Thứ bảy 30/09/2023 09:16 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Công ty Trung Nam thông tin về vấn đề pháp lý tại dự án Thủy điện Krông Nô 2 và 3

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Công ty Thủy điện Trung Nam vừa chính thức thông tin về những vấn đề pháp lý tại dự án Thủy điện Krông Nô 2 và Krông Nô 3 (Lâm Đồng).

Quảng Nam: Công ty Hang Gợp thuê và sử dụng lòng hồ thủy điện phát triển du lịch Nắng nóng gay gắt trải dài, nhiều hồ thủy điện tiệm cận mực nước chết

Theo Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô, dự án thủy điện Trung Nam Krông Nô 2 và 3 đã được xây dựng và đi vào hoạt động ổn định được một thời gian dài.

Cho đến nay, hai dự án này đã hoàn thành và có đầy đủ các giấy tờ. Trong đó gồm có giấy phép hoạt động điện lực, các dự án đáp ứng mọi điều kiện theo các điều khoản của hợp đồng mua bán điện (PPA) đã được ký với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô khẳng định, các dự án đều được Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) cấp giấy phép hoạt động điện lực trước khi đưa vào vận hành khai thác và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước hàng năm và đều được kiểm toán bởi các đơn vị có thẩm quyền.

"Trong suốt 8 năm hoạt động, chúng tôi đã nộp ngân sách hơn 261 tỷ đồng cho địa phương đầy đủ và nhanh chóng", đại diện Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô cho biết.

Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô xác nhận các thông tin và ghi nhận thiếu sót văn bản nghiệm thu. Công ty cũng nhận thấy rằng, các doanh nghiệp khác cũng đang gặp phải những vấn đề tương tự, đặc biệt là các dự án năng lượng trên các tỉnh như Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận...

Công ty Trung Nam thông tin về vấn đề pháp lý tại dự án Thủy điện Krông Nô 2 và 3
Dự án thủy điện Trung Nam Krông Nô 2

Theo văn bản của Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng thì cũng có nhiều dự án thủy điện khác có hành vi: "Đưa hạng mục công trình hoặc công trình điện lực vào vận hành, sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật".

Nguyên nhân dẫn đến vi phạm là trước khi Nghị định số 17/2022/ NĐ-CP ngày 31/1/2022 của Chính phủ có hiệu lực thì Nghị định số 134/2013/ NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ không quy định xử phạt về hành vi này.

Do đó, các doanh nghiệp đã chủ quan, thiếu nghiên cứu để hoàn tất thủ tục gửi văn bản đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và ban hành văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình thủy điện trước khi đưa vào hoạt động khai thác.

Công ty Trung Nam thông tin về vấn đề pháp lý tại dự án Thủy điện Krông Nô 2 và 3
Dự án thủy điện Trung Nam Krông Nô 3

Theo đại diện Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô, về công tác kiểm tra nghiệm thu xây dựng, theo quy định trước năm 2022 thì đây không phải là một yêu cầu bắt buộc.

"Do đó, việc bổ sung văn bản này đang được diễn ra, chúng tôi đã triển khai các hoạt động khảo sát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý và mời Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo bố trí nhân sự, sắp xếp thời gian kiểm tra hồ sơ và hiện trường để sớm có văn bản chấp thuận nghiệm thu công trình dự án Thủy điện Krông Nô 2 và 3 vào tháng 6/2023", đại diện Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô nói.

Theo Văn bản số 621/ĐL-TĐ của Cục năng lượng và Năng lượng tái tạo về kiểm tra và nghiệm thu hai công trình dự án Thủy điện Krông Nô 2 và 3, cơ quan quản lý cũng đã đề nghị rà soát, đối chiếu các nội dung đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời thực hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

Từ đó, Cục năng lượng và Năng lượng tái tạo đã đề nghị chủ đầu tư khẩn trương có văn bản báo cáo về tình hình thực hiện các công trình kèm theo các hồ sơ, tài liệu liên quan phục vụ, kiểm tra công tác nghiệm thu đưa các công trình vào sử dụng để xem xét theo đúng quy định của pháp luật.

"Trong quá trình triển khai, chúng tôi luôn tuân thủ các quy định của pháp luật và sự hướng dẫn của cơ quan chức năng. Trong những năm vừa qua, dự án Thủy điện Krông Nô 2 và 3 đã đóng góp hơn 1,1 tỷ KWh điện vào điện lưới, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia", đại diện Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô chia sẻ.

Khánh My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sữa chua Vinamilk được kỳ vọng tạo sức hút tại thị trường Trung Quốc

Sữa chua Vinamilk được kỳ vọng tạo sức hút tại thị trường Trung Quốc

TTTĐ - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
MB tiếp tục vào top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất

MB tiếp tục vào top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất

TTTĐ - Phát triển hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) theo định hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như đẩy mạnh áp dụng các thông lệ tốt về công bố thông tin minh bạch, MB tiếp tục ghi danh trong top 3 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn (Large Cap) được nhà đầu tư yêu thích nhất.
Các ngân hàng tung nhiều gói vay ưu đãi lãi suất

Các ngân hàng tung nhiều gói vay ưu đãi lãi suất

TTTĐ - Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng trong những tháng cuối năm.
Tin khác
[Xem thêm]
BIDV: Ngân hàng đầu tiên phục vụ dự án chuyển nhượng kết quả giảm phát thải tại Việt Nam

BIDV: Ngân hàng đầu tiên phục vụ dự án chuyển nhượng kết quả giảm phát thải tại Việt Nam

TTTĐ - Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam (VNFF - thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa lựa chọn BIDV là ngân hàng phục vụ Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) do Quỹ Đối tác Carbon trong Lâm nghiệp (FCPF) tài trợ, trị giá 51,5 triệu USD (tương đương 1.235 tỷ đồng).
EVNHANOI được xếp hạng tín nhiệm Tích cực

EVNHANOI được xếp hạng tín nhiệm Tích cực

TTTĐ - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) vừa được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm năm 2023 ở mức “BB/Tích cực” ngang bằng với xếp hạng tín nhiệm của công ty mẹ EVN và xếp hạng quốc gia.
Xem phiên bản di động