Công nghệ là chìa khóa khởi động lại ngành du lịch

Nhìn ra thế giới -

TTTĐ - Năm 2019, ngành du lịch và lữ hành đóng góp 12,1% GDP của khu vực Đông Nam Á (ASEAN). Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới, trong ASEAN cứ 10 người thì có một được tuyển dụng làm việc trong ngành này.

Cơ hội trong khó khăn của ngành Du lịch Việt Nam Bất động sản thời dịch Covid-19: “Cơ hội trong khó khăn”
Những quy trình “không chạm” tại sân bay nhằm hạn chế của lây lan của dịch Covid-19 (Ảnh: Straitstimes)
Những quy trình “không chạm” tại sân bay nhằm hạn chế của lây lan của dịch Covid-19 (Ảnh: Straitstimes)

Việc phong tỏa đất nước và đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 đã gây bất lợi cho du lịch trong toàn khu vực. Tuy nhiên, vẫn có một số “chồi xanh nhỏ” biến thách thức thành cơ hội cho ngành công nghiệp không khói này.

Trong đó phải kể đến những quy trình “không chạm” dựa trên công nghệ đang được ngành du lịch Singapore áp dụng rộng rãi. Tất cả các thủ tục lên máy bay, xuất nhập cảnh hay nhận phòng khách sạn... đều là các thao tác không chạm vào bất kỳ màn hình hay đồ vật nào.

Tại sân bay quốc tế Changi, các quầy check-in tự động tiếp tục được triển khai với các cảm biến gần giúp cho hành khách không cần chạm vào màn hình. Các làn xuất nhập cảnh tự động cũng được nâng cấp với hệ thống nhận diện mống mắt và khuôn mặt thay thế cho thủ tục quét vân tay truyền thống.

Các robot quét dọn và khử khuẩn cũng đang được triển khai thí điểm nhằm tạo môi trường an toàn trước dịch bệnh cho du khách khi đặt chân đến Singapore. Tại nơi công cộng như trung tâm mua sắm, siêu thị, khu ẩm thực... đều được triển khai hệ thống quét mã QR kiểm soát ra vào, khử khuẩn tay tự động và bố trí giãn cách xã hội.

Ngành du lịch phải có những thích nghi để hồi phục trong giai đoạn mới  (Ảnh: AFP)
Ngành du lịch phải có những thích nghi để hồi phục trong giai đoạn mới (Ảnh: AFP)

Ông Paul Town, Phó Chủ tịch cao cấp, tổ hợp khách sạn Marina Bay Sands, chia sẻ: “Khi du khách đến Marina Bay Sands, chúng tôi có ứng dụng cho phép khách hàng chỉ cần quẹt. Nó không chỉ kết nối với hệ thống truy vết phòng dịch Covid-19 của Chính phủ mà còn giúp chúng tôi kiểm soát được số lượng khách tại khu tổ hợp”.

Liên minh Internet Châu Á tin tưởng rằng sự phối hợp mạnh mẽ hơn nữa giữa các Chính phủ thuộc khu vực ASEAN cũng như quan hệ đối tác với ngành công nghiệp này sẽ xác định và lập bản đồ tốc độ phục hồi du lịch sau đại dịch.

Đây là cơ hội để ASEAN tập trung phát triển một khuôn khổ nhất quán để bảo vệ dữ liệu cá nhân và an ninh mạng. Ví dụ như, mỗi khách du lịch sẽ được yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân khi muốn trải nghiệm đi du lịch tại các nước trong khu vực hay tương tác trực tuyến vẫn giữ vị trí quan trọng.

Theo thống kê, 82% đặt chỗ du lịch toàn cầu trong năm 2018 được hoàn thành thông qua trang web hoặc ứng dụng di động. Các công ty như Expedia Group và Booking.com đã triển khai nhiều cải tiến trực tuyến giúp khách hàng dễ dàng hủy chuyến đi nếu tình hình thay đổi, cũng như lên kế hoạch và thay đổi quyết định. Khách du lịch được hỗ trợ thanh toán kỹ thuật số, cho phép thanh toán không tiếp xúc để tránh lây lan dịch bệnh.

Do đó, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đẩy nhanh việc tích hợp các khả năng kỹ thuật số vào hoạt động kinh doanh của họ, phù hợp với tình hình trong giai đoạn “bình thường mới”.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thành phố tương lai có khả năng chống đại dịch Covid-19

Thành phố tương lai có khả năng chống đại dịch Covid-19

TTTĐ - Theo kế hoạch xây dựng, Xiong’an sẽ là thành phố thông minh gồm những tòa nhà với các căn hộ có ban công rộng rãi, sân thượng thích hợp để giao nhận hàng bằng thiết bị bay không người lái; Các không gian làm việc chung, vườn rau xanh, nhà kính và chợ thực phẩm cũng được tích hợp để đề phòng đại dịch bùng phát trong tương lai.
Tin khác
[Xem thêm]
Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường

TTTĐ - Ông Yoshihide Suga đã được Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng thứ 99 của nước này. Mặc dù không nổi bật song đằng sau hậu trường, cựu Chánh Văn phòng Nội các đã có những thúc đẩy cải cách hành chính bằng cách chế ngự bộ máy quan liêu khó chữa của nước này, đôi khi sử dụng các chiến thuật mạnh tay.
Vấn đề sức khỏe tâm thần đang bị bỏ quên

Vấn đề sức khỏe tâm thần đang bị bỏ quên

TTTĐ - “Nhịp tim của tôi trở nên nặng trĩu. Tôi thường xuyên cảm thấy khó thở hơn. Tay còn run và vã mồ hôi nữa”. Đây là những gì mà cô Aritri Paul sống tại Kolkata, Ấn Độ gặp thường xuyên hơn kể từ khi quốc gia này bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 vào hồi tháng 3. Đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của các bệnh nhân nhiễm bệnh mà còn làm gia tăng khủng hoảng sức khỏe tâm thần.
Trả phí khi đọc báo điện tử: Xu hướng của tương lai

Trả phí khi đọc báo điện tử: Xu hướng của tương lai

TTTĐ - Khi những ông lớn như Google và Facebook thu được nguồn lợi khổng lồ từ quảng cáo trực tuyến, các tờ báo điện tử đang có xu hướng đa dạng hóa nguồn thu của mình hơn. Nhiều tờ báo đã chuyển sang thu phí để đọc tin tức online, tương tự như việc bán báo giấy trước đây
Xem phiên bản di động