×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cộng đồng người Việt ở nhiều nước tổ chức đón Tết

Thế giới 24h | Thứ hai, 12/02/2018 13:19 (GMT+7)
Cộng đồng người Việt ở nhiều nước tổ chức đón Tết

TTTĐ - Ngày 11/2/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức buổi gặp mặt Mừng xuân Mậu Tuất với cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan.


Các bạn trẻ biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ trong buổi gặp mặt tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan
 
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Thị Hòa vui mừng thông báo về những thành quả về kinh tế, chính trị và xã hội của Việt Nam trong năm qua. Đại sứ cũng cho biết năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hà Lan. Hà Lan vẫn duy trì vị trí là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam với 304 dự án đầu tư ở Việt Nam, tổng vốn đăng ký 8,17 tỷ USD, đứng thứ 11 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Trong nhiều năm qua, khoảng 20.000 người Việt sinh sống tại Hà Lan đã hội nhập thành công vào xã hội Hà Lan. Các nhóm cộng đồng kiều bào tích cực tham gia hoạt động hướng về quê hương đất nước đặc biệt là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo, các hoạt động từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn; sát cánh cùng đồng bào trong nước đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đại sứ cũng nhấn mạnh hiện có gần 1.200 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hà Lan. Trong năm qua, cùng với cộng đồng người Việt, học sinh sinh viên luôn là cầu nối góp phần gắn kết và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước thông qua các hoạt động văn hóa, xã hội, thể thao, ẩm thực có ý nghĩa tại Hà Lan. Đại sứ đánh giá cao nỗ lực, tinh thần tiên phong và sự sáng tạo của Hội sinh viên và cộng đồng sinh viên học sinh Việt Nam tại Hà Lan trong hoạt động văn hóa-xã hội.

Đại sứ khẳng định đồng bào ta ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc và là một động lực phát triển của đất nước, là cầu nối hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt ở Hà Lan. Cùng với sự phát triển của đất nước, xu thế đi lên của quan hệ hai nước đặt ra cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhiều cơ hội và trách nhiệm trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.


Đại sứ Nguyễn Kim Doanh chụp ảnh lưu niệm cùng cộng đồng bà con người Việt tại Tanzania
 
* Trước đó ngày 9/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Mậu Tuất - 2018 cho Cộng đồng người Việt Nam tại Tanzania. Tham dự buổi Gặp mặt mừng Xuân có toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gia đình, các doanh nghiệp và Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Tanzania.

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh nhấn mạnh, cùng với đồng bào cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài trong đó có Cộng đồng người Việt Nam tại Tanzania đã có những đóng góp rất đáng trân trọng vào những thành tựu mà Việt Nam đạt được năm 2017.

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania sẽ luôn quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp và cộng đồng; đồng thời mong muốn cộng đồng luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tiếp tục làm cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Tanzania trong thời gian tới.

* Cùng ngày, Ðại sứ quán Việt Nam tại Mexico tổ chức buổi lễ đón mừng Xuân Mậu Tuất 2018, với sự tham dự của cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống, làm việc tại Mexico, cùng các bạn bè thân thiết sở tại và quốc tế. Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Ðại biện Ðoàn Anh Tuấn nêu bật vai trò của cộng đồng người Việt ở Mexico trong việc thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác giữa hai đất nước, đồng thời tái khẳng định chính sách của Ðảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Ðại biện Ðoàn Anh Tuấn cũng đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Mexico trong năm 2017, thông qua việc tăng cường đối thoại và trao đổi đoàn các cấp. Trong không khí đầm ấm, cộng đồng người Việt tại Mexico, cùng bạn bè sở tại và quốc tế đã thưởng thức hương vị Tết Việt qua những món ăn truyền thống cùng những bài hát mừng Xuân của các cháu thiếu nhi.
Thục Anh tổng hợp
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...