Thứ ba 29/11/2022 15:01 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Nhiều dấu hiệu sai phạm tại mỏ đá Núi Trọc 2, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu:

Công ty Phú Sơn có đang thách thức chính quyền?

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ - Đến thời điểm hiện tại, Công ty Phú Sơn vẫn đang ngang nhiên sử dụng đất trái mục đích, dù trước đó doanh nghiệp này đã bị UBND thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) xử phạt hành chính và yêu cầu khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Trung tâm điều hành đô thị thông minh chính thức hoạt động Bà Rịa - Vũng Tàu: Trung tâm điều hành đô thị thông minh chính thức hoạt động
Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua chủ trương đầu tư dự án Công viên Bàu Sen Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua chủ trương đầu tư dự án Công viên Bàu Sen
Bà Rịa – Vũng Tàu: Công ty Phú Sơn sử dụng đất trái mục đích bị xử phạt, nhưng vẫn tái diễn Bà Rịa – Vũng Tàu: Công ty Phú Sơn sử dụng đất trái mục đích bị xử phạt, nhưng vẫn tái diễn

đã hơn 4 tháng trôi qua, Công ty Phú Sơn không những không chấp hành quyết định xử phạt của UBND thị xã Phú Mỹ mà còn ngang nhiên tiếp tục hoạt động rầm rộ hơn trên diện tích đất trồng cây lâu năm
Đã hơn 4 tháng trôi qua, Công ty Phú Sơn không những không chấp hành quyết định xử phạt của UBND thị xã Phú Mỹ mà còn ngang nhiên tiếp tục hoạt động rầm rộ trên diện tích đất trồng cây lâu năm (Ảnh chụp ngày 26/8/2022)

Công ty TNHH Khai thác đá Phú Sơn (Công ty Phú Sơn) có địa chỉ tại Ấp Tân Long, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Huy Đuốc – Giám đốc công ty trong nhiều năm tự ý sử dụng diện tích đất trồng cây lâu năm khoảng hơn 2ha để làm mặt bằng chế biến, các công trình phụ trợ phục vụ cho hoạt động khai thác mỏ đá xây dựng Núi Trọc 2 (thửa đất số 132,134,184, Tờ bản đồ số 25 cũ tọa lạc tại xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ).

Doanh nghiệp có đang thách thức chính quyền?

Theo UBND thị xã Phú Mỹ, Công ty Phú Sơn đã sử dụng đất trái mục đích để làm mặt bằng chế biến, các công trình phụ trợ phục vụ cho hoạt động khai thác mỏ đá xây dựng Núi Trọc 2 tại xã Châu Pha – Tóc Tiên.

Theo đó, ngày 4/4/2022, UBND thị xã Phú Mỹ đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 27/QĐ-XHPC trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Phú Sơn, số tiền phạt là 80.000.000 đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc Công ty Phú Sơn khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, thời gian thực hiện là 180 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

Đồng thời, UBND thị xã Phú Mỹ yêu cầu Công ty Phú Sơn nộp số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm là 22.099.032 đồng. Công ty Phú Sơn đã nhận Quyết định xử phạt hành chính và nộp số tiền nêu trên (Quyết định số 27/QĐ-XPHC ngày 4/4/2022 của UBND thị xã Phú Mỹ).

Thế nhưng, sau hơn 4 tháng có quyết định xử phạt, Công ty Phú Sơn vẫn ngang nhiên tái diễn hành vi vi phạm, coi thường pháp luật và thách thức chính quyền địa phương.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy, hoạt động chế biến đá xây dựng của Công ty Phú Sơn trên diện tích đất trồng cây lâu năm (thửa đất số 132,134,184 tờ bản đồ số 25 cũ tại xã Tóc Tiên) vẫn đang diễn ra rầm rộ, công khai. Ngoài ra, dòng nước suối bên cạnh công trường xay đá này đang đục ngầu và có dấu hiệu ô nhiễm.

Trên diện tích đất đang sử dụng trái mục đích dây chuyền nghiền đá vẫn đang chạy hết công suất, xe cộ tấp nập vận chuyển đá thành phẩm ra ngoài. Hầu hết các xe chở đá vào bãi nghiền né trạm cân. Do đó, việc kiểm soát khối lượng đá khi xuất bán ra ngoài của Công ty Phú Sơn là không thể.

