×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Công ty CP quản lý đô thị Bắc Giang phản hồi thông tin ô nhiễm tại bãi rác Đa Mai

Bạn đọc | Thứ bẩy, 25/05/2019 19:27 (GMT+7)
Công ty CP quản lý đô thị Bắc Giang phản hồi thông tin ô nhiễm tại bãi rác Đa Mai

TTTĐ - Theo lãnh đạo Công ty CP Quản lý Đô thị Bắc Giang, các nội dung mà 37 hộ dân kiến nghị chưa hoàn toàn chính xác về thông tin ô nhiễm tại bãi rác thải Đa Mai và việc Nhà đầu tư Trung Quốc xây dựng nhà máy xử lý rác thải.

Bài liên quan

Trước những phản ánh, lo lắng của 37 hộ dân thuộc cụm dân cư đồi Chăn nuôi, thôn Lò, xã Tân Mỹ bởi ảnh hưởng của bãi xử lý rác thải Đa Mai. Lãnh đạo Công ty Cổ phần Quản lý Đô thị Bắc Giang (CPQLĐTBG) lên tiếng cho rằng các nội dung mà 37 hộ dân kiến nghị chưa hoàn toàn chính xác.

37 hộ dân thuộc cụm dân cư đồi Chăn nuôi, thôn Lò, xã Tân Mỹ bức xúc vì môi hôi thối bốc lên từ bãi rác thải

37 hộ dân thuộc cụm dân cư đồi Chăn nuôi, thôn Lò, xã Tân Mỹ bức xúc vì môi hôi thối bốc lên từ bãi rác thải

Đại điện đơn vị này cho biết, do lượng rác thải ngày càng tăng cao nên đơn vị đã dần mở rộng thêm diện tích bãi xử lý chôn lấp trên diện tích đất đã được phê duyệt. Các loại rác thải cũng đa dạng hơn và thời gian tiêu hủy lâu hơn khiến việc xử lý bằng phương pháp chôn lấp dần bộc lộ những bất cập như không hạn chế được mùi hôi thối, lượng chuột bọ nhiều có nguy cơ truyền dịch bệnh từ rác tăng cao đòi hỏi chính quyền thành phố.

Ông Hoàng Minh Nhật - Giám đốc công ty CPQLĐTBG cho biết, công ty đã vận hành tất cả các hạng mục của bãi rác theo đúng quy trình, quy định như xử lý rác gọn trong ngày, hố chôn rác được rải vải địa chống thấm, rác được phun chế phẩm EM, đậy bạt, lấp đất, trồng cây xanh bao quanh các hố chôn lấp, phun thuốc diệt ruồi muỗi và xử lý nước rỉ bằng phương pháp hóa học.

Bên trong nhà máy xử lý rác thải

Bên trong nhà máy xử lý rác thải

Kết quả quan trắc cho thấy các mẫu khí đều nằm trong giới hạn cho phép, công nhân của công ty sinh hoạt bình thường ngay tại trụ sở của Đội xử lý (nằm trong khu vực bãi rác) và dòng nước ngòi Đa Mai vẫn được người dân phường Đa Mai dùng để tưới tiêu, canh tác và nuôi trồng thủy sản. Do đó, có thể nói rằng các nội dung mà 37 hộ dân kiến nghị chưa hoàn toàn chính xác.

Mặc dù vậy, để xử lý triệt để những vấn đề còn tồn tại trong hoạt động xử lý rác, công ty CPQLĐTBG đã tham mưu với tỉnh Bắc Giang và các cơ quan chức năng về việc chuyển đổi xử lý rác thải sang phương pháp đốt rác bằng công nghệ hiện đại. Phương pháp này sẽ nâng cao hiệu quả của việc quản lý chất thải rắn, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

Lãnh đạo đơn vị quản lý bãi rác cho rằng các nội dung mà 37 hộ dân kiến nghị chưa hoàn toàn chính xác.

Lãnh đạo đơn vị quản lý bãi rác cho rằng các nội dung mà 37 hộ dân kiến nghị chưa hoàn toàn chính xác.

Theo ông Nguyễn Trung Trực - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Bắc Giang, bộ tiêu chí đánh giá, lựa chọn nhà đầu tư do tỉnh Bắc Giang công bố được xây dựng hết sức nghiêm túc, khoa học dựa trên các qui định hiện hành cũng như các kết quả nghiên cứu kỹ lưỡng thực tiễn tại địa phương. Nếu được xây dựng, nhà máy sẽ có công suất xử lý 500 tấn rác thải sinh hoạt/ngày, nguồn nguyên liệu đầu vào là rác thải sinh hoạt không phân loại, áp dụng công nghệ xử lý rác kết hợp phát điện. Tỷ lệ chôn lấp còn lại sau xử lý 5%.

Ngoài ra, khí thải được xử lý đảm bảo theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, có hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường; nước thải được xử lý và tuần hoàn sử dụng không xả thải ra ngoài môi trường.

Bộ tiêu chí đánh giá, lựa chọn nhà đầu tư xử lý rác thải do tỉnh Bắc Giang công bố

Bộ tiêu chí đánh giá, lựa chọn nhà đầu tư xử lý rác thải do tỉnh Bắc Giang công bố

Trước đó, các hộ dân sinh sống tại thôn Lò, xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang rất bức xúc khi bãi chôn lấp rác thải nằm trên phường Đa Mai, TP Bắc Giang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm nhân khẩu trên địa bàn.

Mới đây, người dân nơi đây lại thêm một phen "đứng ngồi không yên" khi được thông báo có một doanh nghiệp của Trung Quốc về đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác và phát ra điện trên chính bãi rác Đa Mai này.

Theo tìm hiểu của PV, Chủ đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải là Công ty China Everbright International Limited (EBI). Thời gian hoạt động của dự án là 21 năm với công suất xử lý rác thải sinh hoạt là 500 tấn/ngày đêm trên diện tích khoảng 9ha tại phường Đa Mai, 100% là vốn của Chủ đầu tư.

Biên bản xin ý kiến nhân dân xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt là 500 tấn/ngày đêm

Biên bản xin ý kiến nhân dân xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt là 500 tấn/ngày đêm

Nhà máy này sẽ áp dụng công nghệ xử lý rác kết hợp phát điện với tuabin phát điện công suất tối thiểu 9MW với ưu điểm được cho là đồng bộ, tiên tiến, kép kín và tiết kiệm quỹ đất. Được biết, UBND tỉnh Bắc Giang đã thực hiện hình thức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư cho dự án này với mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức PPP (hợp đồng BOO).

Được biết, ngày 13/5 vừa qua, Chủ đầu tư dự án phối hợp với Phòng Quản lý đô thị TP Bắc Giang và UBND phường Đa Mai cùng đại diện các tổ dân phố đã họp để xin ý kiến nhân dân về việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng nhà máy xử lý rác thải tỷ lệ 1/500

Theo nguồn tin riêng của PV, trong quá trình thông báo mời thầu, tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác có nhiều dấu hiệu "mập mờ" khuất tuất nhằm mục đích để cho doanh nghiệp dễ dàng trúng thầu.

Vi Hải
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...