×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Công ty MXP: Phủ xanh nhà máy và tấm lòng của người lãnh đạo

Kinh tế | Thứ hai, 27/02/2017 14:52 (GMT+7)
Công ty MXP: Phủ xanh nhà máy và tấm lòng của người lãnh đạo

TTTĐ.VN- Nhân chuyến thăm và làm việc tại các nhà máy của Công ty MXP (Công ty CP sản xuất hàng thể thao- MXP) có trụ sở tại Thái Bình, chúng tôi thích thú với một không gian làm việc xanh mát – hiện đại trong khuôn viên nhà máy do chính vị tổng giám đốc công ty dày công thiết kế. Đây là môi trường làm việc đáng mơ ước của biết bao người lao động và nhiều người từng nhận định: “Nhà máy ở trong công viên xanh”.


Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và thăm hỏi đời sống, việc làm của người lao động Nhà máy may số 1, Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao MXP1- Chi nhánh Thái Bình chiều ngày 25/2/2017.


Cty MXP, “Thiên đường xanh” có thật

Hệ thống 5 nhà máy của Công ty MXP, bao gồm: MXP2; MXP3; MXP1; M8, M9 trên địa bàn tỉnh Thái Bình xứng đáng được gọi là nhà máy xanh bởi phần lớn diện tích trong tổng số gần 8.000ha theo hàng lối và phân tầng rất rõ rệt, từ cây tầng thấp, từ những khóm hoa cho dần tới những cây cao ngút tầm mắt như dừa, cau… Ngoài khu vực xanh mướt cỏ cây, tại nhà máy MXP3 còn có bể bơi, nhà nghỉ dưỡng, phòng tập gym, phòng khách “thủy đình” với kiến trúc độc đáo. Tất cả tạo nên không gian tươi mát, thanh bình,  dễ khơi dậy tinh thần làm việc. Ngoài MXP3, bên trong nhà máy MXP1 có hồ câu cá, tổ nuôi chim bồ câu, chuồng nuôi gia súc, gia cầm, trồng rau sạch… 

Văn phòng làm việc của cán bộ công nhân viên đều được thiết kế theo không gian mở với hệ thống kính trong suốt bao quanh, không có vách ngăn chia các phòng ban, tạo sự liên kết, gần gũi giữa các cán bộ, nhân viên. Sự đồng nhất trong thiết kế còn thể hiện ở các khu phân xưởng cũng dùng hệ thống kính như khu văn phòng, bất cứ ai cũng có thể theo dõi được công nhân làm việc ra sao khi đứng bên ngoài phân xưởng. Ngược lại, công nhân trong các phân xưởng cũng có không gian mở thông thoáng với bên ngoài…

Chia sẻ về mô hình nhà máy xanh, bà Nguyễn Thị Hương Giang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao MXP cho biết: “Khi tiếp nhận các nhà máy, chúng tôi đã nỗ lực để xây dựng nhà máy đẹp như công viên và hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong quá trình đó, chúng tôi đều tính đến việc trồng cây xanh, xây hồ, bể bơi vừa tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp cho công nhân, vừa chứa nước để phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy tại chỗ… Tất cả được thiết kế vì mục đích tạo ra môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp - thân thiện gần gũi với thiên nhiên, qua đó cũng đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên và người lao động của công ty”.Công nhân làm việc trong môi trường hiện đại, mức thu nhập cao so với nhiều doanh nghiệp trong tỉnh Thái Bình.
 
Chăm lo từ bữa ăn cho công nhân
 
Để có được mô hình nhà máy xanh, bếp ăn đảm bảo quy trình an toàn thực phẩm, hệ thống PCCC, hệ thống tưới cây, máy đo độ ẩm và vun trồng hàng ngàn cây xanh,… Công ty MXP luôn có dấu ấn của lãnh đạo với tầm nhìn và chữ tâm dành cho người lao động.

 Mỗi phân xưởng tại MXP đều có diện tích trên 3.000m2, không gian thoáng đãng, trong lành. Hệ thống thoát hiểm trong các phân xưởng được đầu tư hiện đại và công nhân, người lao động được tập huấn, trang bị kĩ năng an toàn lao động một cách toàn diện. 

Bếp ăn công nhân đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng. Hiện hệ thống bếp than lạc hậu ô nhiễm được thay bằng khu nhà bếp quy mô, khép kín, đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho hàng nghìn công nhân.


Các công trình, nhà xưởng được thiết kế gần gũi với thiên nhiên.


Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Phương, Tổng Giám đốc Công ty MXP cho biết: “Trước khi xây dựng nhà ăn này chúng tôi đã tới tham khảo nhà ăn do một công ty của Pháp cung cấp suất ăn cho một khu công nghiệp ở Hải Phòng. Hiện đại là thế nhưng chúng tôi vẫn không hài lòng và quyết định tự thiết kế làm nhà ăn cho cán bộ, công nhân viên của công ty. Mô hình nhà ăn hiện nay là tất cả tình cảm, tâm huyết, sự quan tâm mà chúng tôi dành cho công nhân, người lao động của mình. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khu nhà bếp của MXP được kiểm soát nghiêm ngặt người ra – vào, nguồn cung ứng thực phẩm, nhờ đó phòng tránh tối đa ngộ độc thực phẩm, bệnh lây nhiễm…". 

Với phương châm đơn giản: "Chăm sóc công nhân bằng cả tấm lòng, coi công nhân như chính người nhà của mình", Công ty MXP đã nắm trong tay  bí quyết "giữ chân" và thu hút người lao động gắn bó lâu dài, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của công ty….

Hồng Nhung - Vinh Quang
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...