Thứ ba 24/05/2022 12:16 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Thái Bình:

Công ty Mailisa lợi dụng “giấy phép” mỹ phẩm để sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng?

Bạn đọc -
In bài viết

Mặc dù không cung cấp được chứng nhận GMP, chỉ có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm dạng ướt nhưng Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group đã sản xuất một loạt sản phẩm không phải mỹ phẩm để tung ra thị trường.

“Mailisagroup.com” bỗng “bay màu” sau phản ánh của Báo Tuổi trẻ Thủ đôPhát hiện hàng tấn nước hoa, mỹ phẩm không nguồn gốcThái Bình: Cần làm rõ hoạt động tại nhà máy của Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group

Sau phản ánh của Báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc cần làm rõ hoạt động tại nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group (Công ty Mailisa), Sở Y tế Thái Bình đã kiểm tra nhà máy này và có văn bản trả lời nội dung liên quan.

Cụ thể, văn bản chỉ rõ các sản phẩm Đệ Nhất Khớp, Vua Dạ Dày, Đệ Nhất Dạ Dày, Mộc Sơn Trà cùng những viên uống như nghệ, collagen, viên uống mọc tóc, viên uống bổ thận,… không thuộc phạm vi cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm của Sở Y tế tỉnh Thái Bình.

Thái Bình: Công ty Mailisa lợi dụng “giấy phép” mỹ phẩm để sản xuất hàng loạt sản phẩm khác?
Nhà máy sản xuất của Công ty Mailisa tại Khu công nghiệp Phúc Khánh, thành phố Thái Bình.

Thời điểm Sở Y tế Thái Bình kiểm tra nhà máy sản xuất của Công ty Mailisa tại đường Trần Thị Dung, Khu công nghiệp Phúc Khánh vào ngày 29/6, cơ sở đã sản xuất 14 sản phẩm mỹ phẩm được Sở Y tế cấp số phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Cùng với đó, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Thái Bình ghi nhận Công ty Mailisa đang sản xuất 6 sản phẩm không phải mỹ phẩm gồm: Đệ Nhất Dạ Dày, Đệ Nhất Gout, Tinh Chất Đệ Nhất Khớp, Thảo Dược Ngâm Chân, Mộc Sơn Trà, Tinh Dầu Phát Lộc. Những sản phẩm này đang được quảng cáo, giới thiệu như "thần dược" có thể điều trị các loại bệnh và được Chi cục của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Bình tiếp nhận công bố sản phẩm.

Thái Bình: Công ty Mailisa lợi dụng “giấy phép” mỹ phẩm để sản xuất hàng loạt sản phẩm khác?
Sản phẩm Đệ Nhất Gout được sản xuất tại Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group.

Công ty Mailisa không cung cấp được cho Đoàn kiểm tra Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) và Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Thái Bình: Công ty Mailisa lợi dụng “giấy phép” mỹ phẩm để sản xuất hàng loạt sản phẩm khác?
Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy của Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group, các sản phẩm này cũng đang lập lờ về công dụng.

Liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, về điều kiện nhân sự "Có bộ phận kiểm tra chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm" thời điểm kiểm tra không đạt theo quy định. Đối với hệ thống quản lý chất lượng, "nguyên liệu, phụ liệu, bán thành phẩm dùng trong mỹ phẩm chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất".

Trước thông tin hoạt động sản xuất trên khu đất tại đường Trần Thị Dung đã Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình yêu cầu dựng lại. Phía Công ty Mailisa cho rằng, chưa nhận được bất cứ thông tin, văn bản thông báo nào của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình.

Công ty Mailisa cũng khẳng định không thực hiện nội dung quảng cáo trên Website “Mailisagroup.com”. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, ngay sau khi báo chí phản ánh thì toàn bộ thông tin trên trang web này bỗng dưng bị xóa sạch.

Nếu không phải do Công ty Mailisa muốn "xóa dấu vết" thì tại sao các nội dung quảng cáo, mời gọi sản xuất, gia công, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm dược mỹ phẩm và các dòng sản phẩm từ đông y cũng như lời quảng cáo về nhà máy có đầy đủ chứng nhận GMP lại bị gỡ bỏ?

