Công ty Gia Cư “ngồi trên” quyết định cưỡng chế công trình vi phạm Pi City High Park?

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ - Xây dựng công trình tạm hơn ngàn mét vuông không phép, Công ty Gia Cư đã bị UBND Quận 12 ra Quyết định cưỡng chế từ tháng 5/2019. Tuy nhiên, sau đó công ty được “ưu ái” cho tự tháo dỡ trước quý I/2020 nhưng đến nay công trình vẫn ung dung tồn tại.

Công ty Gia Cư “ngồi trên” quyết định cưỡng chế công trình vi phạm Pi City High Park?

Khu nhà mẫu tại dự án Pi City High Park có nhiều dấu hiệu vi phạm

Bài liên quan

UBND phường Thạnh Xuân “bất lực” trong việc cưỡng chế tại dự án Pi City High Park?

TP HCM: Phường Thạnh Xuân (Quận 12) “chốt” ngày cưỡng chế tại dự án Pi City High Park

UBND Quận 12 “tuýt còi” công trình không phép tại dự án Pi City High Park

Bất chấp quy định

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô thông tin trước đó, dự án Khu nhà ở Gò Sao (tên thương mại Pi City High Park) do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư (Công ty Gia Cư - thành viên thuộc tập đoàn Pi Group) làm chủ đầu tư. Dự án tọa lạc tại khu đất thuộc phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP HCM với quy mô diện tích hơn 86.000aaaăam2.

Theo hồ sơ thể hiện, khu đất thực hiện dự án Pi City High Park có nguồn gốc do Nhà nước quản lý. Ngày 30/9/2009, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư pháp) có văn bản số 1387/TTĐG xác nhận ông Lưu Đức Cường là người trúng đấu giá đã nộp đủ tiền mua tài sản.

Tiếp đó, ngày 21/9/2010, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường có Công văn số 253CV/BQLDANƠ-TCCS đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho Công ty Gia Cư để thực hiện dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên liên Sở - ngành và cán bộ chiến sĩ của Tổng cục Cảnh sát.

Sau đó, ngày 6/4/2011, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM Đào Anh Kiệt đã ký cấp GCNQSDĐ số CT 06224 cho Công ty Gia Cư (ông Lưu Đức Cường đại diện chủ sở hữu).

Ngày 27/8/2018, UBND TP HCM có Công văn số 3788/UBND-ĐT về việc chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận Công ty Gia Cư là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Gò Sao với diện tích 86.192,6m2.

Theo đó, Công ty Gia Cư sử dụng vốn tự có, vốn vay, vốn của các đơn vị hợp tác đầu tư tham gia góp vốn để đầu tư xây dựng dự án theo quy hoạch được duyệt để bán cho các tổ chức, cá nhân, cán bộ công nhân viên, chiến sĩ công an có nhu cầu về nhà ở phù hợp.

Bảng thông tin về dự án Pi City High Park của Công ty Gia Cư
Bảng thông tin về dự án Pi City High Park của Công ty Gia Cư

Mặc dù năm 2018, Công ty Gia Cư mới được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Gò Sao nhưng trước đó 1 năm, vào ngày 3/7/2017, UBND Quận 12 đã có Văn bản số 4874/UBND-ĐT thống nhất cho Công ty Gia Cư xây dựng công trình tạm tại dự án.

Theo đó, công trình tạm này có kết cấu khung sắt, tường gạch + kiếng, mái tôn với công năng là khu vực làm việc của ban quản lý dự án, khu vực trưng bày mô hình mẫu các loại căn hộ sẽ xây dựng trong dự án và các khu vực phụ trợ khác.

Bất chấp quy định pháp luật, dự án Pi City High Park đã được bán
Bất chấp quy định pháp luật, dự án Pi City High Park đã được bán

Tuy nhiên, tới ngày 13/3/2019, Thanh tra Sở Xây dựng đã “tuýt còi” đối với công trình tạm này (tổng diện tích 1.208m2) của Công ty Gia Cư.

Cụ thể, theo Công văn số 1779/TT-TTCĐ3 về việc xử lý vi phạm đối với công trình xây dựng không phép trên đã chỉ rõ: “Công trình chính chưa được triển khai thi công xây dựng (công trình chính chưa có Giấy phép xây dựng) nên việc chủ đầu tư thi công xây dựng công trình tạm theo Văn bản số 4874/UBND-ĐT của UBND Quận 12 là chưa phù hợp”.

Chây ì việc phá dỡ

Sau khi bị Thanh tra Sở Xây dựng “tuýt còi”, UBND Quận 12 đã ban hành Quyết định số 2750/QĐ-XPVPHC ngày 3/5/3019 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

Tiếp đó, ngày 23/8/2019, UBND Quận 12 tiếp tục ra Quyết định số 5378/QĐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Gia Cư về việc tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép.

