thực hiện đầy đủ khiến NLĐ càng thêm thiệt thòi.

Trước tình hình đó, việc tuyên truyền, phổ biến, trang bị kiến thức pháp luật đặc biệt là pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn lao động, các chế độ chính sách liên quan thiết thực tới người lao động để NLĐ nắm bắt, hiểu rõ, vừa có thể tự bảo vệ mình, vừa thực hiện đúng, đủ trách nhiệm của mình khi tham gia quan hệ lao động là rất cần thiết.

Đồng thời, đối với doanh nghiệp, khi được tuyên truyền, giải đáp cũng sẽ nắm rõ hơn, từ đó triển khai kịp thời, đầy đủ hơn các chế độ chính sách cho NLĐ, góp phần động viên, giữ chân được người lao động và xây dựng quan hệ lao động hài hòa làm nền tảng cho sự phát triển bền vững".

Lãnh đạo báo Lao động Thủ đô và Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tặng hoa các chuyên gia.
Lãnh đạo báo Lao động Thủ đô và Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu tặng hoa các chuyên gia tại buổi giao lưu

Ông Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội đánh giá: "Buổi giao lưu trực tuyến “Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp đảm bảo chế độ, chính sách cho người lao động” do báo Lao động Thủ đô và Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phối hợp tổ chức hôm nay là một trong số những hoạt động thiết thực như vậy. Bởi lẽ, tuyên truyền, phổ biến, giải đáp kiến thức pháp luật cho đoàn viên, người lao động chính là một trong những cách bảo vệ tốt quyền lợi của đoàn viên, NLĐ”.

Trong chương trình, người lao động tham dự đặc biệt quan tâm đến việc phổ biến, tư vấn pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn lao động.

Giải đáp thắc mắc về rút bảo hiểm xã hội 1 lần, bà Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội) khuyến cáo, việc làm này giống như việc bán “lúa non”. Có thể hiểu, đây là việc thanh toán bảo hiểm với người đóng 20 năm và chưa đủ thời gian nghỉ hưu nhưng họ muốn thanh toán bảo hiểm một lần. Tuy nhiên, quyền lợi của những trường hợp này sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhiều người lao động bày tỏ tiếc nuối khi rút BHXH một lần

Nhiều người lao động bày tỏ tiếc nuối khi rút BHXH một lần

TTTĐ - Thời gian qua đã có rất nhiều người lao động bày tỏ sự tiếc nuối khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần. Nay họ lại mong muốn được nộp lại số tiền đã nhận và đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu và có thẻ bảo hiểm y tế miễn phí chăm sóc sức khỏe, song luật hiện hành không có quy định hoàn trả.
Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH

Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH

TTTĐ - Trải qua hai năm khó khăn bởi đại dịch COVID-19, cuộc sống của người dân, lao động bị ảnh hưởng khá nhiều, nhất là vấn đề giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Trong bối cảnh đó, báo chí đã phát huy sứ mệnh là cầu nối giữa các cơ quan chức năng với doanh nghiệp, người lao động trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, đồng thời giúp người lao động sớm được tiếp cận với các gói hỗ trợ của Chính phủ, nhờ đó góp phần ổn định phát triển kinh tế xã hội.
"Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

"Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

TTTĐ - Để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngày càng có nhiều người tham gia các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, làm cách nào để xác định được gói bảo hiểm sức khoẻ phù hợp với “túi tiền”, mang lại nhiều lợi ích nhất cho bản thân và gia đình?
Tin khác
[Xem thêm]
Tuổi già an hưởng nhờ có lương hưu

Tuổi già an hưởng nhờ có lương hưu

TTTĐ - Nhờ chính sách ưu Việt của bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều người lao động khi về già đã có cuộc sống an hưởng từ nguồn lương hưu hàng tháng, họ cũng được chăm sóc sức khỏe thường xuyên vì được cơ quan BHXH cấp BHYT miền phí. Đặc biệt, lương hưu được điều chỉnh phù hợp với tăng trưởng kinh tế nên cuộc sống của những người có lương hưu đa phần đều ổn định.
Làm sao để đảm bảo an toàn tài chính, an sinh xã hội cho lao động khi về già?

Làm sao để đảm bảo an toàn tài chính, an sinh xã hội cho lao động khi về già?

TTTĐ - Theo các chuyên gia lao động, giai đoạn hậu COVID-19, đời sống người lao động vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn vì vậy có không ít lao động chọn giải pháp rút BHXH một lần, có công nhân thì thường xuyên vay tiền sinh hoạt hàng tháng… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn tài chính, an sinh xã hội cho người lao động khi về già.
Hà Nội tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - chính quyền

Hà Nội tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - chính quyền

TTTĐ - Trong Tháng Công nhân 2022, với sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - chính quyền, người sử dụng lao động - người lao động với 51.716 công nhân lao động tham gia.
Hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp tiếp cận chính sách sớm, hiệu quả

Hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp tiếp cận chính sách sớm, hiệu quả

TTTĐ - Trong bối cảnh khó khăn bởi dịch COVID-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động tham mưu, phối hợp với các Bộ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho người lao động, người sử dụng lao động.
Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

TTTĐ - Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách BHXH, đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người lao động đảm bảo khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và có thêm thẻ BHYT (được cấp miễn phí) để chăm sóc sức khoẻ.
Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

TTTĐ - Tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh với công nhân lao động Thủ đô sáng 26/5, nhiều công nhân lao động đã kiến nghị những vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống như: Thiếu nhà ở cho công nhân, trường học cho con em công nhân, lương chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu, nợ đọng bảo hiểm xã hội...
Xem phiên bản di động