Hàng ngàn m3 đất tại mỏ đá Núi Trọc 2 đã khai thác hết tầng phủ nhưng không có tại hiện trường
Hàng ngàn m3 đất tầng phủ tại mỏ đá Núi Trọc 2 đã khai thác nhưng không có tại hiện trường?

Dấu hiệu sai phạm khác tại mỏ đá Núi Trọc 2

Mỏ đá Núi Trọc 2 tại xã Châu Pha – Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp giấy phép khai thác từ ngày 13/10/2015 cho Công ty TNHH Khai thác đá Phú Sơn với diện tích khu vực khai thác 3,15ha; trữ lượng khai thác 763.710 m3; thời gian khai thác là 10 năm 6 tháng.

Theo đó, ngày 25/01/2021, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 195/QĐ-UBND về việc phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với khối lượng đất khai thác tầng phủ dùng để cải tạo, phục hồi môi trường tại mỏ đá xây dựng Núi Trọc 2, thị xã Phú Mỹ của Công ty TNHH Khai thác đá Phú Sơn với khối lượng 5.340m3.

Như vậy, tại giấy phép cấp quyền khai thác đã ghi rõ: 5.340m3 đất tầng phủ của mỏ đá Núi Trọc 2 dùng để cải tạo phục hồi môi trường. Tuy nhiên, theo ghi nhận, toàn bộ khối lượng đất tầng phủ đã được Công ty Phú Sơn khai thác xong để nổ mìn khai thác đá. Tuy nhiên, không có dấu vết nào của đất tầng phủ có tại hiện trường, hoặc trữ tại khu vực xung quanh mỏ đá.

Clip ghi nhận vào ngày 26/8/2022

Khi được hỏi, khối lượng đất tầng phủ để sử dụng cải tạo, phục hồi môi trường sau khai thác tại mỏ đá Núi Trọc 2 mà Công ty Phú Sơn khai thác thực tế đến nay là bao nhiêu m3, và hiện khối lượng đất tầng phủ đang ở đâu, Công ty Phú Sơn có được phép bán đất tầng phủ ra ngoài hay không? thì UBND thị xã Phú Mỹ đề nghị phóng viên liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để được cung cấp thông tin.

Theo nhiều nguồn tin của phóng viên, khối lượng đất tầng phủ của mỏ đá Núi Trọc 2 đã được Công ty Phú Sơn khai thác và chở ra ngoài. Trong trường hợp Sở Tài nguyên và Môi trường cho phép doanh nghiệp này bán 5.340m3 đất tầng phủ dùng để khôi phục cải tạo môi trường sau khai thác thì theo quy định nào.

Bên cạnh đó, trường hợp được phép bán thì việc đóng thuế của doanh nghiệp này ra sao đối với hàng ngàn m3 khối đất tầng phủ, và khối lượng đất để phục hồi môi trường sau khai thác sẽ thực hiện theo phương án lấy nguồn đất từ đâu? Vấn đề này cần được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm rõ.

Văn bản UBND TX Phú Mỹ trả lời báo Tuổi trẻ Thủ đô
Văn bản UBND TX Phú Mỹ trả lời báo Tuổi trẻ Thủ đô liên quan đến sai phạm của Công ty Phú Sơn

Có hay không việc buông lỏng quán lý?

Mặc dù Công ty Phú Sơn đã sử dụng đất trái quy định trong một thời gian rất dài thu lợi bất hợp pháp, hoạt động sản xuất đá diễn ra khá rầm rộ, nhưng điều lạ là chính quyền địa phương, cũng như các cơ quan quản lý nhà nước của thị xã Phú Mỹ chỉ mới phát hiện trong thời gian gần đây và ra quyết định xử phạt.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 27/QĐ-XHPC ngày 4/4/2022 của UBND Thị xã Phú Mỹ trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Phú Sơn yêu cầu công ty này khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu.

Tuy nhiên, đã hơn 4 tháng trôi qua, Công ty Phú Sơn không những không chấp hành quyết định xử phạt của UBND thị xã Phú Mỹ mà còn ngang nhiên tiếp tục hoạt động rầm rộ hơn trên diện tích đất trồng cây lâu năm, điều khó hiểu là không gặp phải bất cứ trở ngại nào từ phía chính quyền địa phương.

Nhận được phản ánh từ người dân, trong các ngày 26 và 27/8/2022, phóng viên có mặt và ghi nhận về hoạt động chế biến đá trái phép trên diện tích đất trồng cây lâu năm tại xã Tóc Tiên của Công ty Phú Sơn, nhưng không hề thấy bóng dáng của cơ quan chức năng thị xã Phú Mỹ có mặt để có biện pháp xử lý.

