×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Công ty CP Dược phẩm Hà Tây “xẻ đất” được giao để cho thuê

Bạn đọc | Thứ bẩy, 01/06/2019 09:34 (GMT+7)
Công ty CP Dược phẩm Hà Tây “xẻ đất” được giao để cho thuê

Phần diện tích Công ty Dược Hà Tây “xẻ thịt” cho thuê mở cửa hàng kinh doanh thiết bị điện tử

TTTĐ - Công ty CP Dược phẩm Hà Tây (gọi tắt là Công ty Dược Hà Tây) được giao đất nằm ở ngã tư thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội) nhằm phục vụ sản xuất, kinh doanh ngành Dược, thế nhưng đơn vị này lại đang ngang nhiên cho các đơn vị khác thuê lại để kinh doanh. Việc làm này của Công ty Dược Hà Tây có vi phạm pháp luật?

Bài liên quan

Thời gian qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô liên tục nhận được phản ánh của nhiều người dân khu vực thị trấn Trạm Trôi về việc: Trong suốt một thời gian dài Công ty Dược Hà Tây (trụ sở chính tại số 10A Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) ngang nhiên “xẻ thịt” đất nằm ở vị trí đắc địa tại ngã tư Trạm Trôi cho doanh nghiệp khác thuê để kinh doanh thiết bị điện tử. Trong khi phần đất này Nhà nước giao cho Công ty Dược Hà Tây nhằm phục vụ sản xuất, kinh doanh ngành Dược.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân bức xúc cho rằng, Công ty Dược Hà Tây “xẻ thịt” phần đất tại ngã tư khu 6 thị trấn Trạm Trôi để cho thuê là hành vi bất chấp các quy định của pháp luật hòng thu lợi nhuận.  Không biết số tiền mà công ty này cho đơn vị khác thuê có được kiểm soát hay không? Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước của Công ty Dược Hà Tây như thế nào?

“Việc cho thuê đất sử dụng sai mục đích như thế là vi phạm. Nếu Công ty Dược Hà Tây không sử dụng đến phần diện tích đất đó thì phải trả lại cho Nhà nước để giao cho đơn vị khác”, anh Tiến Dũng, sống tại huyện Hoài Đức kiến nghị.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tiền thân của Công ty Dược Hà Tây là Xí nghiệp Dược phẩm Hà Tây được thành lập từ năm 1965. Năm 1985, Xí nghiệp Dược phẩm Hà Tây hợp nhất với Công ty Dược phẩm Hà Tây và Công ty Dược liệu Hòa Bình thành Xí nghiệp liên hợp Dược Hà Sơn Bình. Đến năm 1991, Xí nghiệp chia tách thành Công ty Dược phẩm Hà Tây và Công ty Dược phẩm Hòa Bình.

Năm 2000, Công ty Dược phẩm Hà Tây chuyển đổi và cổ phần hóa thành Công ty CP Dược phẩm Hà Tây, Nhà nước góp trên 50% vốn. Công ty có chức năng nhiệm vụ chính là sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc chữa bệnh, hóa chất dược, dược liệu và trang thiết bị dụng cụ y tế…

Công ty này có nhiều chi nhánh và cửa hàng trên khắp địa bàn Hà Nội, được Nhà nước ưu ái giao cho sở hữu và sử dụng những khu đất tại vị trí thuận lợi để phục vụ cho mục đích sản xuất, kinh doanh.

Đối với phần diện tích đất tại khu 6 thị trấn Trạm Trôi, Công ty Dược Hà Tây đang cho cửa hàng Thế giới di động và Điện máy xanh thuê lại với diện tích mặt sàn gần 250m2, chiếm 80% diện tích khu đất, để kinh doanh thiết bị, các mặt hàng điện tử.

Để có những thông tin khách quan, đa chiều, ngày 24/5, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đến liên hệ UBND thị trấn Trạm Trôi và được một cán bộ phụ trách địa chính cho biết, toàn bộ số liệu về đất đai, nhà xưởng của Công ty Dược Hà Tây do UBND huyện Hoài Đức quản lý.

“Phần đất này huyện quản lý trực tiếp vì là đất công. Từ trước đến nay, thị trấn không quản lý phần đất ấy, tất cả các số liệu đều do huyện quản lý”, cán bộ địa chính UBND thị trấn Trạm Trôi thông tin.

Trước những thông tin của đại diện thị trấn Trạm Trôi, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND huyện Hoài Đức.

Chiều 27/5, phóng viên tiếp tục đến trụ sở Công ty Dược Hà Tây tại số 10A Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội để làm rõ những thông tin người dân phản ánh. Sau một hồi chờ đợi nhân viên bảo vệ công ty lên báo cáo, vị này quay xuống nói, lãnh đạo công ty ở cơ quan. Phóng viên đề nghị cho gặp cán bộ văn phòng để đặt lịch làm việc thì vị này cho biết, các cán bộ, nhân viên văn phòng cũng không ai có mặt.

Trước những bức xúc của dư luận về phần đất ở khu 6 thị trấn Trạm Trôi đang bị “xẻ thịt” sử dụng sai mục đích, huyện Hoài Đức có trách nhiệm gì?

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thành Long
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...