×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Công ty Tân Hoàng Thắng bị tố vì đem chung cư đã bán đi thế chấp ngân hàng?

Bất động sản | Thứ hai, 09/09/2019 13:14 (GMT+7)
Công ty Tân Hoàng Thắng bị tố vì đem chung cư đã bán đi thế chấp ngân hàng?

Công ty Cổ phần Tân Hoàng Thắng tại địa chỉ số 2A Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, quận Tân Bình

TTTĐ - Mặc dù đã bàn giao nhà cho cư dân vào ở, thế nhưng Công ty Tân Hoàng Thắng vẫn “âm thầm” mang chung cư đi thế chấp tại ngân hàng SCB. Vụ việc khiến hàng trăm hộ dân phải lao đao bởi kiện tụng, tranh chấp kéo dài suốt gần 10 năm qua.

Bài liên quan

“Lén” mang chung cư đi thế chấp ngân hàng?

Theo phản ánh, Công ty Cổ phần Tân Hoàng Thắng (gọi tắt là Tân Hoàng Thắng - địa chỉ đăng ký: Số 2A Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, quận Tân Bình) là chủ đầu tư dự án chung cư Rubyland (hay còn gọi là chung cư Tân Hồng Ngọc, địa chỉ: Số 4 Lê Quát, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP HCM). Sau khi hoàn thành dự án, công ty này đã bàn giao nhà cho cư dân vào ở và sử dụng. Thế nhưng, từ năm 2009 đến năm 2010, Tân Hoàng Thắng lại “âm thầm” qua mặt khách hàng để ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (gọi tắt là SCB) – Chi nhánh Gia Định.

Cụ thể, SCB đã cấp tín dụng cho Tân Hoàng Thắng số tiền 157 tỷ đồng. Trong đó, tài sản bảo đảm có tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là dự án Rubyland (bao gồm 280 căn hộ thường, 8 căn penthouse, trung tâm thương mại, trung tâm thể dục thể thao và trường học).

Tuy nhiên, do hoạt động kinh doanh kém hiệu quả nên Tân Hoàng Thắng không thể thanh toán đầy đủ nợ gốc, lãi cho SCB. Do đó từ tháng 6/2012, khoản vay của Tân Hoàng Thắng bị chuyển sang nợ nhóm 5 (nợ xấu) và từ đó, công ty ngừng thanh toán nợ. Ngay sau đó Tân Hoàng Thắng đã bị SCB kiện ra TAND quận Tân Bình về việc công ty vi phạm hợp đồng tín dụng và yêu cầu xử lý toàn bộ dự án Rubyland để thu hồi nợ.

Cũng trong thời gian này, cư dân Rubyland đã làm đơn tố cáo, khiếu nại lên UBND TP HCM và nhiều lần đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Tuy nhiên, cũng vì nhiều nguyên nhân nên suốt gần 10 năm trôi qua, các hộ dân ở chung cư này vẫn chưa có sổ đỏ như cam kết trong hợp đồng

SCB khẳng định cho vay đúng quy trình?

Liên quan tới vụ việc trên, theo báo cáo của Công an TP HCM gửi Thường trực UBND TP cho biết, tại thời điểm công ty Tân Hoàng Thắng ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai số 13/HĐTC.TDH-SCB-CNGĐ.10 ngày 31/5/2010 với Ngân hàng SCB thì chung cư 18 tầng Rubyland đã hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao căn hộ cho người dân sử dụng, không còn là tài sản hình thành trong tương lai.

Chung cư Rubyland, nơi xảy ra lùm xùm thời gian qua, khi gần 10 năm nay cư dân chưa được cấp sổ đỏ

Chung cư Rubyland, nơi xảy ra lùm xùm thời gian qua, khi gần 10 năm nay cư dân chưa được cấp sổ đỏ

Cũng tại báo cáo này, Công an TP HCM có trích dẫn báo cáo của Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP HCM khi cho rằng, “SCB chưa thẩm định đầy đủ nhu cầu vốn của khách hàng…”.

Trong khi đó, phản hồi thông tin đến phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, SCB cho rằng, trong quá trình ký hợp đồng thế chấp, công trình chung cư chưa hoàn công và chưa được cấp giấy chứng nhận nên là tài sản hình thành trong tương lai. SCB khẳng định: “Quy trình thủ tục thực hiện cấp tín dụng và nhận thế chấp của Ngân hàng SCB – CN Gia Định đối với khoản vay của Công ty Tân Hoàng Thắng là hoàn toàn đúng quy định pháp luật”.

