Công ty Đầu tư LDG bị thanh tra dự án xây trái phép gần 500 căn biệt thự

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ - Chủ tịch tỉnh Đồng Nai chỉ đạo thanh tra toàn diện Dự án Khu dân cư Tân Thịnh xây dựng gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề không phép tại huyện Trảng Bom do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

VAFI đề xuất thanh tra việc thổi giá chứng khoán, doanh thu lợi nhuận giả

Theo Báo Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai đã có thông báo kết luận cuộc họp nghe báo cáo dự án Khu dân cư Tân Thịnh do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Cụ thể, sau khi nghe báo cáo quá trình xử lý vi phạm tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh của các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kết luận Công ty Cổ phần Đầu tư LDG triển khai dự án khu dân cư Tân Thịnh đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, đất đai, gây bức xúc trong dư luận.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giao Thanh tra tỉnh khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra, thực hiện thanh tra toàn diện dự án. Trong quá trình thanh tra, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng phải chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh để điều tra xử lý hình sự theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng giao các sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp phối hợp với UBND huyện Trảng Bom và các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ, xác định cơ sở pháp lý tiếp tục cho hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng đầu tư đối với các vi phạm của dự án.

Công ty Đầu tư LDG bị thanh tra dự án xây trái phép gần 500 căn biệt thự
Một góc Khu dân cư Tân Thịnh nơi có gần 500 căn biệt thự, nhà liên kề xây dựng không phép (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cũng đã ký Quyết định số 4734/QĐ/XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư LDG và buộc đơn vị này nộp số tiền thu lợi bất hợp pháp hơn 6,3 tỷ đồng về những sai phạm tại Dự án Khu dân cư Tân Thịnh.

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG làm chủ đầu tư dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã triển khai san nền, xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đạt tỷ lệ khoảng 60% và xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà (198 căn biệt thự và 290 căn liền kề).

Hồi đầu năm nay, Báo Công an Nhân dân thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã tiến hành điều tra, làm rõ ba hành vi có dấu hiệu vi phạm hình sự liên quan đến Dự án Khu dân cư Tân Thịnh. Các hành vi này gồm: Vi phạm quy định về sử dụng đất đai; Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Để điều tra làm rõ vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai yêu cầu một số cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp tài liệu để phục vụ công tác điều tra. Trong đó, Sở Xây dựng Đồng Nai cung cấp bản chính các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư LDG khi tổ chức thực hiện Dự án Khu dân cư Tân Thịnh.

Công ty Đầu tư LDG bị thanh tra dự án xây trái phép gần 500 căn biệt thự
Dự án Khu dân cư Tân Thịnh của Công ty Cổ phần Đầu tư LDG nhiều lần bị xử phạt

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với báo chí, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư LDG cho biết hoạt động thanh tra Dự án Khu dân cư Tân Thịnh là bình thường theo quy định pháp luật. Song song với việc thanh tra, công ty cũng sẽ phối hợp để bổ sung các thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai.

Cũng theo Công ty Cổ phần Đầu tư LDG, doanh nghiệp này đã hoàn thành nộp ngân sách tạm ứng cho công tác đền bù, thu hồi đất số tiền hơn 70 tỷ đồng; Hoàn thành thực hiện các thủ tục khác liên quan đến xây dựng để được tiếp tục triển khai dự án. Các thủ tục liên quan đến việc xây dựng dự án, đền bù, thu hồi đất cũng đã được công ty bổ sung cho các cơ quan ban ngành theo yêu cầu để được thực hiện các bước thủ tục tiếp theo.

Tính đến thời điểm hiện tại, các yêu cầu về thủ tục hành chính và tài chính theo quy định đã được chủ đầu tư hoàn thành để chờ được cấp các thủ tục liên quan đến việc giao đất triển khai dự án.

Về tình hình tài chính của doanh nghiệp, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020, Công ty Cổ phần Đầu tư LDG năm vừa qua đạt doanh thu thuần gần 1.390 tỷ đồng, tăng gần 77% so với năm trước.

Tuy nhiên, do gần như không có nguồn thu tài chính cộng với việc biên lãi gộp giảm mạnh khiến công ty chỉ đạt lợi nhuận sau thuế gần 13 tỷ đồng năm 2020, trong khi năm 2019 lãi ròng đến 603 tỷ đồng.

