Thứ ba 03/10/2023 00:55 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam thụ lý đơn tố cáo hành vi trốn thuế của Công ty Phú Long

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản thông báo việc đã thụ lý đơn của Công ty D.A.C tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Phú Long.

Quảng Nam: Kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc Công ty STO sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Quảng Nam: Mở thủ tục phá sản đối với Công ty Dana Home Land Quảng Nam: Lừa đảo tiền làm sổ đỏ, một "cò đất" bị khởi tố
dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư Tam Anh Nam (giai đoạn 3) đang tranh chấp
Dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư Tam Anh Nam (giai đoạn 3) đang tranh chấp

Theo văn bản thông báo của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đề ngày 22/5/2023, đơn vị này nhận được đơn của ông Trương Đình Đức, địa chỉ 324 đường 2/9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, là đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ văn hóa sự kiện Việt D.A.C (Công ty D.A.C), tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Phú Long có địa chỉ 904/10 Phan Chu Trinh, phường An Sơn, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, liên quan đến dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư Tam Anh Nam (giai đoạn 3).

Theo quy định của pháp luật, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã thụ lý đơn với nội dung: Tố cáo Công ty TNHH Phú Long kê khai giá chuyển nhượng bất động sản đối với các lô đất thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư Tam Anh Nam (giai đoạn 3) tại xa Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế.

Trước đó (ngày 5/5/2023), đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ văn hóa sự kiện Việt D.A.C đã có văn bản gửi đến Cục Thuế tỉnh Quảng Nam về việc chuyển quyền sử dụng đất kê khai giá thấp hơn giá thực tế bán hàng của Công ty TNHH Phú Long.

Đơn của Công ty D.A.C cho biết, ngày 7/10/2020, Công ty D.A.C ký Hợp đồng mua bán số 17/HĐMB/PL-D.A.C với Công ty TNHH Phú Long để mua sản phẩm đất nền dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư Tam Anh Nam (giai đoạn 3). Sản phẩm là 105 lô đất nền có đơn giá từng lô và phụ lục hợp đồng kèm theo với tổng giá trị là 105 tỷ đồng.

Đến nay, Công ty TNHH Phú Long đã nhận của Công ty D.A.C số tiền là 75.695.912.820 đồng/105 tỷ nhưng mới ra được 19 sổ, giao cho D.A.C 4 sổ, 15 sổ còn lại Công ty Phú Long đang giữ.

Cũng theo Công ty D.A.C, trong 19 sổ mà Công ty TNHH Phú Long bán cho Công ty D.A.C có giá ký kết trên hợp đồng chuyển nhượng theo từng lô. Sau đó, công ty này ra từng sổ lẻ công chứng chuyển nhượng cho khách hàng có giá trị rất thấp so với giá thực tế trên hợp đồng đã bán cho Công ty D.A.C.

Văn bản thông báo thụ lý đơn của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam
Văn bản thông báo thụ lý đơn tố cáo của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam

Công ty D.A.C cho rằng, đơn giá từng lô đất mà Phú Long đã bán và thu tiền của Công ty D.A.C nhưng sau đó lại đưa từng khách hàng của D.A.C đến Văn phòng Công chứng Đinh Xuân Nghiêm làm hợp đồng chuyển nhượng, ra sổ được kê khai giá thấp hơn rất nhiều so với giá thật đã bán cho D.A.C.

Số tiền thu chênh lệch của 9 lô đất là 108.414.422 đồng làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Công ty D.A.C viện dẫn: Căn cứ vào Văn bản số 14257/BTC-VP ngày 15/12/2021 của Bộ Tài chính thì các trường hợp chuyển nhượng bất động sản giá kê khai trên hợp đồng thấp hơn giá chuyển nhượng là hành vi vi phạm pháp luật về thuế, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Còn theo Văn bản số 438/BTC-VP ngày 12/1/2022 của Bộ Tài chính: Cơ quan chức năng sẽ điều tra xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách Nhà nước.

Tại Văn bản số 3849/BTC-TCT ngày 28/4/2022 của Bộ Tài chính về chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản quy định: “Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng”.

Cũng tại nội dung đơn, đại diện pháp luật của Công ty D.A.C đặt câu hỏi: Công ty TNHH Phú Long đã nhận có số tiền của D.A.C nhưng đến nay không xuất hóa đơn bán hàng cho Công ty D.A.C theo quy định của pháp luật là đúng hay sai?

Công ty D.A.C cũng cho rằng, do chưa hiểu hết về quy định pháp luật về thuế nên công ty đã chuyển tiền mua đất theo hợp đồng vào tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Văn Thân, đại diện pháp luật của Công ty Phú Long.