Công ty Mailisa lợi dụng “giấy phép” mỹ phẩm để sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng?
Website "mailisagroup.com" bỗng dưng bị xóa hết thông sau bài phản ánh của Báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Đến đây dư luận đặt ra câu hỏi, việc Công ty Mailisa sản xuất hàng loạt sản phẩm không phải là mỹ phẩm như trên là đúng hay sai, cần bị xử lý như thế nào? Ai đã buông lỏng quản lý để Công ty Mailisa sản xuất các "dược phẩm" này? Trách nhiệm của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình trong việc phát hiện sai phạm mà chưa làm “đến nơi đến chốn”?

Trước đó Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh, thời gian gần đây, nhiều lời quảng cáo xuất hiện trên các trang web, mạng xã hội về việc Công ty Mailisa nhận sản xuất, gia công, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm dược mỹ phẩm và các dòng sản phẩm từ đông y.

Mailisa1
Những lời mời gọi sản xuất, gia công mỹ phẩm - dược phẩm đông y độc quyền tại Mailisa Group.

Bạn đọc cho rằng, để tạo lòng tin cho khách hàng và người tiêu dùng, Công ty nói trên đã tự giới thiệu có nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, có đầy đủ giấy tờ do các cơ quan chức năng cấp tại đường Trần Thị Dung, Khu công nghiệp Phúc Khánh (TP Thái Bình). Công ty cũng giới thiệu có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, máy móc tiên tiến công thức sản phẩm đa dạng, bán chạy trên thị trường.

Những hình ảnh giới thiệu về Nhà máy đạt chuẩn GMP của Bộ Y tế.
Những hình ảnh giới thiệu về Nhà máy đạt chuẩn GMP của Bộ Y tế.

Để xác minh sự thật về nhà máy này, phóng viên đã mục sở thị về nơi đây và không khỏi giật mình khi chứng kiến những điều hoàn toàn trái ngược so với việc Công ty này đã quảng cáo giới thiệu.

Thái Bình: Công ty Mailisa lợi dụng “giấy phép” mỹ phẩm để sản xuất hàng loạt sản phẩm khác?
Theo quan sát của phóng viên, nhà máy của Mailisa được nằm trong trụ sở của Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc chi nhánh Thái Bình đã cũ kỹ với 3 toà nhà.

Tiếp tục tìm kiếm câu câu trả lời, phóng viên đã có buổi làm việc với Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình. Tại buổi làm việc, ông Hoàng Mạnh Thành - Phó phòng Quản lý Doanh nghiệp khẳng định: “Công tyMailisa mới chỉ về đây được khoảng một thời gian ngắn và sản xuất trên khu đất của Công ty Cổ phần Khoáng sản Tây Bắc - Chi nhánh Thái Bình. Trước đây, Công ty Cổ phần Khoáng sản Tây Bắc có xin làm dự án đầu tư xưởng sản xuất Artemisinin từ lá thanh hao hoa vàng. Cuối tháng 4/2021, Ban Quản lý các khu công nghiệp có lập đoàn kiểm tra giám sát đầu tư tại khu đất nói trên. Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm, dự án của Công ty Cổ phần Khoáng sản Tây Bắc chưa đi vào hoạt động theo mục tiêu đầu tư đăng ký. Hiện tại, tại địa điểm dự án công ty đã cho thuê đất và liên doanh liên kết với Công ty Mailisa sản xuất thử nghiệm tinh dầu”.

