×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cuối tháng 4 năm nay, vụ tai nạn lao động làm chết hai người công nhân ở KCN Phú Bài (Thừa Thiên Huế) do không mặc đồ bảo hộ lao động không phải trường hợp hi hữu, đã gióng lên tiếng chuông cảnh báo về tình trạng tai nạn lao động (TNLĐ) hiện nay. Tuy nhiên, nhiều công nhân tại các KCN, chế xuất vẫn còn thiếu ý thức về vấn đề an toàn lao động, đảm bảo tính mạng cho chính bản thân mình.

Cuối tháng 4 năm nay, vụ tai nạn lao động làm chết hai người công nhân ở KCN Phú Bài (Thừa Thiên Huế) do không mặc đồ bảo hộ lao động không phải trường hợp hi hữu, đã gióng lên tiếng chuông cảnh báo về tình trạng tai nạn lao động (TNLĐ) hiện nay. Tuy nhiên, nhiều công nhân tại các KCN, chế xuất vẫn còn thiếu ý thức về vấn đề an toàn lao động, đảm bảo tính mạng cho chính bản thân mình.

Tai nạn lao động luôn rình rập

Theo Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, năm 2013 cả nước xảy ra 6.695 vụ TNLĐ, làm 6.887 người bị tai nạn, trong đó có 627 người bị chết; thiệt hại về vật chất khoảng 78,12 tỉ đồng. Mặc dù đã có nhiều biện pháp đảm bảo an toàn lao động cho công nhân nhưng số lượng người chết vẫn tăng 4% so với năm 2012. Số người bị thương nặng cũng tăng 3% (khoảng 1.500 người).

Cũng theo báo cáo này, 8% tai nạn lao động chết người trong năm 2013 liên quan đến việc không sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân.Đối với công tác phòng chống cháy nổ (PCCN), theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), trong năm 2013 trên cả nước đã xảy ra gần 2.700 vụ cháy nổ, làm hơn 100 người chết, gây thiệt hại về tài sản gần 1.700 tỉ đồng và 900ha rừng.


Ảnh minh họa

Trong năm qua, tại Hà Nội cũng xảy ra nhiều vụ cháy nổ lớn như vụ cháy lớn ở khu Zone 9 (Trần Thánh Tông, Hà Nội) làm 6 công nhân tử vong; vụ cháy nổ ở cây xăng số 2B, Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội khiến 12 người bị thương...

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNLĐ nhưng đa phần là do công nhân thiếu trang thiết bị về an toàn lao động, môi trường làm việc nguy hiểm. Đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng, nhiều thợ xây làm việc trên giàn giáo cao, ván kê làm giàn đứng bấp bênh nhưng không đeo dây bảo hiểm, không mũ bảo hộ, công trình không có lưới chống rơi, lưới đỡ bao bọc...

Nhiều người sử dụng lao động vì muốn tiết kiệm chi phí trong xây dựng nên không mua sắm trang thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân, không xây dựng nội quy, hướng dẫn quy trình sử dụng máy móc, thiết bị. Bên cạnh đó, các chủ thầu lại thiếu sự kiểm tra, giám sát khi công nhân lao động khiến TNLĐ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nâng cao ý thức cho người lao động

Ông Tạ Trọng Tấn, Chủ tịch Hội đồng Bảo hộ lao động, Phó Tổng giám đốc TCty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) đánh giá, Công tác an toàn, vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ quan trọng ngang hàng với sản xuất kinh doanh Hàng năm, TCty đầu tư hàng tỉ đồng nâng cấp trang thiết bị, nhà xưởng, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cũng như chú trọng phát động thi đua và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân chấp hành tốt các quy định.

Đối với dự án, công trường lớn có nhiều nhà thầu tham gia thi công, TCty thành lập bộ phận quản lí ATVSLĐ, PCCN để kiểm tra, giám sát và chỉ đạo công tác an toàn đến từng đơn vị thi công trên dự án, đôn đốc các nhà thầu cũng như người lao động (NLĐ) trên công trường chấp hành nghiêm quy định của luật pháp về ATLĐ, từ đó nâng cao ý thức tự giác chấp hành của NLĐ. Kết quả, từ năm 2005 đến 2014, TCty không xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng.

Công ty hoặc người sử dụng lao động có trang bị phương tiện bảo hộ lao động nhưng quan trọng hơn hết là ý thức của công nhân. Phần lớn công nhân thờ ơ với công tác bảo hộ lao động, xem thường nội quy, không có ý thức bảo đảm an toàn cho bản thân trong quá trình lao động. Phần lớn tai nạn lao động xảy ra là do các hành vi không an toàn trực tiếp của người lao động như: Chủ quan, thiếu biện pháp an toàn, không tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, quy phạm, bất cẩn, sơ suất khi làm việc gây ra, thao tác vận hành máy móc, thiết bị chưa đúng quy trình …

Do đó, việc nâng cao nhận thức cho người lao động về an toàn lao động sẽ giúp họ chủ động phòng chống tai nạn, hình thành thói quen lề lối, tác phong công nghiệp quy củ, chính xác và an toàn. Trang bị bảo hộ lao động là bảo đảm tính mạng cho công nhân và để công trình được thi công đúng tiến độ. Vì thế, người sử dụng lao động cần nêu cao trách nhiệm của mình, ngoài mua sắm đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động phục vụ công việc, còn thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người lao động nghiêm túc chấp hành, tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn lao động.

Thanh Phong
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...