Đến ngày 26/11/2019, tổ công tác UBND Quận 12 đã tổ chức đến cưỡng chế công trình. Tuy nhiên, Công ty Gia Cư lại “hoãn binh” bằng cách đưa ra một số giấy tờ, trong đó có Quyết định số 5013/QĐ-UBND ngày 25/11/2019 của UBND TP HCM về việc chấp thuận đầu tư dự án Khu nhà ở Gò Sao (Pi City High Park), do do công ty này làm chủ đầu tư.

Đồng thời, Công ty Gia Cư cam kết sẽ tự khắc phục vi phạm xây dựng chậm nhất trong quý I/2020.

Trước “yêu sách” của Công ty Gia Cư, UBND Quận 12 đã tạm ngưng thực hiện cưỡng chế.

Lực lượng cưỡng chế đến công trình sai phạm tại Pi City High Park của Công ty Gia Cư rồi về
Lực lượng cưỡng chế đến công trình sai phạm tại Pi City High Park của Công ty Gia Cư rồi về

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên vào những ngày đầu tháng 4/2020 (hết quý I/2020), Công ty Gia Cư vẫn “chây ì” không hề phá dỡ công trình sai phạm tại dự án Pi City High Park theo cam kết. Điều này khiến dư luận đặt nghi vấn: Phải chăng Công ty Gia Cư đang “coi thường” quyết định của UBND Quận 12, hay được ai đó “ưu ái” chống lưng khiến công ty này bất chấp quy định pháp luật như vậy?

Nhà mẫu không phải công trình tạm

Theo Thạc sĩ, Luật sư Phan Mạnh Thăng (Đoàn Luật sư TP HCM) phân tích, tại khoản 1 Điều 131 Luật Xây dựng, quy định “Công trình xây dựng tạm là công trình được xây dựng để phục vụ thi công xây dựng công trình chính”. Đồng thời Điều 89 của Luật này cũng nêu rõ, đối tượng được miễn giấy phép trong trường hợp này là “công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính.

Do đó công trình tạm sẽ được xây dựng khi công trình chính đã có Giấy phép xây dựng và chỉ được phép tồn tại trong một khoảng thời gian xác định.

“Đối với khu nhà mẫu tại dự án Pi City High Park thì công trình này không được gọi là công trình tạm vì khu nhà mẫu này được xây dựng nhằm mục đích phục vụ kinh doanh và tham quan của khách hàng tại dự án.

Trong khi đó, dự án mới có Quyết định chủ trương đầu tư ngày 25/11/2019 mà công trình nhà mẫu đã được xây dựng không phép trước đó, hoàn thiện và phục vụ kinh doanh thì không thể gọi đó là công trình tạm”, Luật sư Thăng phân tích.

Minh Tuấn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Du lịch Mũi Né - cơ hội cho BĐS nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế

Du lịch Mũi Né - cơ hội cho BĐS nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế

TTTĐ - Với ưu thế được quản lý bởi đơn vị vận hành quốc tế Centara Hotels & Resorts, các sản phẩm biệt thự tại dự án NovaHills Mui Ne Resort & Villas sẽ góp mặt vào phân khúc lưu trú và nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Mũi Né (Bình Thuận), nơi nằm trong top 10 bãi biển đẹp nhất Châu Á - Thái Bình Dương.
Bất động sản hút dòng tiền trở lại mùa cuối năm

Bất động sản hút dòng tiền trở lại mùa cuối năm

TTTĐ - Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường chứng khoán trong năm 2020 vẫn được nhận định là kênh đầu tư “sinh lợi nhuận cao”. Thế nhưng, một lớp nhà đầu tư đang có động thái rút bớt một phần vốn trong giao dịch chướng khoán phân bổ vào các sản phẩm bất động sản có tính thanh khoản cao.
Saint-Gobain giới thiệu giải pháp trần tường thạch cao đến cư dân dự án Waterpoint Nam Long

Saint-Gobain giới thiệu giải pháp trần tường thạch cao đến cư dân dự án Waterpoint Nam Long

TTTĐ - Ngày 25/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Saint-Gobain đã thực hiện hoạt động tư vấn giải pháp hoàn thiện nội thất trần tường thạch cao, tấm xi măng sợi và giải pháp ốp lát gạch cho cư dân dự án cao cấp khu đô thị mới Waterpoint Nam Long. Đây là hoạt động nằm trong chiến lược hợp tác giữa Saint-Gobain và Nam Long Group được ký kết hồi tháng 5/2020.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động