×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Công trình chưa xây xong đã đưa vào sử dụng: Nguy hiểm với tính mạng người dân

Cải chính | Thứ hai, 09/01/2017 09:30 (GMT+7)
Công trình chưa xây xong đã đưa vào sử dụng: Nguy hiểm với tính mạng người dân

TTTĐ - Nhiều công xây dựng mới quy mô lớn tại Hà Nội mặc dù chưa xây dựng xong và được nghiệm thu theo đúng quy định nhưng đã đưa vào sử dung. Việc làm này chủ các chủ đầu tư không những vi phạm các quy định của pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, tai nạn ảnh hưởng tới tính mạng của người dân.


Chung cư Golden West dù đã đưa người vào ở nhưng vẫn đang thi công dang dở.

Rất nhiều các vụ tai nạn, cháy nổ tại các công trình đang thi công dang dở khiến người dân luôn cảm thấy lo lắng mỗi khi đi qua các dụ án này. Điển hình là vụ tai nạn rơi sắt tại đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông khiến nhiều người thương vong. Một vụ tai nạn khác xảy ra vào khoảng 17h30 ngày 17/10/2016, trên đường Lê Đức Thọ (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Vào thời điểm trên, chiếc xe ô tô màu trắng nhãn hiệu mang BKS 30X-3329 do một người phụ nữ điều khiển lưu thông trên đường Lê Đức Thọ khi đi đến trước công trình số nhà 21 thuộc Cty Thăng Long thì bất ngờ bị một thanh sắt dài khoảng 50cm rơi trúng nóc. Nguy nhiên là do một công trình đang thi công ở gần đó đã làm rơi vật liệu. May mắn vụ việc này không gây thiệt hại về người.

Tại Hà Nội, nhiều chủ đầu tư bất chấp nguy hiểm đưa các tòa nhà vào sử dụng khi chưa hoàn thiện. Tòa CT2 Dự án EcoGreen City – Khu đô thị Tây Nam Kim Giang (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) do Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng làm chủ đầu tư. Trên các tầng cao của tòa nhà, việc xây dựng vẫn đang diễn ra một cách nhộn nhịp. Tuy nhiên, phía dưới tầng 1 của tòa nhà, Công ty Cổ phần thế giới số Trần Anh (Công ty Trần Anh) đã công khai tổ chức kinh doanh, bày bán sản phẩm. Tại đây, rất nhiều nhân viên và hành khách ra vào. Ngay sau khi bị dư luận lên tiếng, chính quyền địa phương đã vào cuộc và yêu cầu chủ đầu tư phải chấm dứt các hoạt động kinh doanh sai quy định tại dự án trên.

UBND xã Tân Triều cho biết, toàn bộ diện tích tầng 1 của tòa nhà đang được chủ đầu tư cho Siêu thị điện máy Trần Anh mượn tạm thời để kinh doanh từ tháng 12/2016 đến 31/1/2017. Đối với việc kinh doanh của Siêu thị điện máy Trần Anh không đảm an toàn, vi phạm các quy định của pháp luật, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt việc cho thuê, mượn mặt bằng kinh doanh khi chưa nghiệm thu, bàn giao công trình và đưa vào sử dụng; yêu cầu siêu thị dừng ngay mọi hoạt động kinh doanh tại vị trí trên, tự khắc phục các vi phạm trong hoạt động kinh doanh và di dời các lều lán tạm, điểm trông giữ xe trái quy định tại khu vực vỉa hè và phạm vi công trường.

Tại một dự án khác trên đường Lê Văn Lương (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân), Công ty Trần Anh cũng đang tiến hàng bày bán các mặt hàng của mình phía dưới tầng 1 của công trình tòa cao ốc vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Việc kinh doanh này đã diễn ra nhiều ngày nay bất chấp việc UBND phường Nhân Chính và lực lượng phòng cháy chữa cháy đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư toà nhà phải dừng ngay việc kinh doanh của Công ty Trần Anh.

Không giống như hai dự án trên, tại chung cư Golden West (cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng và siêu thị tại lô đất 2.5HH tại số 2 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân do Cty CP Phát triển thương mại Việt Nam - Vietradico) làm chủ đầu tư lại có vi phạm kiểu khác. Tòa nhà này mặc dù đã đưa người dân vào ở từ nhiều tháng nay nhưng đến nay vẫn đang tiếp tục thi công các hạng mục còn dang dở. Xung quanh tòa nhà vẫn được quây tôn, vật liệu xây dựng để ngổn gang dưới vỉa hè gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của các cư dân, làm mất mỹ quan đô thị.

Một số cư dân sống trong Tòa nhà Golden West lo sợ khi phải đánh cược tính mạng của gia đình mình với những hạng mục của dự án vẫn còn đang thi công nham nhở. Bởi lẽ, các tầng trung tâm thương mại và toàn bộ khuôn viên của tòa nhà vẫn chưa thi công xong; vật liệu xây dựng, hệ thống dàn giáo vất bừa bãi dưới đất; đường đi vào khu chung cư vẫn như “bãi chiến trường” và “vật thể lạ” từ trên trời có thể rơi xuống bất cứ lúc nào…

Điều 31 Nghị định số 15/2013/NĐ-CP về quản lý chất lượng công trình xây dựng nêu rõ: "Các bộ phận, hạng mục công trình xây dựng hoàn thành và công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào sử dụng sau khi được chủ đầu tư nghiệm thu theo quy định".

Trong Luật Xây dựng cũng quy định: Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này. Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu công trình xây dựng. Tổ chức, cá nhân tham gia nghiệm thu chịu trách nhiệm về sản phẩm do mình xác nhận khi nghiệm thu công trình xây dựng.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm kiểm tra làm rõ các sai phạm của các chủ đầu tư khi đưa dự án chưa hoàn thiện vào hoạt động.



Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...