Cũng theo SCB, để giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho cư dân, ngày 25/7/2019, phía ngân hàng đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho 30 hộ dân – Đợt 1. Tuy nhiên, Văn phòng Đăng kí đất đai TP HCM trả lại hồ sơ bởi hai lý do: Thứ nhất, yêu cầu SCB phải cung cấp được Quyết định của UBND TP về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản cho 280 căn hộ. Thứ hai, đề nghị SCB giải chấp toàn bộ quyền sử dụng đất của dự án Rubyland thì mới xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản cho 280 căn hộ nói trên.

Đồng thời, SCB cũng cho biết, ngân hàng đã trình 2 văn bản lên UBND TP, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Văn phòng Đăng kí đất đai TP HCM về việc đề xuất UBND TP có văn bản quyết định phương án cấp giấy chứng nhận cho 280 căn hộ để các Sở, ban, ngành, tổ chức, cá nhân cùng thực hiện; Đồng thời đề xuất UBND TP chủ trì, sắp xếp, tổ chức một buổi làm việc, đối thoại với người dân về phương án cấp giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, SCB cho biết, tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa nhận được phản hồi từ các cơ quan trên. Điều này dẫn đến sự chậm trễ giải quyết hồ sơ, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân tại dự án Rubyland, đồng thời gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Theo SCB, về hướng giải quyết vụ việc trên, SCB đã rút 1 phần Đơn khởi kiện, không yêu cầu xử lý tài sản là 280 căn hộ và kí thỏa thuận thực hiện cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân mà SCB chỉ thu phần tiền 5-15% còn lại theo Hợp đồng mua bán giữa Tân Hoàng Thắng với người dân.

Còn về phần xử lý nợ của Tân Hoàng Thắng, SCB cho biết đang đẩy mạnh quá trình tố tụng tại TAND quận Tân Bình một cách đúng quy định pháp luật để nhanh chóng giải quyết nợ xấu.

Có dấu hiệu lừa đảo ?

Cũng liên quan tới những sai phạm của Công ty Tân Hoàng Thắng, tại báo cáo của Công an TP HCM cũng nêu rõ: “Công ty Tân Hoàng Thắng có dấu hiệu lừa đảo, thế chấp một tài sản không có quyền định đoạt cho ngân hàng SCB để chiếm đoạt tiền vay. Tuy nhiên, hiện nay Ngân hàng SCB không nhận mình là bị hại và đã khởi kiện đòi tiếp nhận các hạng mục bất động sản chưa bán và quyền thu nợ còn lại của các khách hàng mua căn hộ, nên chỉ có thể khởi tố khi Tòa án nhân dân đình chỉ vụ kiện hoặc Công ty Tân Hoàng Thắng cố ý không chấp hành án”.

Theo kết luận tại buổi làm việc ngày 27/9/2018 giữa đại diện chính quyền, ngân hàng SCB và chủ đầu tư, Tân Hoàng Thắng đã cam kết về việc cấp giấy chứng nhận cho người mua. Thế nhưng, theo phản ánh của người dân, đã gần 1 năm trôi qua công ty vẫn “án binh bất động”, không thực hiện theo đúng cam kết.

Do đó, rất nhiều cư dân Rubyland hết sức búc xức trước cách làm việc của công ty Tân Hoàng Thắng khi “lén” đem chung cư đã bán đi thế chấp, khiến gần 10 năm ròng rã mà họ chưa được cấp sổ đỏ.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 14/8, phóng viên đã liên hệ công ty Tân Hoàng Thắng, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi chính thức từ phía công ty này.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Trang - Trọng Vũ
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Mizarland và Digicon ký kết hợp tác
TTTĐ - Mizarland và Digicon vừa ký kết hợp tác – Lần đầu tiên tại Việt Nam 1 sàngiao dịch bất động sản hợp tác chiến lược với đơn vị...
Chương trình xúc tiến thương mại về đồ gỗ nội thất Ý
TTTĐ - ITA / ICE - Thương vụ Ý - Bộ phận Xúc Tiến Thương Mại thuộc Tổng Lãnh sự Ý tại TP. Hồ Chí Minh và FLA (Hiệp hội đồ gỗ, gỗ xốp, nội...
Nhà ga hình tổ Yến hiện đại, thông minh nhất Việt Nam
Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (T2) sẽ chính thức chạy thử sau ngày 22/6 tới, đây được đánh giá là nhà ga thông minh, hiện đại nhất Việt Nam.