×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cứ 40 giây thế giới lại có một người tự tử

Nhìn ra thế giới | Thứ tư, 11/09/2019 14:56 (GMT+7)
Cứ 40 giây thế giới lại có một người tự tử

Ảnh minh họa

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ sau mỗi 40 giây, trên thế giới lại có một người chết vì tự tử. Thực trạng này mang đến nhiều bi kịch cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp bởi tự tử hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Bài liên quan

Tỷ lệ tự tử cao nhất chủ yếu là các nước thu nhập cao. Các cách tự tử phổ biến nhất là treo cổ, uống thuốc trừ sâu và dùng súng.

Tự tử cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở giới trẻ trong độ tuổi 15 - 29. Trong thanh, thiếu niên độ tuổi này, tự tử là nguyên nhân thứ hai gây tử vong  ở nữ giới (sau nguyên nhân mang thai ở tuổi vị thành niên) và là nguyên nhân thứ ba gây tử vong ở nam sinh (sau chấn thương trên đường và bạo lực).

Ở châu Á, theo WHO, Hàn Quốc có tỷ lệ tự tử cao nhất, với 26,9 người tử vong trên 100,000 người trong năm 2017; so với 18,5 người ở Nhật và con số này ở Philippines là 3,2. Tự tử cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hồng Kông (Trung Quốc).

Bên cạnh nguyên nhân trầm cảm do văn hóa làm việc với cường độ cao ở các quốc gia Đông Á, nhiều chuyên gia cho biết không ít nơi có định kiến với việc tìm kiếm cách chữa trị trầm cảm hoặc biện pháp can thiệp để làm giảm số vụ tự sát.

Nguy hiểm hơn, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng tự tử có thể lây lan. Cái chết của một người hoặc một số người có thể làm tăng hành vi tự sát ở những người khác, nhất là những người đã có sẵn ý nghĩ về tự sát hoặc có một nhân tố được biết đến như nguy cơ dẫn đến hành vi tự sát.  

WHO cho biết, số lượng các nước có chiến lược ngăn ngừa nạn tự tử đã tăng lên trong 5 năm qua kể từ khi báo cáo toàn cầu đầu tiên của WHO về vấn nạn này được công bố. Tuy nhiên, WHO khuyên cáo các nước vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa.

Những biện pháp chính có hiệu quả trong việc giảm tự tử là hạn chế khả năng tiếp cận các phương tiện, công cụ sử dụng để tự sát; tăng cường giáo dục qua các phương tiện truyền thông, đưa ra các báo cáo về vấn nạn tự tử; thực hiện các chương trình giáo dục trong giới trẻ nhằm xây dựng các kỹ năng sống cho phép họ có thể xử lý những căng thẳng trong cuộc sống; xác định sớm và theo dõi những người có nguy cơ tự tử.

Bên cạnh đó, báo cáo của WHO còn chỉ rõ để ngăn ngừa tự tử cần có sự kiểm soát, đăng ký và quản lý thuốc trừ sâu. Hiện đã có nhiều bằng chứng quốc tế cho thấy, các quy định cấm sử dụng thuốc trừ sâu có mức độ nguy hiểm cao có thể dẫn đến việc giảm tỷ lệ tự tử ở các quốc gia.

Điển hình như Sri Lanka. Quốc gia này đã ban hành một loạt lệnh cấm dẫn đến giảm 70% số vụ tự tử và ước tính 93.000 người được cứu sống trong giai đoạn năm 1995 - 2015.

Tại Hàn Quốc, nơi mà thuốc diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trong các vụ tự sát trong thập niên đầu tiên của Thế kỷ XXI. Lệnh cấm thuốc diệt cỏ vào năm 2011 - 2012 đã giúp giảm 50% số ca tử vong tại xứ sở kim chi trong các năm từ 2011 - 2013.

Ngọc Ly
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...