Như vậy, so với kế hoạch, Công ty Cổ phần Đầu tư LDG chỉ thực hiện được một nửa chỉ tiêu doanh thu và 2% chỉ tiêu lãi sau thuế 2020.

Theo báo cáo lưu chuyển tiền tệ hợp nhất, dòng tiền kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư LDG vẫn còn âm 96,5 tỷ đồng năm 2020. Con số này giảm mạnh so với mức 1.496 tỷ đồng năm 2019.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, việc dòng tiền âm nhiều năm của các doanh nghiệp có thể là tín hiệu cảnh báo tình hình kinh doanh đang có vấn đề. Chẳng hạn, bán hàng không thu được tiền, hay bị nghi ngờ là ghi nhận doanh thu ảo. Các ngân hàng và chủ nợ có thể siết chặt các khoản vay, thậm chí không cho vay, dễ đẩy doanh nghiệp đối mặt với nhiều nguy cơ.

Về lâu dài, dòng tiền hoạt động kinh doanh phải dương để bù đắp cho các hoạt động đầu tư, trả nợ vay và cổ tức cho cổ đông, nếu không thì doanh nghiệp có thể sẽ chìm vào gánh nặng nợ nần, thiếu trước hụt sau, kèm với đó là kết quả kinh doanh bết bát.

Tại thời điểm ngày 31/12/2020, tổng tài sản của Công ty Cổ phần Đầu tư LDG ở mức 5.531 tỷ đồng. Đáng nói, trong số đó các khoản phải thu ngắn hạn đã chiếm tới 2.700 tỷ đồng, tăng mạnh so với thời điểm đầu năm; Hàng tồn kho cũng chiếm 1.094 tỷ đồng. Cũng tại thời điểm cuối năm 2020, nợ phải trả của công ty ở mức 2.427 tỷ đồng.

Đặc biệt, liên quan đến Dự án Khu dân cư Tân Thịnh, dự này thời gian qua liên tục bị cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai lập hồ sơ xử lý, xử phạt. Tuy nhiên, dù là công ty đại chúng, niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư LDG không công khai các thông tin trên, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà đầu tư.

Văn Huy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Thống nhất phương án cưỡng chế 4 hộ tại dự án khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc

Vĩnh Phúc: Thống nhất phương án cưỡng chế 4 hộ tại dự án khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc

TTTĐ - Đồng chí Lương Văn Long, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tổ chức hội nghị thống nhất phương án thực hiện cưỡng chế thu hồi đất 4 hộ tại dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc. Thời gian dự kiến thực hiện cưỡng chế ngày 2/8.
Hà Nội: Bất động sản khu vực phía Tây trỗi dậy trong nửa đầu năm 2021

Hà Nội: Bất động sản khu vực phía Tây trỗi dậy trong nửa đầu năm 2021

TTTĐ - Báo cáo Tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2021 ghi nhận phía Tây đang nổi lên như một điểm nóng khi khu vực này tiếp tục dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực biệt thự/nhà liền kề cũng như tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực căn hộ dịch vụ và cho thuê thương mại.
Tin khác
[Xem thêm]
Tập đoàn Thắng Lợi tiên phong chuyển đổi số

Tập đoàn Thắng Lợi tiên phong chuyển đổi số

TTTĐ - Mới đây, Tập đoàn BĐS Thắng Lợi đã tổ chức Hội nghị sơ kết bán niên năm 2021 trực tuyến giữa ban điều hành, cán bộ, nhân viên cùng các đối tác chiến lược nhằm tổng kết kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm và định hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2021. Hội nghị sơ kết bán niên đã thu hút gần 500 cán bộ nhân viên trong hệ thống tham dự.
Bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn có sức hút lớn với các nhà đầu tư nước ngoài

Bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn có sức hút lớn với các nhà đầu tư nước ngoài

TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2021, bất chấp những tác động của đại dịch, thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp tại Việt Nam vẫn chứng kiến nhiều dấu hiệu tích cực như các thương vụ mua bán sáp nhật doanh nghiệp cũng như sự gia tăng các diện tích đất công nghiệp mới.
Xem phiên bản di động