×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Công nghệ không còn là lĩnh vực “hot” thu hút các startup tại Mỹ

Khởi nghiệp | Thứ hai, 05/03/2018 17:21 (GMT+7)
Công nghệ không còn là lĩnh vực “hot” thu hút các startup tại Mỹ

TTTĐ - Trong cơ cấu nền kinh tế Mỹ, các công ty khởi nghiệp công nghệ không còn chiếm tỷ trọng cao so với các lĩnh vực khác.

                          Startup công nghệ không còn phát triển mạnh tại Mỹ. Ảnh minh hoạ

Trong nhiều năm qua, nước Mỹ trở thành vùng đất hứa của các startup. Đặc biệt thung lũng Silicon là một trong những nơi khởi nguồn của nhiều thương hiệu khởi nghiệp toàn cầu, trong đó có mạng xã hội Facebook của tỷ phú người Mỹ Mark Zuckerberg.

Nhưng, theo một nghiên cứu mới đây do Brookings Institute công bố hiện tại Mỹ chỉ còn khoảng 29% công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm, phần cứng máy tính tham gia khảo sát có tốc độ tăng trưởng nhanh. Hơn 70% công ty còn lại thuộc về các lĩnh vực bán lẻ, xây dựng, dịch vụ của chính phủ.

Báo cáo còn chỉ ra 90% công ty tăng trưởng nhanh đến từ các thành phố lớn trên một triệu dân. Bên cạnh đó, yếu tố chất lượng và trình độ lao động góp phần đáng kể vào khả năng phát triển của doanh nghiệp. Theo thống kê, phần lớn những nhà khởi nghiệp có độ tuổi từ 35 đến 44.

Kết quả báo cáo cũng cho thấy startup công nghệ không còn có xu hướng phát triển mạnh tại nền kinh tế lớn nhất thế giới nữa. Nghiên cứu này phân tích dựa trên các công ty trong danh sách Inc. 5.000 (bảng xếp hạng những doanh nghiệp tư nhân có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nước Mỹ). Theo Brookings, 5.000 công ty này đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế xứ cờ hoa, đóng góp 43% doanh thu, đồng thời cung cấp 35% số việc làm cho người dân trong nước.

Ian Hathaway - tác giả tài liệu nghiên cứu, báo cáo này sẽ giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề đa dạng hóa các ngành nghề kinh doanh. Ông chia sẻ: "Việc phân bố đều các lĩnh vực kinh doanh trong nền kinh tế sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế áp lực cạnh tranh và cân bằng sự phát triển".

Ông cũng cho rằng trong các ngành gia công thiết bị, kinh doanh dịch vụ bán cho khối công nghệ cao có tiềm năng bùng nổ trong thời gian tới. Theo đó, ông khuyến khích các công ty khởi sự mới thành lập nên đánh vào lĩnh vực cung ứng các dịch vụ này thay vì chọn hướng cạnh tranh trên thị trường công nghệ - lĩnh vực vốn đang có quá nhiều đối thủ lớn.

Hà Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Công nhận Quốc Oai và Gia Lâm đạt huyện nông thôn mới
TTTĐ- Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký các quyết định công nhận 2 huyện Quốc Oai và Gia Lâm (Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...