Thứ bảy 08/10/2022 05:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Công nghệ thay đổi định hướng công việc của giới trẻ như thế nào?

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Với sự phát triển không ngừng nghỉ, hiện nay công nghệ đã bao phủ khắp thế giới, trở nên thân thiết với con người. Vậy công nghệ ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, đến định hướng nghề nghiệp của giới trẻ như thế nào?

Tập huấn nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin đối với cán bộ khuyến học Ứng dụng công nghệ 4.0 thực hiện công trình thanh niên

Lấn lướt con người?

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã mang lại cho con người rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang dẫn đến ba xu hướng thay đổi việc làm: việc làm mất đi do bị máy tính cao cấp và trí tuệ nhân tạo thay thế, công nghệ tạo ra việc làm mới và cách thức làm việc thay đổi.

Công nghệ đang thực sự phát triển mạnh mẽ
Công nghệ đang thực sự phát triển mạnh mẽ

Những thay đổi về việc làm cũng sẽ đưa đến thay đổi có tính hệ quả khác là thay đổi về định hướng nghề nghiệp và kỹ năng cần có của nguời lao động, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ tuổi, những nguời tiếp cận với xu hướng nhanh nhất.

Công nghệ đã tạo điều kiện để người trẻ thay đổi cách làm việc. Nhu cầu cao nhất của con người là hướng đến tự do. Hiện nay điện thoại thông minh và internet băng thông rộng đã giúp công việc được thực hiện mọi lúc, mọi nơi, vượt qua các rào cản về không gian và thời gian. Các công nghệ này cũng tạo ra sự tích hợp, đan xen giữa làm việc, nghỉ ngơi và giải trí.

Công nghệ đang mở ra cơ hội việc làm bùng nổ cho giới trẻ
Công nghệ đang mở ra cơ hội việc làm bùng nổ cho giới trẻ

Các nền tảng công nghệ giúp người lao động có thể làm việc như một nhà thầu độc lập hay một người làm việc tự do (freelancer). Trước đây cách làm việc này chỉ dành cho những người làm việc chuyên môn có trình độ cao. Ngày nay các nền tảng có thể kết nối người lao động với người sử dụng lao động một cách nhanh chóng và dễ dàng. Vì vậy có thể thấy việc trở thành freelancer hay lựa chọn các nghề nghiệp liên quan đến công nghệ là xu hướng hiện tại của giới trẻ.

Người trẻ cần phải thay đổi

Để thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0, những người trẻ tuổi cần phát triển 4 năng lực: tư duy phản biện, giao tiếp, hợp tác và sáng tạo. Nhà trường không nên đặt nặng giáo dục kỹ năng kỹ thuật mà nên chú trọng trang bị các năng lực chung. Khả năng quan trọng nhất trong tương lai là thích ứng với thay đổi, học hỏi những cái mới và duy trì được sự cân bằng tinh thần trong những tình huống xa lạ. Trong những thập kỷ tới con người không chỉ phải làm mới các sản phẩm và dịch vụ mà còn phải làm mới mình.

Tuổi trẻ là tuổi của thay đổi và học hỏi, trong khi những người trung tuổi mong muốn ổn định. Trong tương lai người ta sẽ chú trọng phát triển năng lực tự làm mới mình và khả năng thay đổi căn bản từ tính cách, nhân sinh quan, thế giới quan đến kỹ năng nghề nghiệp nếu không muốn bị tụt hậu. Đây là thách thức lớn nhất với người lao động trong thế kỷ 21.

Người trẻ cần phải có thay đổi để phù hợp với công việc mình theo đuổi
Người trẻ cần phải có thay đổi để phù hợp với công việc mình theo đuổi

Cách mạng công nghiệp 4.0 tác động mạnh mẽ đến xu thế chọn công việc của giới trẻ. Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến nhiều ngành kinh tế phải cắt giảm nhân sự thì đây lại là cơ hội của một số ngành liên quan đến thương mại điện tử, công nghệ thông tin hoặc sáng tạo nội dung trên nền tảng số.

Nhóm ngành Kinh doanh kỹ thuật số - Thương mại điện tử, nhóm ngành sáng tạo nội dung trên nền tảng số, nhóm ngành Digital Marketing,... đang là những nhóm ngành sử dụng công nghệ nổi bật nhất trên thị trường. Cơ hội việc làm từ những công việc này đang mở ra và tạo điều kiện cho giới trẻ.

Ngoài việc nắm bắt được xu hướng nghề nghiệp trong thời đại 4.0, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp đòi hỏi các bạn trẻ cần đầu tư rất nhiều vào kĩ năng, nhiệt huyết. Giới trẻ cần nhận biết được đặc điểm riêng của từng ngành nghề, từ đó lựa chọn cách đáp ứng và phát triển phù hợp. Quan trọng nhất là phải xác định được sở thích, năng lực của mình để tìm được công việc phù hợp với bản thân.

Thành Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bí thư chi Đoàn gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Bí thư chi Đoàn gương mẫu, làm kinh tế giỏi

TTTĐ - Từng là quản lý cho chuỗi cửa hàng chuyên về phụ kiện du lịch có mức thu nhập tốt nhưng khát khao tạo lối đi riêng Hàn Công Quí, Bí thư chi Đoàn tổ dân phố 11 (phường Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội) đã khởi nghiệp với mô hình dịch vụ cưới hỏi. Hiện mô hình của Quí tạo việc làm cho 6 đoàn viên, thanh niên khác trong phường.
Tin khác
[Xem thêm]
450 đại biểu dự Đại hội Đoàn Thanh niên Quân đội lần thứ X

450 đại biểu dự Đại hội Đoàn Thanh niên Quân đội lần thứ X

TTTĐ - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ diễn ra trong các ngày 11 và 12/10/2022, với sự tham dự của 450 đại biểu chính thức. Đại hội do Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng chỉ đạo, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức.
Nâng cao kỹ năng thoát nạn khi gặp cháy nổ cho học sinh tiểu học

Nâng cao kỹ năng thoát nạn khi gặp cháy nổ cho học sinh tiểu học

TTTĐ - Nhân kỉ niệm 21 năm “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy” (04/09/2001-04/10/2022), Đoàn Thanh niên Công an huyện Đông Anh phối hợp với nhiều trường học trên địa bàn huyện Đông Anh tổ chức những buổi tuyên truyền, giáo dục, tập huấn kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông, phòng chống cháy nổ và kỹ năng thoát nạn khi gặp sự cố cháy nổ cho cho học sinh và giáo viên, nhân viên nhiều trường.
Xem phiên bản di động