Ông Thành cũng cho biết thêm, theo biên bản giám sát, Công ty Khoáng sản Tây Bắc và Công ty Mailisa liên doanh liên kết chỉ đang sản xuất thử nghiệm tinh dầu tràm và tinh dầu lá ngải, chưa sản xuất đại trà. Tuy nhiên, nhận thấy việc sản xuất này không đúng với mục tiêu dự án đầu tư đăng ký, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động sản xuất và phải tháo dỡ biển tên công ty “Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu dừng mọi hoạt động sản xuất sai phạm và nếu muốn tiếp tục hoạt động sản xuất tinh dầu thì đề nghị Công ty hoàn thiện thủ tục điều chỉnh dự án, hoàn thiện giấy phép về xây dựng và sau khi được cấp có thẩm quyền điều chỉnh về chủ trương đầu tư dự án thì công ty cần hoàn thiện thủ tục hành chính về môi trường theo quy định” - ông Thành cho biết.

Quang Nhật
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hàng nghìn hộ dân kêu cứu trước đề xuất thu hồi đất của TP Hạ Long

Hàng nghìn hộ dân kêu cứu trước đề xuất thu hồi đất của TP Hạ Long

TTTĐ - Hàng nghìn hộ dân của hai phường Giếng Đáy, Hà Khẩu (TP Hạ Long) đã gửi đơn kêu cứu về việc UBND thành phố Hạ Long đề xuất thu hồi đất để nghiên cứu phương án hạ cốt, cải tạo chỉnh trang đô thị, sắp xếp lại cơ cấu sử dụng đất... khu vực đồi tiếp giáp nút giao cầu Cửa Lục 1.
Thị trường nước đóng bình: "Vàng thau lẫn lộn"

Thị trường nước đóng bình: "Vàng thau lẫn lộn"

TTTĐ - Đã từ lâu, nước uống đóng bình đã trở thành nhu cầu không thể thiếu vì sự tiện lợi cũng như giá cả phải chăng. Tuy nhiên, do nhu cầu ngày càng tăng cao khiến nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình giá rẻ mọc lên như nấm dẫn đến tình trạng bát nháo, thật giả lẫn lộn, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Tin khác
[Xem thêm]
Cần điều tra xử lý nhóm côn đồ hành hung cán bộ khu dân cư, phá camera an ninh

Cần điều tra xử lý nhóm côn đồ hành hung cán bộ khu dân cư, phá camera an ninh

TTTĐ - Bức xúc trước hành vi đánh người gây thương tích, đập phá camera an ninh của khu dân cư, vợ chồng bà Cụm phó Cụm dân cư số 5 (xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) cùng nhiều người dân trên địa bàn đã làm đơn tố cáo các đối tượng côn đồ, gửi tới cơ quan chức năng.
Hải Phòng: Tổ hợp vui chơi giải trí Big Sun “mọc” trên đất nông nghiệp?

Hải Phòng: Tổ hợp vui chơi giải trí Big Sun “mọc” trên đất nông nghiệp?

TTTĐ - Khu trải nghiệm Big Sun rộng hàng chục ngàn mét vuông nằm bên bờ sông Đa Độ, ngay gần trụ sở UBND huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, đã hoạt động từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, cả dự án này lại “mọc” trên đất nông nghiệp, không có bất cứ giấy phép nào của cơ quan chức năng?
Tiếp tục phát hiện sản phẩm của Công ty phân bón Quốc tế là hàng giả

Tiếp tục phát hiện sản phẩm của Công ty phân bón Quốc tế là hàng giả

TTTĐ - Qua quá trình thắt chặt việc tăng giá cũng như giám sát các hoạt động buôn bán, chất lượng sản phẩm trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã phát hiện nhiều sản phẩm của Công ty Cổ phần Phân bón Quốc tế có địa chỉ tại đường số 5, KCN Thái Hoà, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà, Long An là phân bón giả, kém chất lượng.
Xe ô tô, hàng quán “chen chân” trên vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu

Xe ô tô, hàng quán “chen chân” trên vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu

TTTĐ - Xe ô tô, xe máy đỗ kín vỉa hè, tràn xuống lòng đường; Hàng quán đua nhau chiếm dụng vị trí quanh hồ làm nơi kinh doanh… khiến “bộ mặt” hồ Ba Mẫu (thuộc địa bàn quản lý của phường Phương Liên và phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) nhếch nhác, gây mất trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường…
Xem phiên bản di động