×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Công ty Phát Đạt "tuồn" cát được cấp phép phục vụ dự án ra ngoài

Môi trường | Thứ năm, 02/05/2019 11:29 (GMT+7)
Công ty Phát Đạt

Bãi cát tổ 6, phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi, nơi Công ty Phát Đạt đã lợi dụng phục vụ dự án Khu dân cư Bàu Cả để "tuồn" cát ra ngoài (Ảnh: Mai Hương)

TTTĐ - Được cấp giấy phép khai thác cát nhằm phục vụ cho việc triển khai dự án, tuy nhiên, Công ty Phát Đạt đã ngang nhiên mang số cát khai thác được đem bán ra ngoài.

Bài liên quan

Liên quan đến vụ việc Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (gọi tắt là Công ty Phát Đạt - Mã CK: PDR) bị “tố” lợi dụng việc triển khai dự án Khu dân cư Bàu Cả (Quảng Ngãi) để khai thác và bán cát ra ngoài thị trường, mới đây, ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh này đã có công văn số 1613/STNMT-KS, báo cáo kết quả kiểm tra cho UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, Công ty Phát Đạt đang tạm dừng hoạt động khai thác, các mốc khép góc khu vực khai thác có đầy đủ ngoài hiện trường gồm cột mốc M2 nằm trên bờ, mốc M3, M4, M5 nằm dưới nước được định vị bằng phao nổi, riêng vị trí M1 nằm dưới nước nhưng được công ty gửi tạm trên bờ, mốc này nằm ngoài vị trí cấp phép về phía đông khoảng 30m. Toàn bộ diện tích khu vực mỏ bị ngập nước, chỉ còn 1 phần tuyến đường kỹ thuật trong khu vực mỏ đơn vị chưa sử dụng. Công ty đã làm đường kỹ thuật phục vụ khai thác nằm ngoài diện tích mỏ, có dấu hiệu của hoạt động khai thác cát trái phép.

Tiến hành kiểm tra hiện trạng khu vực dự án Khu dân cư Bàu Cả, Công ty Phát Đạt có đổ cát pha đất tại một số điểm trong khuôn viên nhưng đoàn kiểm tra không có cơ sở để xác định được khối lượng cát này đơn vị vận chuyển từ mỏ về đổ tại thời điểm nào.

Văn bản của Sở Tài nguyên - Môi trường báo cáo cho UBND tỉnh Quảng Ngãi

Văn bản của Sở Tài nguyên - Môi trường báo cáo cho UBND tỉnh Quảng Ngãi

Trong khi đó, đại diện Công ty Phát Đạt báo cáo trong thời gian qua đơn vị khai thác khoảng 300m3 cát pha đất tại mỏ để cải tạo mặt bằng khu vực dự án Khu dân cư Bàu Cả. Đối với mốc M1 do bị ngập nước nên công ty cắm mốc gửi tạm ở vị trí trên bờ. Hiện công ty vẫn còn có nhu cầu sử dụng cát để cải tạo mặt bằng chỉnh trang đô thị tại những vùng lõm trong Khu dân cư Bàu Cả.

Thời điểm kiểm tra, Công ty Phát Đạt chưa báo cáo kết quả khai thác và sử dụng cát cho đoàn kiểm tra, vì vậy Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ làm việc với công ty để làm rõ những tồn tại về hoạt động khai thác và sử dụng cát và báo cáo UBND tỉnh.

Đáng chú ý, trong báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường có nêu, qua công tác nắm, theo dõi tình hình trên địa bàn của Công an TP Quảng Ngãi thì trong thời gian qua, Công ty Phát Đạt khai thác cát tại mỏ cát tổ 6, phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi hầu như không phục vụ cho dự án Khu dân cư Bàu Cả theo giấy phép được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp, mà chủ yếu cung cấp cát ra ngoài khu vực dự án.

Để làm rõ vấn đề này, Sở Tài nguyên - Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra hoạt động khai thác, sử dụng cát của Công ty Phát Đạt nhằm tăng cường quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Phối cảnh dự án Khu dân cư Bàu Cả

Phối cảnh dự án Khu dân cư Bàu Cả

Được biết, dự án Khu dân cư Bàu Cả nằm ngay cạnh đường Quang Trung, cách cầu Trà Khúc khoảng vài trăm mét, được xem là vị trí “vàng” của trung tâm TP Quảng Ngãi, có tổng diện tích gần 77.200m2 (trong đó, đất ở khoảng 38.760m2), do Công ty Phát Đạt làm chủ đầu tư, với tổng số vốn khoảng 250 tỷ đồng. Giá một lô đất ở đây được rao bán từ gần 3 tỷ đồng trở lên.

Để phục vụ dự án, ngày 27/6/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cấp phép cho Công ty Phát Đạt được khai thác cát tại bãi cát tổ 6, phường Lê Hồng Phong trong thời gian 2 năm.

Theo giấy phép, việc khai thác cát là để phục vụ dự án, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì dự án Khu dân cư Bàu Cả kết hợp chỉnh trang đô thị đã được mở bán vào cuối năm 2018. Thời gian gần đây, chỉ khoảng thời gian mới thấy có xe chở cát đi vào khu vực dự án này. Trong khi đó, cát ở mỏ vẫn được Công ty Phát Đạt khai thác và chở đi.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Nghĩa - Minh Tuấn
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Vụ phá rừng ở Thường Xuân: Trách nhiệm chủ tịch huyện đến đâu?
TTTĐ - Để xảy ra tình trạng phá rừng trong một thời gian dài và có chiều hướng gia tăng, trong khi đó, số lượng gỗ bị đốn hạ tại những...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Đổi giấy lấy cây, lan tỏa ý thức sống xanh
TTTĐ - Cùng với nhiều hoạt động bảo vệ môi trường đang được triển khai rộng khắp ở các trường học trên địa bàn TP Hà Nội, chương...