COVAX đánh giá cao sự đóng góp của Chính phủ Việt Nam

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo một số Vụ, Cục đã có cuộc họp trực tuyến với đại diện của COVAX Facility để đánh giá tình hình cung ứng vắc xin trên toàn cầu, trong đó có việc cung ứng vắc xin Covid-19 cho Việt Nam.

Bộ Y tế điều chỉnh phân bổ 110.000 liều vắc xin Covid-19 của COVAX đợt 2 Nestlé ủng hộ tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 thông qua cơ chế COVAX Lô vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên của COVAX Facility khoảng 811.200 liều sẽ về Việt Nam trong 3 tuần tới Việt Nam đã hoàn tất tiêm thử nghiệm mũi 1 giai đoạn 2 vắc xin Nano Covax

Trong bối cảnh nhu cầu về vắc xin Covid-19 trên thế giới rất lớn, tại cuộc họp, Việt Nam đã trao đổi, thảo luận và đưa ra những bài học kinh nghiệm khi tiếp cận với nguồn vắc xin của COVAX.

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã triển khai rất tốt hoạt động tiêm chủng. Do đó, phía Việt Nam cũng đã kiến nghị về vấn đề chuyển giao công nghệ trong tham gia chuỗi cung ứng của COVAX để đảm bảo vắc xin cho Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo một số Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế đã có cuộc họp trực tuyến với đại diện của COVAX Facility
GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế họp trực tuyến với đại diện của COVAX Facility

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế đánh giá cao sáng kiến của Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và tiêm chủng (GAVI) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc thành lập COVAX Facility với mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều vắc xin trong năm 2021, đảm bảo tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vắc xin Covid-19 cho tất cả các quốc gia.

“Đây là cơ hội cho tất cả các quốc gia có thu nhập thấp có điều kiện để tiếp cận với vắc xin phòng Covid-19. Việt Nam đánh giá cao sáng kiến của Chính phủ Nhật và COVAX trong việc tổ chức hội nghị này”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam hiện đã nhận được gần 2,6 triệu liều vắc xin Covid-19 từ COVAX Facility, trong tổng số 38,9 triệu liều vắc xin được COVAX thông báo tài trợ cho Việt Nam trong năm 2021. Việt Nam đang khẩn trương triển khai tiêm chủng cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và đảm bảo tiến độ an toàn và hiệu quả theo kế hoạch đã được COVAX thông qua.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế Việt Nam cũng cho hay, hiện nay, tình hình dịch tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của các chủng virus mới nguy hiểm hơn; Số trường hợp mắc bệnh ghi nhận cao trong các khu công nghiệp và tại cộng đồng, do đó việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng là rất cần thiết.

“Việt Nam mong muốn COVAX Facility đẩy nhanh tiến độ cung ứng và bổ sung số lượng các loại vắc xin cho Việt Nam. Việt Nam cũng mong muốn các tổ chức Quốc tế và các quốc gia trên thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận và cung ứng vắc xin phòng Covid-19”, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo một số Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế đã có cuộc họp trực tuyến với đại diện của COVAX Facility
GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo một số Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế đã có cuộc họp trực tuyến với đại diện của COVAX Facility

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh mua công nghệ, tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin để chủ động nguồn vắc xin cho người dân Việt Nam. Đồng thời cam kết với COVAX, WHO trong việc tham gia chuỗi chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và mong muốn được đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Việt Nam sẽ đầu tư nhà máy và mong muốn được nhượng quyền sản xuất nhằm cung ứng vắc xin cho COVAX và cho các nước cũng như cho Việt Nam

Thông tin tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam sẽ đóng góp 500.000 (năm trăm nghìn) USD cho chương trình COVAX Facility. Việc ủng hộ này thể hiện sự đánh giá cao hiệu quả ứng phó với đại dịch Covid-19 của sáng kiến toàn cầu này và khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam tiếp tục tham gia mạnh mẽ trong chương trình COVAX Facility.

Phía COVAX bày tỏ đánh giá cao sự đóng góp của Chính phủ Việt Nam cho chương trình COVAX Facility.

“Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của COVAX Facility, các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên thế giới đã hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận vắc xin của COVAX Facility và các nguồn vắc xin khác trên thế giới. Chúng tôi hy vọng rằng với sự chung tay của cộng đồng thế giới COVAX Facility sẽ đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra để góp phần đẩy lùi đại dịch toàn cầu bằng vắc xin”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nói khi kết thúc buổi làm việc.

Phương Thu - Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động