×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Công tác cán bộ của Hà Nội sau 10 năm mở rộng:
Bài bản, sáng tạo, hiệu quả

Công tác cán bộ của Hà Nội sau 10 năm mở rộng: Bài bản, sáng tạo, hiệu quả

Các học viên lớp đào tạo cán bộ nguồn thành phố Hà Nội tháng 5/2018. Ảnh: Thanh Hải

TTTĐ - Triển khai thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 về điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính của Quốc hội khóa XII, Hà Nội đứng trước một thách thức chưa từng có tiền lệ, đó là sắp xếp lại bộ máy chính quyền vừa được nhân đôi về số lượng. Bằng cách làm thận trọng, bài bản, công tâm… thành phố đã không những sắp xếp ổn thỏa mà còn tạo nên một bộ máy hiệu quả để thực hiện những mục tiêu, chiến lược suốt 10 năm qua….

Giải pháp cho bộ máy “đồ sộ”

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong bộ máy cấp thành phố Hà Nội tăng cao do “nhân đôi bộ máy”. Cụ thể, tổng biên chế hành chính, sự nghiệp của Hà Nội tăng từ 57.000 lên thành 102.700 biên chế. Chỉ tính riêng số lượng cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý đã lên tới con số hơn 900 người. Một số sở sau khi gộp lại như: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (cũ) có đến 13 phó giám đốc; nhiều sở có phổ biến từ 6 đến 8 phó giám đốc; các ban Đảng Thành ủy có nơi số lượng cấp phó cũng lên tới 8 người. Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tăng lên thành 99 Ủy viên; Ban Thường vụ Thành ủy có 23 đồng chí.

Số lượng cán bộ đông, để bộ máy vận hành hiệu quả, không chồng chéo thực sự là bài toán không đơn giản. Càng khó khăn hơn khi đội ngũ cán bộ được cộng cơ học từ hai bộ máy của hai địa phương không đồng đều từ chất lượng cho đến thói quen, tác phong công tác... Thậm chí có những người ở cấp huyện không có bằng cử nhân, nhiều cán bộ sở ngành chưa được đào tạo cao cấp, trung cấp chính trị… dẫn đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP gặp nhiều khó khăn.

Việc này từng được nguyên UVBCT, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị ví khó như “hai cỗ máy có kích cỡ khác nhau đang chạy với hai tốc độ khác nhau trong môi trường, nhiệt độ, ánh sáng khác nhau, giờ nhập làm một”.

Trước thực trạng đó, ngay từ những ngày đầu hợp nhất, lãnh đạo thành phố đã coi công tác luân chuyển cán bộ, coi đây là khâu trọng tâm, đột phá nhằm sắp xếp lại đội ngũ. Thành ủy Hà Nội đã xây dựng kế hoạch bài bản, dân chủ, công khai về công tác luân chuyển cán bộ, chỉ đạo ban hành quyết định hỗ trợ cán bộ thuộc diện luân chuyển, kèm theo một số chế độ khác như bố trí phòng công vụ, chi phí đi lại... 

Nhớ lại thời gian còn làm Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên 10 năm trước, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. cho hay, khi có thông tin Hà Tây về với Hà Nội, cán bộ, công chức huyện vừa mừng, vừa lo. “Chúng tôi lo vì không biết cơ chế chính sách tới đây sẽ thay đổi như thế nào, đội ngũ cán bộ, công chức từ huyện đến xã có đáp ứng được nhiệm vụ mới hay không”, ông Mỹ chia sẻ.

Chung mối lo khi ấy, ông Khuất Văn Thành (Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội) từng là Giám đốc một Sở của tỉnh Hà Tây cũ, là một trong số 54 người được luân chuyển đợt đầu cũng cho biết, việc sắp xếp khi ấy ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng, tâm tư cán bộ đảng viên lúc bấy giờ. Tuy nhiên, ngược lại với những lo lắng của đội ngũ cán bộ, thì việc luân chuyển đã diễn ra rất nhẹ nhàng, thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc, ý thức trách nhiệm cao và kết quả sau đó cho thấy đã rất thành công.

Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cách thức thực hiện khoa học, bài bản, chính xác, thành phố đã luân chuyển trên 130 lượt cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý về làm Bí thư, Phó Bí thư; giới thiệu để HĐND các địa phương bầu làm Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã. Nhiều đồng chí từng được luân chuyển về địa phương làm Phó Bí thư, Phó Chủ tịch UBND hiện nay đang giữ các cương vị là Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện có nhiều đóng góp tích cực như: Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh, Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Nguyễn Tất Thắng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng…

Cùng với giải pháp luân chuyển cán bộ, công tác bố trí, sắp xếp và sử dụng cán bộ được thực hiện đúng quy trình, công khai, minh bạch; khắc phục tình trạng nể nang, thiếu khách quan khi xem xét, quyết định công tác cán bộ. Trong 10 năm, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định giới thiệu ứng cử, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 1.069 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Kiện toàn và nâng cao chất lượng cán bộ

Kết quả thực hiện sắp xếp cán bộ sau hợp nhất của Hà Nội được Trung ương đánh giá cao, coi là điển hình đáng để các cấp ủy học tập. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đánh giá: “Trong giai đoạn Hà Nội điều chỉnh địa giới hành chính, bên cạnh việc tăng thêm tiềm năng, lợi thế phát triển thì khâu khó nhất chính là tổ chức cán bộ, bởi động chạm đến lợi ích của rất nhiều người. Tuy nhiên, Hà Nội đã làm rất êm, không có khiếu kiện, sớm ổn định tổ chức bộ máy để tiếp tục xây dựng và phát triển”.

Bằng kinh nghiệm thực tiễn sắp xếp cán bộ sau hợp nhất với những điều kiện đặc thù nhất, Hà Nội cũng chính là địa phương đi đầu cả nước về thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TƯ ngày 17-4-2015 của Bộ Chính trị về “Tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”. Sau rà soát, sắp xếp, toàn thành phố giảm được 59 phòng, ban với 39 cấp trưởng, 143 cấp phó phòng, ban trực thuộc các sở, ngành; giảm được 130 đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở; giảm 27 ban quản lý dự án, 2 quỹ với 30 cấp trưởng, 69 cấp phó. Toàn thành phố giảm được 1.549 biên chế.

Nguyên Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Công Soái từng nhận định, sau hợp nhất, đội ngũ cán bộ rất hùng hậu nhưng sau 10 năm đã giảm tương đương như những tỉnh thành khác, bộ máy vẫn hoạt động đồng bộ, hiệu quả. Điều đó cho thấy việc tinh giản biên chế theo lộ trình là hoàn toàn chính xác.

Sau khi sắp xếp lại bộ máy, để nâng cao trình độ chuyên môn chính trị cán bộ từ cơ sở đến thành phố, Thành ủy đã xây dựng chương trình với nội dung cụ thể vấn đề này. Hà Nội cũng báo cáo với Trung ương cho tăng cán bộ được đào tạo cao cấp chính trị và chủ động mở thêm nhiều lớp trung cấp lý luận chính trị, đào tạo hơn 1.000 cán bộ nguồn. Sau 10 năm đã có 3.597 cán bộ tốt nghiệp cao cấp chính trị, 19.824 cán bộ tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị. 34 cán bộ bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, 184 cán bộ tốt nghiệp thạc sĩ trong và ngoài nước. 1.243 lượt cán bộ được cử đi học tập, bồi dưỡng ở nước ngoài…

Việc tiếp tục phải sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ sau hợp nhất được Thành ủy Hà Nội từng được nhận định là khó khăn và thách thức rất lớn. Nhìn lại thành tựu của 10 năm qua, có thể nói đây là một trong những việc đã được Đảng bộ TP Hà Nội làm rất thành công, là cơ sở để thành phố thực hiện tốt những mục tiêu chiến lược suốt thời gian qua.

Như đồng chí Nguyên Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Công Soái từng nhận định, nhờ chúng ta làm tốt công tác cán bộ, đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo biết nghĩ vì cái chung, 10 năm sau khi mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội đã có những bước phát triển đi lên rất đáng phấn khởi. Những kinh nghiệm vô cùng quý báu về công tác cán bộ trong quá trình thực hiện Nghị quyết 15 còn nguyên giá trị cho các cấp ủy Đảng vận dụng trong giai đoạn hiện nay.

Hạnh Nguyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị
Bộ Chính trị, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....