Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu

Văn hóa -

TTTĐ - Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 thông qua quyết định của Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu công nhận Công viên địa chất Đắk Nông (Đắk Nông) là Công viên địa chất toàn cầu.

cong vien dia chat dak nong duoc unesco cong nhan la cong vien dia chat toan cau

Công viên địa chất Đắk Nông

Bài liên quan

Đắk Nông: Thị xã Gia Nghĩa lên thành phố

Khánh thành điểm trường tại nơi “8 không” ở Đắk Nông

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bạch hầu tại Đắk Nông

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đắk Nông

Sự kiện được diễn ra tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở Paris (Pháp).

Với sự công nhận này, Công viên địa chất Đắk Nông trở thành Công viên địa chất toàn cầu thứ ba ở Việt Nam, sau Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) và Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng (Cao Bằng).

Được biết, cho đến trước kỳ họp xét công nhận này, trên thế giới chỉ có 147 Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO ở 41 quốc gia được công nhận.

Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO là danh hiệu ghi nhận đối với một khu vực tự nhiên, chứa đựng tập hợp các di sản địa chất có giá trị khoa học, giáo dục và thẩm mỹ, cùng các giá trị về đa dạng sinh học, khảo cổ, lịch sử, văn hóa, xã hội... tầm cỡ quốc tế, được bảo tồn và phát huy giá trị tổng thể. Để được công nhận, công viên cũng cần có diện tích đủ lớn để có tác động đối với phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Được thành lập năm 2015, với khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động có tổng chiều dài hơn 10.000m, các miệng núi lửa, thác nước... Công viên địa chất Đắk Nông là một vùng đất đỏ trù phú với hệ sinh thái rừng nhiệt đới, nơi lưu trữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, cùng với nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử.

Nguyễn Hồng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thuong hieu intercontinental dat chan den vinh ha long huyen thoai

Thương hiệu Intercontinental đặt chân đến vịnh Hạ Long huyền thoại

TTTĐ - BIM Group và Tập đoàn IHG vừa hoàn tất ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương phát triển dự án InterContinental Halong Bay Resort & Residences. Đây là dự án thứ năm trong một thập kỷ hợp tác giữa hai đối tác và cũng là dự án nghỉ dưỡng ven biển cao cấp mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại miền Bắc.    
trang dem cung tho cau san ca khu ng giu a ru ng

Trắng đêm cùng thợ câu săn “cá khủng” giữa rừng

TTTĐ - Để câu được những con cá khủng nặng từ 5-10kg, các thợ câu thường thả cần khi thời tiết ấm. Trước khi đi câu, phải mua cám, hạt bắp về ủ cho lên men theo công thức của riêng từng người để làm mồi. Tùy mỗi loại cá, sẽ chọn cần và mồi khác nhau.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động