Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk

Công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp được thực hiện đồng bộ

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh kéo dài, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan các cấp theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện 02/CĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Bảo hiểm thất nghiệp: “Bà đỡ” của doanh nghiệp và người lao động Thời gian được hưởng chế độ sau khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp Bảo hiểm thất nghiệp: Chính sách an sinh hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp Xin nghỉ không lương sau khi nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp? Mức hỗ trợ học nghề khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Người lao động đến làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk
Người lao động đến làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk

Trung tâm xây dựng phương án hỗ trợ người lao động tiếp nhận hồ sơ và thực hiện các thủ tục về bảo hiểm thất nghiệp thông qua hình thức gián tiếp, hạn chế tiếp xúc trong thời gian giãn cách xã hội vào lúc cao điểm phòng chống dịch bệnh đảm bảo giải quyết và đáp ứng kịp thời nhu cầu của người lao động.

Bên cạnh đó, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp bằng nhiều hình thức như: thiết kế băng rôn, cờ phướn với nhiều nội dung phong phú; đưa các thông tin hữu ích có liên quan lên Báo, đài địa phương, trang thông tin vieclamdaklak.net, Facebook Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk để phổ biến cho các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động nắm bắt và được hỗ trợ kịp thời.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, số lượng người lao động đến nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk tăng lên đột biến, cụ thể đã có 4.907 người nộp hồ sơ, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2019 (3.530 người), trong đó số người làm ở địa phương khác chuyển về là 2.705 người chiếm tỷ lệ 55% trên tổng số người nộp hồ sơ, thời gian tăng tập trung chủ yếu vào quý 2/2020, cao điểm nhất vào tháng 5 với số lượng 1.261 người nộp hồ sơ.

Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh kéo dài, nền kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn khiến các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh phải đóng cửa, thu hẹp quy mô sản xuất và cắt giảm lao động dẫn đến số lượng người nộp hồ sơ tăng cao. Số người nộp hồ sơ tăng kéo theo số người có quyết định cũng tăng lên cụ thể đã có 4.460 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng hơn 34% so với cùng kỳ năm 2019 (3.320 người).

Công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp trong thời gian này vẫn được thực hiện một cách đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh và các đơn vị có liên quan đảm bảo nhanh chóng kịp thời cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp nhất là trong thời gian diễn ra dịch bệnh không làm chậm trễ, phiền hà cho người lao động.

Theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đắk Lắk, trong vòng 6 tháng, đơn vị đã tư vấn việc làm và nghề nghiệp cho 12.543 lượt người (đạt 50,2% kế hoạch của năm 2020).

Trung tâm đã giới thiệu việc làm cho 5.740 lượt người; trong đó, số người có việc làm sau khi giới thiệu là 2.282 người (có việc làm trong tỉnh là 1.975 người, có việc làm ngoài tỉnh là 304 người và đi việc làm ở nước ngoài là 3 người).

Trước diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nặng nề của tình hình dịch bệnh mà trong sáu tháng đầu năm công tác tư vấn giới thiệu việc làm chưa đạt hiệu quả cao. Do đó, Trung tâm đã tập trung đẩy mạnh bằng nhiều hình thức tư vấn gián tiếp như đăng tải các thông tin lên website Trung tâm vieclamdaklak.net, Facebook Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk, email, điện thoại… nhằm chắp nối kịp thời đáp ứng nhu cầu của người lao động giúp họ nhanh chóng quay lại thị trường lao động.

Số lượng người được hỗ trợ học nghề trong 6 tháng đầu năm 2020 là 56 người chiếm 1,2% trên tổng số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Công tác hỗ trợ học nghề tại Trung tâm luôn đảm bảo tất cả những người thất nghiệp có nguyện vọng học nghề đều được tổ chức để hỗ trợ học nghề theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh những kết quả thực hiện, Trung tâm cũng gặp phải một số khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cụ thể như sau:

Do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài mà công tác giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp chưa đạt được những kết quả khả quan, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp hạn chế, số người tìm được việc làm mới sau khi được giới thiệu không nhiều. Đối với công tác hỗ trợ học nghề cũng chịu nhiều ảnh hưởng do vấn đề giãn cách xã hội buộc các cơ sở đào tạo phải tạm dừng hoạt động trong thời gian vừa qua.

Sau khi tình hình dịch bệnh có phần được kiểm soát, kinh tế đã dần trở lại trạng thái bình thường, các đơn vị, doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sản xuất và kí lại hợp đồng lao động cho người lao động tăng đây cũng là lý do làm cho công tác giải quyết phát sinh như hủy quyết định, chấm dứt, chuyển hưởng …. tăng cao trong thời gian qua.

Hiện nay công tác thu hồi vẫn còn khó khăn do người lao động không hợp tác cũng như chưa có chế tài xử lý đủ tính răn đe trong việc xử phạt khi có vi phạm xảy ra.

