Cú hích giúp ngành chăn nuôi của Thủ đô phát triển ổn định, bền vững

Nông thôn mới -

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 761/QĐ-UBND về việc phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố”. Đây được xem là bước đi quan trọng để loại bỏ tình trạng giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, từng bước đưa hoạt động này ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại giúp ngành chăn nuôi của Thủ đô phát triển ổn định, bền vững.

cu hich giup nganh chan nuoi cua thu do phat trien on dinh ben vung

Việc thành phố phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố” sẽ giúp ngành chăn nuôi của Thủ đô phát triển ổn định, bền vững

Bài liên quan

Dịch tả lợn châu Phi - Mối nguy cho ngành chăn nuôi Việt Nam

Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển nông nghiệp sạch

Hà Nội chủ động phương án phòng chống dịch cúm gia cầm

Hà Nội tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Hà Nội chủ động tiêm vắc xin phòng cúm cho đàn gia cầm

Gỡ khó cho công tác quản lý, kiểm soát

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, hiện tại trên địa bàn thành phố có 749 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm. Trong đó, có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp; 46 cơ sở giết mổ bán công nghiệp; 696 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, thủ công. Hiện tại, số lượng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được kiểm soát trên địa bàn thành phố là 109.

Nói về lý do Hà Nội tồn tại nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nằm xen kẽ trong các khu dân cư, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Nguyên nhân chính xuất phát từ quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán đã tồn tại từ lâu. Người chăn nuôi, người hành nghề giết mổ vẫn có thói quen “tiện đâu mổ đấy” nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian nên tình trạng này vẫn diễn ra khá phổ biến.

Trong khi đó, nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác quản lý giết mổ, chưa quyết liệt trong việc di dời các điểm giết mổ nhỏ lẻ vào khu tập trung. Ở các chợ dân sinh vẫn còn tình trạng sản phẩm thịt có kiểm soát và thịt không kiểm soát chất lượng được tự do buôn bán như nhau… Điều đáng nói là thói quen tiêu dùng của người dân còn thích sử dụng thịt tươi sống; dễ dàng chấp nhận sản phẩm giết mổ không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm bày bán tại chợ nên các điểm giết mổ nhỏ lẻ vẫn có cơ hội “sống khỏe”.

Thực tế thời gian vừa qua, một số cơ sở giết mổ tập trung đã chuẩn bị cơ sở vật chất để phục vụ tốt công tác kiểm soát, phân loại thực phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, tuy nhiên hiệu quả chưa được cao. Đơn cử như Công ty cổ phần Thực phẩm Vinh Anh (huyện Thường Tín).

Nói về vấn đề này, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Vinh Anh (huyện Thường Tín) Đào Quang Vinh cho biết: Từ năm 2009 công ty đã xây dựng nhà máy giết mổ hiện đại với công suất 600-1.000 con lợn/ca. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng chưa có thói quen sử dụng thịt mát và các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vẫn tồn tại, nên đến nay nhà máy mới hoạt động được hơn 30% công suất.

Việc có quá nhiều cơ sở giết mổ nhỏ lẻ gia súc, gia cầm nằm xen kẽ trong khu dân cư, chợ dân sinh vừa không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa ô nhiễm môi trường và gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm soát sản phẩm thịt gia súc, gia cầm trước khi đưa ra thị trường. Do vậy, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 761/QĐ-UBND về việc phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn Thành phố”.

cu hich giup nganh chan nuoi cua thu do phat trien on dinh ben vung
Việc thành phố phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố” sẽ giúp ngành chăn nuôi của Thủ đô phát triển ổn định, bền vững

Theo đó, mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung vừa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, gồm 29 cơ sở giết mổ theo quy mô khác nhau, được phân bổ ở các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Cụ thể, có 8 cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm công nghiệp là: Cơ sở giết mổ gia cầm Phú Nghĩa, Chương Mỹ; giết mổ lợn Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ; giết mổ gia súc Đông Thành, huyện Đông Anh; giết mổ gia súc Foodex, huyện Đan Phượng; giết mổ gia súc Lệ Chi, huyện Gia Lâm; giết mổ gia súc, gia cầm Minh Hiền, huyện Thanh Oai; giết mổ gia súc, gia cầm Vinh Anh, huyện Thường Tín; giết mổ gia súc, gia cầm Minh Phú, huyện Sóc Sơn.

Ngoài ra, có 8 cơ sở giết mổ tập trung tại các địa phương là: Xã Hồng Phong, Tốt Động của huyện Chương Mỹ; xã Thọ An, huyện Đan Phượng; xã Liên Mạc, huyện Mê Linh; xã Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ; xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn; xã Bình Minh, huyện Thanh Oai; xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín. Đồng thời, có 13 cơ sở giết mổ tập trung quy mô nhỏ trong mạng lưới đã được phê duyệt.

