×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cư dân Saigonres Plaza tá hoả khi CĐT tự ý tháo gỡ hệ thống camera an ninh

Đường dây nóng | Thứ tư, 26/12/2018 15:48 (GMT+7)
Cư dân Saigonres Plaza tá hoả khi CĐT tự ý tháo gỡ hệ thống camera an ninh

Vụ việc đã gây náo loạn và bức xúc của cư dân với Chủ đầu tư và Công ty Hùng Vương.

TTTĐ - Sự việc trên diễn ra vào ngày 24/12. Điều đáng nói, việc tháo gỡ hệ thống camera an ninh trong khu chung cư không hề được CĐT hay BQL thông báo trước cho cư dân.

Bài liên quan

Chung cư Saigonres Plaza (188 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM) do Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Nam Đô (Công ty Sài Gòn Nam Đô) làm chủ đầu tư và Công ty CP Đầu tư BĐS Hùng Vương (Công ty Hùng Vương) là đơn vị quản lý. 

Theo phản ánh của hàng trăm cư dân sinh sống tại đây, sáng ngày 24/12, một nhóm người tự ý mang thiết bị đến tháo gỡ toàn bộ hệ thống camera an ninh của mỗi tầng chung cư. Vụ việc trên không có bất kỳ thông báo tháo gỡ bằng văn bản hay bằng miệng từ phía Chủ đầu tư (CĐT) cũng như Ban quản lý (BQL) chung cư. Theo các cư dân, hành động này xâm phạm lợi ích cơ bản của cư dân đang sống trong tòa nhà. 

Nhiều camera, dây cáp, dây nguồn camera bị tháo gỡ được công an khu vực ghi nhận tại hiện trường.

Nhiều camera, dây cáp, dây nguồn camera bị tháo gỡ được công an khu vực ghi nhận tại hiện trường.

Ông Huỳnh Hồng Xuân, Tổ trưởng Tổ dân phố 30B, chung cư Saigonres Plaza cho biết: “Sự việc được tôi phát hiện vào khoảng hơn 9h sáng, lúc đó thấy nhiều nhân viên kỹ thuật xưng bên Công ty Hùng Vương đến tháo gỡ camera. Trong khi đó, chúng tôi không hề nhận được một thông báo nào từ Ban quản lý chung cư hay chủ đầu tư về việc xin ý kiến cho tháo gỡ các camera an ninh. 

Nhận thấy vụ việc có nhiều dấu hiệu đáng nghi, chúng tôi đã liên lạc với Ban quản trị nhưng Ban quản trị cho biết cũng không nhận được thông báo nào từ chủ đầu tư về sự việc trên. Tôi cùng Ban quản trị tiến hành giữ lại hiện trường là các camera mà nhân viên kỹ thuật này đã gỡ, đồng thời gọi công an khu vực đến giải quyết, lập biên bản”. 

Nhân viên kỹ thuật tháo gỡ camera không phép bị cư dân tạm giữ cùng vật chứng chờ công an kiểm kê.

Nhân viên kỹ thuật tháo gỡ camera không phép bị cư dân tạm giữ cùng vật chứng chờ công an kiểm kê.

Theo các cư dân, cho đến 14h00 cùng ngày, toàn bộ camera tại Block A đã bị nhân viên kỹ thuật của Công ty Hùng Vương tháo gỡ, cắt hết các dây cáp nối trực tiếp với camera an ninh từng tầng.

Sau khi tới hiện trường làm việc, công an khu vực đã mang tất cả vật chứng, đồng thời mời toàn bộ nhân viên kỹ thuật, bảo vệ ca trực cùng Ban quản trị về Công an phường làm việc. 

Chị Phạm Thị Nga, Trưởng Ban quản trị chung cư Saigonres Plaza thông tin: “Theo báo cáo tài chính minh bạch của Công ty Hùng Vương công bố cho cư dân Saigonres Plaza mới đây, các tài sản như camera an ninh là tài sản chung của cư dân, đang được khấu hao vào tài sản chung của cư dân.

Hơn nữa, từ khi bầu ra Ban quản trị cho đến thời điểm hiện nay, chúng tôi mới nhận được 2 văn bản, 1 của Ban quản lý Công ty Hùng Vương, thông báo đến ngày 25/12/2018 dừng hoạt động và sẽ bàn giao, trao trả quản lý, vận hành cho chủ đầu tư; 2 là Ban quản trị quản lý và tôi cũng nhận được văn bản củ chủ đầu tư yêu cầu Ban quản trị tiếp nhận, bàn giao hồ sơ chung cư đến hết ngày 27/12/2018. Còn về việc tháo gỡ camera, chúng tôi không nhận được thông báo nào từ Chủ đầu tư cũng như Ban quản lý là Công ty Hùng Vương đề cập, xin phép hay có thời gian trình báo lên Ban quản trị và cư dân…”.

Tại hiện trường, ngoài nhân viên kỹ thuật bị lập biên bản cùng các vật chứng thì không có một giấy phép thông báo, hay uỷ quyền của Công ty Hùng Vương hay Chủ đầu tư. 

Điều vô lý hơn, vụ việc trên xảy ra trong nhiều giờ nhưng đại diện quản lý là Công ty Hùng Vương và CĐT Công ty Sài Gòn Nam Đô không cử người đại diện đến làm việc hay ghi nhận tình hình, giải thích vụ việc với cư dân. 

Nhiều cư dân bức xúc cho biết, chung cư thường xuyên xảy ra tình trạng an ninh bất ổn như mất xe, giờ đang trong thời gian cận Tết, Ban quản trị mới về đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ, giao nhận bàn giao tài sản từ Chủ đầu tư và Ban quản lý cũ. “Việc tháo gỡ các camera, ngưng sử dụng hệ thống thẻ từ mà không thông báo tới cư dân là trái phép. Chúng tôi phản đối hành vi này vì đã gây mất trật tự an ninh, đe doạ tính mạng của cư dân”, một cư dân bức xúc. 

Được biết, sau khi Công an phường mời CĐT và BQL lên làm việc, cuối ngày, đại diện Công ty Sài Gòn Nam Đô mới ra văn bản thông báo gửi tới cư dân về việc xác nhận các tài sản riêng của Công ty Hùng Vương, trong đó có có hệ thống camera, thẻ từ thang máy, hệ thống giữ xe.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng xem xét xử lý.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Quân - Nguyễn Hồng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...