Sau khi được các bộ phận chuyên môn, kế toán thuế tham mưu, Công ty D.A.C nhận thấy việc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân là không đúng quy định, nên đã yêu cầu ông Nguyễn Văn Thân chuyển tiền trả lại để chuyển đúng vào tài khoản của Công ty Phú Long nhưng ông Thân không thực hiện.

“Như vậy, việc chuyển tiền theo hợp đồng vào tài khoản cá nhân của ông Thân có đúng quy định không, hay buộc phải chuyển vào tài khoản của Công ty Phú Long?", đại diện pháp luật Công ty D.A.C đặt câu hỏi.

Hiện, vụ việc đã được Cục Thuế tỉnh Quảng Nam thụ lý giải quyết. Thời hạn giải quyết tố cáo thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật Tố cáo số 25/2018/QH14 ngày 12/6/2018.

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm

Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm

TTTĐ - Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
Bình Dương: Kinh tế xanh gắn với kinh tế số

Bình Dương: Kinh tế xanh gắn với kinh tế số

TTTĐ - Tăng trưởng xanh góp phần thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng nhằm đạt được thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội; Hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa carbon và đóng góp vào mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.
Tin khác
[Xem thêm]
CT Group tiên phong ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ Carbon tại Việt Nam

CT Group tiên phong ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ Carbon tại Việt Nam

TTTĐ - Ngày 29/9, Tập đoàn CT Group chính thức ra mắt Công ty Cổ phần Sàn giao dịch tín chỉ Carbon ASEAN, trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam khởi động sàn giao dịch tín chỉ carbon, chủ động thích ứng chính sách thương mại về môi trường quốc tế, đồng thời hướng tới nền kinh tế carbon thấp và có tốc độ phát triển vượt bậc.
Đề nghị công nhận nước mắm là di sản văn hóa của Việt Nam

Đề nghị công nhận nước mắm là di sản văn hóa của Việt Nam

TTTĐ - Ngày 30/9, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức toạ đàm “Nước mắm Việt - Nâng tầm ẩm thực Việt” tại Cung thiếu nhi Hà Nội. Buổi tọa đàm nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Festival Thu Hà Nội - Ẩm thực Hà Nội diễn ra từ ngày 29/9 - 1/10/2023.
Agribank đồng hành cùng chương trình bốc thăm trúng thưởng “Cổ vũ mê say - Nhận quà liền tay”

Agribank đồng hành cùng chương trình bốc thăm trúng thưởng “Cổ vũ mê say - Nhận quà liền tay”

TTTĐ - Trong khuôn khổ Giải Cầu lông học sinh - sinh viên TP Hà Nội mở rộng tranh cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ X, đã diễn ra chương trình bốc thăm trúng thưởng “Cổ vũ mê say - Nhận quà liền tay” với giải thưởng vô cùng hấp dẫn đến từ thương hiệu xe máy Hyosung. Theo đó, để nhận phiếu bốc thăm may mắn, khán giả, cổ động viên đã có đăng ký và sử dụng dịch vụ của Agribank.
Phúc Long ra mắt “Bộ sưu tập di sản” đề cao giá trị nguyên bản

Phúc Long ra mắt “Bộ sưu tập di sản” đề cao giá trị nguyên bản

TTTĐ - Trà sữa Phúc Long tiên phong mang trà sữa trở thành một “hiện tượng” trong ngành F&B, tạo nên một trào lưu trong giới trẻ với hương vị đặc trưng. Ngay từ khi mới ra mắt, ly Trà sữa Phúc Long thơm lừng hương vị trà, ngọt ngào vị sữa đã khiên bao người“mê mẩn”, thậm chí là “nghiện” đến mức một tuần phải uống đôi ba lần. Từ đó, xu hướng trà sữa đậm vị trà đã trot thành một phong cách đồ uống rất hiện đại và bền vững.
Sữa chua Vinamilk được kỳ vọng tạo sức hút tại thị trường Trung Quốc

Sữa chua Vinamilk được kỳ vọng tạo sức hút tại thị trường Trung Quốc

TTTĐ - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
MB tiếp tục vào top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất

MB tiếp tục vào top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất

TTTĐ - Phát triển hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) theo định hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như đẩy mạnh áp dụng các thông lệ tốt về công bố thông tin minh bạch, MB tiếp tục ghi danh trong top 3 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn (Large Cap) được nhà đầu tư yêu thích nhất.
Các ngân hàng tung nhiều gói vay ưu đãi lãi suất

Các ngân hàng tung nhiều gói vay ưu đãi lãi suất

TTTĐ - Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng trong những tháng cuối năm.
Xem phiên bản di động