Hướng đến ngành chế biến công nghiệp hiện đại

Việc thành phố phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố Hà Nội” là căn cứ để các địa phương đẩy nhanh tiến độ hình thành các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, đồng thời tạo điều kiện để các cơ sở phát triển ổn định.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, để quy hoạch sớm thành hiện thực, trước tiên các sở, ngành chức năng và địa phương cần rà soát, hoàn thiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư, nhất là về đất đai, nguồn vốn… hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.

Quá trình triển khai xây dựng cần thực hiện nghiêm các quy hoạch đã duyệt và phải gắn chặt với quy hoạch xây dựng nông thôn mới để bảo đảm công tác bảo vệ môi trường, đồng thời quan tâm tới gắn kết cơ sở giết mổ với vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với đó, các huyện, thị xã cần làm tốt công tác quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm đúng quy định pháp luật. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, cần ban hành quy định, có lộ trình bắt buộc các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ phải di dời vào cơ sở giết mổ tập trung có kiểm soát; chấm dứt việc giết mổ trong khu dân cư; Tiếp tục nghiên cứu, có sự phân cấp trong lĩnh vực quản lý giết mổ gia súc, gia cầm với mỗi loại hình giết mổ khác nhau để tạo hiệu quả thực chất.

“Các địa phương cũng phải xây dựng, hoàn thiện mạng lưới cơ sở giết mổ tập trung sẽ mang lại hiệu quả cả trước mắt và lâu dài. Trước mắt là từng bước kiểm soát tốt việc giết mổ gia súc, gia cầm, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, còn lâu dài là tạo đà cho chuỗi liên kết chăn nuôi phát triển bền vững”, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng nhấn mạnh.

Có thể thấy rằng, việc hình thành các cơ sở giết mổ tập trung là yêu cầu tất yếu. Chỉ khi có sự vào cuộc trách nhiệm của chính quyền các cấp thì việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội mới chuyển biến tích cực, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và hướng tới phát triển một nền công nghiệp chế biến sản phẩm chăn nuôi hiện đại.

Trang thông tin có sự phối hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội

KHẮC NAM

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

soc son gap rut hoan thien cac tieu chi de ve dich nong thon moi

Sóc Sơn gấp rút hoàn thiện các tiêu chí để về đích Nông thôn mới

TTTĐ - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của Nhân dân, phong trào xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, đến nay, Sóc Sơn đã đủ điều kiện xét công nhận huyện Nông thôn mới.
bac giang tan yen tro thanh huyen thu 3 dat chuan nong thon moi

Bắc Giang: Tân Yên trở thành huyện thứ 3 đạt chuẩn Nông thôn mới

TTTĐ - Tối 26/7, tại Quảng trường Lương Văn Nắm, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), UBND tỉnh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tân Yên đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Đây là huyện thứ 3 của tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn NTM. Dịp này, huyện Tân Yên cũng vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Tin khác

[Xem thêm]
khai mac su kien gioi thieu quang ba ket noi san pham ocop gan voi van hoa cac tinh mien nui phia bac

Khai mạc sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc

TTTĐ - Tối 24/7, Lễ khai mạc sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc đã diễn ra tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ (phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, Hà Nội).
hon 500 san pham ocop se hoi tu tai pho di bo trinh cong son

Hơn 500 sản phẩm OCOP sẽ hội tụ tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn

TTTĐ - Từ ngày 23 - 27/7, tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ (Hà Nội) sẽ diễn ra sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc. Dự kiến sẽ có trên 150 gian hàng với hơn 500 sản phẩm OCOP từ Hà Nội, 15 tỉnh miền núi phía Bắc cùng 11 địa phương khác trên cả nước.
thu nhap cua nguoi dan thanh oai tang gap 6 lan sau 10 nam xay dung nong thon moi

Thu nhập của người dân Thanh Oai tăng gấp 6 lần sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Chiều 14/7, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, sau 10 năm triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), đời sống của người nông dân trên địa bàn đã được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2019 đạt 48,56 triệu đồng/năm, tăng gấp 6 lần so với năm 2010…
vinasoy gat hai thanh tuu moi trong tao giong phat trien nguyen lieu dau nanh

Vinasoy gặt hái thành tựu mới trong tạo giống, phát triển nguyên liệu đậu nành

TTTĐ - Ngày 11/7, giống đậu nành VINASOY 02-NS do Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) chọn tạo đã được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) chính thức ra thông báo chấp nhận cho lưu hành. Bên cạnh đó, Vinasoy đã thử nghiệm phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công tại 4 vùng trên cả nước, đặc biệt tại Đồng bằng sông Cửu Long và miền Bắc.
Xem phiên bản di động