Cộng đồng người Hoa ở Houston bị sốc trước lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ -  Căng thẳng ngày càng leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ sau lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, các thành viên trong cộng đồng người gốc Hoa tại Houston (bang Texas) ngày càng lo lắng. Họ sợ những bất ổn về chính trị sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, gia đình, công việc làm ăn và sự an toàn của họ.    

Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (Mỹ) bị đóng cửa Thế giới không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình Mỹ phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông
3028 tq
Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (Ảnh: Getty)

Vừa qua Mỹ đã ra thông báo yêu cầu Trung Quốc chấm dứt mọi hoạt động và sự kiện tại Tổng lãnh sự quán của nước này tại Houston. Động thái này đã gây sốc cho cộng đồng người Hoa đang sống và làm việc tại đây.

“Đây là một tác động rất lớn đối với tất cả chúng tôi. Tôi thậm chí không tưởng tượng nổi chuyện gì sẽ xảy ra tiếp", Helen Shih, một thành viên cộng đồng người Trung Quốc ở Houston, chia sẻ.

“Tôi đã rất ngạc nhiên. Đây là một hành động cực kỳ hiếm. Đóng cửa một Tổng lãnh sự quán có thể được xem là nỗ lực can thiệp vào quá trình ngoại giao giữa hai quốc gia”, Tiến sĩ Hans Stockton, Trưởng khoa Khoa học Xã hội và Hành vi Nghiên cứu Toàn cầu tại Đại học St. Thomas cho biết.

Cộng đồng người Hoa tại Houston cho biết họ đang bị cuốn vào giữa cuộc chiến chính trị. Gordon Quan, cựu Ủy viên Hội đồng thành phố Houston, đồng thời là luật sư di trú cho biết sự phân biệt đối xử với cộng đồng người Trung Quốc đang tăng lên ở vùng đô thị Houston.

cong dong nguoi hoa o houston bi soc truoc lenh dong cua tong lanh su quan trung quoc
Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Người dân thậm chí còn có cái nhìn kỳ thị người Mỹ gốc Á, đặc biệt là người Trung Quốc khi gọi bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 là “Cúm Trung Quốc”.

Ông Quan chia sẻ đang có một cảm giác lo lắng trong cộng đồng người Trung Quốc bởi vì vài năm qua, có một cuộc điều tra đang diễn ra nhắm vào người Mỹ gốc Hoa tại Mỹ và điều này khiến tình hình càng trầm trọng.

Vì vậy, việc đóng cửa Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston với cáo buộc rằng đây là điểm nóng phục vụ gián điệp, điều đó càng khiến người ta chú ý hơn tới “lòng trung thành của người Mỹ gốc Hoa”.

Với tuyên bố này của Mỹ, Quan nằm trong số nhiều người đang lo lắng về các dịch vụ cần thiết mà Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston cung cấp cho hơn 215.300 người Mỹ gốc Hoa đang sống ở Texas. Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng động thái này sẽ cản trở nhiều cơ hội làm ăn và trao đổi văn hóa giữa hai nước.

Ngày 24/7, trong một động thái nhằm đáp trả Mỹ, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô là “phản ứng chính đáng và cần thiết trước những biện pháp phi lý của Mỹ”.

Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô được mở dưới thời Tổng thống George Bush vào tháng 10/1985 và phụ trách công tác lãnh sự tại một số tỉnh và khu vực trong đó có khu tự trị Tây Tạng ở Tây Nam Trung Quốc.

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mối nguy hiểm từ những chiếc khẩu trang y tế dùng một lần

Mối nguy hiểm từ những chiếc khẩu trang y tế dùng một lần

TTTĐ - Khẩu trang có thể làm giảm sự lây lan của dịch Covid-19 khi mọi người sử dụng rộng rãi tại các địa điểm công cộng. Đeo khẩu trang là một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, nó lại là mối đe dọa sự sống của các loài động vật hoang dã. Các loài chim và sinh vật biển đang bị mắc kẹt trong số lượng khẩu trang khổng lồ tràn ngập trong môi trường sống của chúng.
Tin khác
[Xem thêm]
Chạy đua mua vắc-xin ngừa Covid-19

Chạy đua mua vắc-xin ngừa Covid-19

TTTĐ - Bất chấp những hứa hẹn sự đoàn kết trên thế giới về vắc-xin ngừa Covid-19, các nước giàu vẫn đang giành giật nguồn cung cấp tiềm năng. Dữ liệu cập nhật cho thấy đến nay, các quốc gia giàu có chỉ chiếm 14% dân số thế giới đã mua tới 53% tất cả các loại vắc-xin ngừa Covid-19 tiềm năng nhất.
Xem phiên bản di động