Nhiều người dân cho rằng, hoạt động của mỏ đá rất rầm rộ, máy nghiền đá hoạt động bụi, khói bốc cao đen kịt, xe cộ chở đá thành phẩm ra vào tấp nập, thì không có lý gì chính quyền địa phương không biết công ty này không chấp hành quyết định xử phạt của UBND thị xã Phú Mỹ.

Đường đi vào khu chế biến đá sau khai thác của Công ty Phú Sơn tại mỏ đá Núi Trọc 2
Đường đi vào khu chế biến đá trên đất trồng cây lâu năm tại mỏ đá Núi Trọc 2

Do đó, cần làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc để Công ty Phú Sơn dù đã bị xử phạt về hành vi vi phạm nhưng vẫn tiếp tục tái diễn, thách thức chính quyền địa phương nhưng không có biện pháp xử lý. Và có hay không dấu hiệu buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Tài Nguyên và Môi trường cần thiết phải tiến hành thanh tra toàn diện đối với những dấu hiệu sai phạm tại mỏ đá Núi Trọc 2 của Công ty Phú Sơn, để làm rõ có hay không dấu hiệu bao che sai phạm của chính quyền và các cá nhân liên quan đối với doanh nghiệp này, để bảo đảm doanh nghiệp hoạt động đúng quy định của pháp luật; không để doanh nghiệp vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản mang lại lợi nhuận “khủng” một cách bất hợp pháp, gây thất thoát tài nguyên quốc gia.

Khi phóng viên nêu vấn đề trên với ông Lê Anh Tú, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Tú cho biết, thị xã Phú Mỹ ra quyết định xử phạt và giám sát việc thi hành quyết định xử phạt đối với Công ty Phú Sơn, theo đó phóng viên liên hệ với UBND thị xã để làm việc.

Khi phóng viên liên hệ làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phú Mỹ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường đề nghị phóng viên liên hệ với đồng chí Phó phòng trực tiếp theo dõi để nắm thông tin…

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

TTTĐ - Ngày 4/11/2022, Báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài “Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mong bình yên phát triển” đề cập những kết luận kịp thời của công an địa phương về đơn thư tố cáo sai sự thật của ông Nguyễn Văn Kỳ - nhân viên Phòng Hành chính Lao động. Dư luận đang mong vụ việc được giải quyết dứt điểm.
Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

TTTĐ -Ông Lê Văn Sơn (thường trú tại ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) phản ánh việc người không liên quan vào xây dựng, lấn chiếm, tranh chấp đất gia đình ông tại thửa số 20 và thửa đất số 26, tờ bản đồ số 9 tại xã Hố Nai 3 nhiều năm liền nhưng không được ban ngành giải quyết dứt điểm. Thậm chí, khu đất gia đình ông còn bị người đã chết làm thủ tục đăng bộ từ nhiều năm trước.
Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

TTTĐ - Gia đình ông Đỗ Văn Đạt (ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM) vừa có đơn cầu cứu về việc người hàng xóm là bà Trần Thị Hải ngang nhiên phá hàng rào, lấn chiếm đất của gia đình ông. Khi bị nhắc nhở, gia đình bà Hải còn thách thức, hành hung thành viên gia đình ông Đạt.
Tin khác
[Xem thêm]
Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

TTTĐ - Ngay từ thời điểm mở bán, mặc dù không đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư dự án Khu dân cư Tấn Phát đã nhận chuyển nhượng và thu tiền cọc của nhiều khách hàng. Đến nay, nhiều người mua tiếp tục gửi đơn tố cáo chủ đầu tư dự án này vì bị chiếm giữ tiền cọc suốt thời gian dài, không trả.
Đồng Nai: Phát hiện nhiều sản phẩm phân bón vi phạm về chất lượng

Đồng Nai: Phát hiện nhiều sản phẩm phân bón vi phạm về chất lượng

TTTĐ - Từ năm 2021 đến nay, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai liên tục phát hiện nhiều cửa hàng có hành vi kinh doanh sản phẩm phân bón không đảm chất lượng, phân bón giả (hàm lượng dưới 70%), cũng như vi phạm về nhãn mác… Qua đó, cơ quan chức năng tỉnh đã tiến hành xử phạt các cửa hàng, công ty sản xuất phân phối và tiêu hủy nhiều tấn phân bón vi phạm.
Xem phiên bản di động