Công ty Vạn Phát Hưng lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng

Bất động sản -

TTTĐ - Ngoài công khai bán hàng trăm nền đất trái phép, trong khi thực hiện dự án khu dân cư Nhơn Đức, Công ty Vạn Phát Hưng còn sai phạm tại nhiều công đoạn khác.

Ngoài cho vay kiểu “ném tiền qua cửa sổ”, Agribank còn những sai phạm gì? Sai phạm của Saigon Co.op có dấu hiệu hình sự Hàng chục nghìn tỷ đồng cho vay kiểu “ném tiền qua cửa sổ” tại Agribank

Ngày 28/7, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện dự án Khu dân cư Nhơn Đức (Nhơn Đức, Nhà Bè, TP HCM) do Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư.

Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư đã có nhiều sai phạm về đất đai, xây dựng và những sai phạm liên quan đến nghĩa vụ thuế.

0015 116412785 359986311658393 1331260237390337241 n
Chủ đầu tư đã bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép

Cụ thể, kết luận thanh tra nêu rõ chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư, đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa, thi công xây dựng công trình, móng cọc nhà không có giấy phép xây dựng.

Chủ đầu tư đã bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu, chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

0019 116519319 744106929758678 5395454533265157038 n
Móng nhà đã phủ rêu, cỏ mọc um tùm

Kết luận thanh tra chỉ ra chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất của dự án, chưa thực hiện đầu tư xây dựng trường tiểu học phục vụ cộng đồng dân cư, chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kĩ thuật đô thị, các khu công viên cây xanh, vườn hoa để lập hồ sơ hoàn công và bàn giao cho cơ quan chuyên ngành để quán lý, kê khai với chính quyền địa phương.

Cũng trong văn bản kết luận thanh tra, Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng đã chậm kê khai hoặc không kê khai nộp thuế, không thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa cung ứng dịch vụ đúng quy định đối với một số trường hợp.

Cụ thể, công ty nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân từ tháng 7 năm 2006 đến tháng 11 năm 2010 nhưng đến năm 2011 mới thực hiện kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

0012 116302825 1084797828580975 3177909124360370581 n
Thanh tra TP HCM chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án khu dân cư Nhơn Đức do Công ty CP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư

Công ty không kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đối với khoản tiền chênh lệch tăng hơn 6,6 tỷ đồng mà các hộ dân chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án nhận được sau khi hủy hợp đồng cũ và ký lại hợp đồng mới (năm 2012, năm 2015). Hơn nữa, nhiều trường hợp công ty xuất hóa đơn bán nền đất không trùng với ngày lập các phiếu thu hoặc 1 hóa đơn giá trị gia tăng xuất cho nhiều phiếu thu không đúng theo quy định…

Từ những sai phạm trên, Chánh Thanh tra thành phố kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND thành phố thống nhất, kết luận chỉ đạo yêu cầu Công ty Vạn Phát Hưng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, thuế và các quy định pháp luật khác có liên quan đến việc thực hiện dự án nhà ở do công ty làm chủ đầu tư đã được UBND thành phố chấp thuận đầu tư.

Theo kết luận của Thanh tra TP HCM, trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của Công ty Vạn Phát Hưng tại dự án, UBND xã Nhơn Đức, UBND huyện Nhà Bè tự xác định diện tích đất nhà nước trực tiếp quản lý trong dự án (đất biền, rạch, đất giao thông nội đồng) không dựa trên kết quả áp ranh, đo vẽ của đơn vị tư vấn độc lập có chức năng dẫn đến số liệu thiếu thống nhất, chưa bảo đảm cơ sở pháp lý để tính tiền sử dụng đất chủ đầu tư phải nộp. Đến nay, các bên có liên quan vẫn chưa thể xác định chính xác diện tích đất nhà nước trực tiếp quản lý tại dự án.
Doãn Hưng - Hồng Mạnh - Ngọc Tuấn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Học người giàu cách chọn mua nhà

Học người giàu cách chọn mua nhà

TTTĐ - Khi chọn nơi an cư, mua nhà, khách hàng thường ưu tiên lựa chọn những nơi quy tụ dịch vụ tốt nhất, không khí trong lành và mang lại nhiều vượng khí cho gia chủ. Điều này giải thích vì sao chỉ sau hơn 1 tháng mở bán, 80% căn hộ tại Vinhomes Symphony – dự án kế cận Vinhomes Riverside (Long Biên – Hà Nội), đã tìm được chủ nhân.
Tin khác
[Xem thêm]
Dịch vụ quản lý bất động sản và 3 yếu tố tạo nên vị thế dẫn đầu thị trường

Dịch vụ quản lý bất động sản và 3 yếu tố tạo nên vị thế dẫn đầu thị trường

TTTĐ - Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ quản lý bất động sản (BĐS) tại các chung cư, văn phòng, tổ hợp thương mại tại Việt Nam, các chủ đầu tư sẽ có xu hướng tìm hiểu và ưu tiên lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm chuyên sâu, cung cấp đa dạng và tổng thể các gói tư vấn, quản lý và vận hành.
Nở rộ xu hướng đầu tư second home biển

Nở rộ xu hướng đầu tư second home biển

TTTĐ - Vài năm trở lại đây, nhiều người đã mạnh tay mua thêm một căn nhà nghỉ dưỡng tại vùng biển hay khu du lịch để tận hưởng cuộc sống trong lành cùng gia đình. Có thể nói, xu hướng mua căn nhà thứ 2 (second home) đang ngày một nở rộ ở Việt Nam.
Xem phiên bản di động