Đối với các doanh nghiệp mặc dù đã có văn bản chỉ đạo đôn đốc thực hiện nhưng phần lớn chưa thực hiện thông báo định kỳ về tình hình biến động lao động với Trung tâm theo đúng quy định. Cụ thể số doanh nghiệp thông báo định kỳ về tình hình biến động lao động 6 tháng đầu năm giảm còn 17 doanh nghiệp so với năm 2019 (22 doanh nghiệp).

Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, thời gian tới Trung tâm sẽ tăng cường hoạt động thu thập thông tin thị trường lao động, khai thác vị trí việc làm trống để đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề cho người thất nghiệp lựa chọn việc làm, học nghề phù hợp.

Trung tâm cũng sẽ đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền sâu rộng chính sách bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là một số điểm mới được quy định trong Nghị định 61/NĐ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động và người lao động nắm bắt, thực hiện kịp thời.

Trung tâm kiến nghị Sở Lao động – Thương binh & Xã hội đôn đốc chỉ đạo các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh nghiêm túc thực hiện việc thông báo tình hình biến động lao động về Trung tâm Dịch vụ việc làm theo đúng quy định tại Điều 16, Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH;

Ông Nguyễn Văn Cường - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đắk Lắk cho biết, để thuận lời trong công tác giới thiệu việc làm, Trung tâm đã tổ chức các Phiên giao dịch việc làm định kỳ, Phiên giao dịch việc làm lưu động. Mỗi phiên thu hút trên 1.000 người lao động tham gia.

“Sau phiên giao dịch đã có hàng trăm người lao động đáp ứng các nhu cầu của nhà tuyển dụng và được tuyển chọn trực tiếp. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19, người lao động rất khó khăn đã tìm đến Trung tâm và được hướng dẫn tìm được những việc làm phù hợp”, ông Cường cho hay.

Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ Việc làm còn phối hợp tổ chức các buổi Tư vấn giới thiệu việc làm cho thanh niên nông thôn; Tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh cuối cấp đang sinh sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Vũ Hiển
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thái Bình: Kịp thời hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thái Bình: Kịp thời hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, số lao động nghỉ việc tăng cao. Để ổn định cuộc sống cho người lao động trong quá trình tìm việc mới, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, doanh nghiệp giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
Chủ động hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm

Chủ động hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên công tác xuất khẩu lao động, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh chuyển nguồn vốn cho vay xuất khẩu lao động sang chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, nâng tổng nguồn vốn ngân sách địa phương cho vay tạo việc làm năm 2020 lên 110,5 tỷ đồng.
Bắc Ninh: Tăng cường công tác giới thiệu việc làm online nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Bắc Ninh: Tăng cường công tác giới thiệu việc làm online nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Để vừa đảm bảo tốt vai trò cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh công tác giới thiệu việc làm online, với nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đẩy mạnh triển khai mô hình “một cửa, một cửa liên thông”

Đẩy mạnh triển khai mô hình “một cửa, một cửa liên thông”

TTTĐ - Trong quá trình thực hiện các chính sách, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương nhận thấy người lao động đến liên hệ công tác gặp rất nhiều khó khăn và mất thời gian để xử lý công việc. Do đó, Trung tâm đã triển khai mô hình một cửa bằng cách thông qua phần mềm Một cửa, phần mềm Đào tạo nghề, phần mềm Cung cấp việc làm trống và ban hành các cơ chế phối hợp giữa các bộ phận, các phòng và chi nhánh.
Tin khác
[Xem thêm]
Tạo nhiều cơ hội việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số

Tạo nhiều cơ hội việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số

TTTĐ - Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho thanh niên vùng dân tộc thiểu số và miền núi là tiểu dự án thuộc Dự án 5 "Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực" thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện dự thảo.
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang: Điểm tựa vững chắc của người lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang: Điểm tựa vững chắc của người lao động

TTTĐ - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang là đơn vị sự nghiệp công lập (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang) có chức năng và nhiệm vụ hoạt động hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tìm việc trong và ngoài nước; hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động; thực hiện chính sách hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định của pháp luật; thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động; đào tạo kỹ năng, dạy nghề.
Công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp được thực hiện đồng bộ

Công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp được thực hiện đồng bộ

TTTĐ - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh kéo dài, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan các cấp theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện 02/CĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
Hiệu quả chương trình vay vốn giải quyết việc làm

Hiệu quả chương trình vay vốn giải quyết việc làm

TTTĐ - Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện và các văn bản hướng dẫn thi hành, Nghị định 61 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm đã đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng trong việc duy trì, mở rộng và giải quyết việc làm cho hàng triệu người lao động trong cả nước.
Xem phiên bản di động