Thứ bảy 04/02/2023 08:34 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Cục trưởng Cục Báo chí: Sở Thông tin và Truyền thông đã đủ thẩm quyền xử phạt các báo Trung ương nếu vi phạm

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 18/12, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định số 119/2020/NĐ-CP, Nghị định số 91/2020/NĐ-CP, Nghị định số 19/2020/NĐ-CP tới điểm cầu UBND các quận, huyện, thị xã. Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị.

Hợp tác nâng tầm quốc tế Trung tâm nguồn lực CNTT&TT Việt Nam - Ấn Độ Ký kết chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý báo chí giai đoạn 2020-2025 Xây dựng ngành Thông tin và Truyền thông Hà Nội phát triển nhanh, bền vững Chùm ảnh: Đại hội lần thứ IV Đảng bộ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thành công tốt đẹp Hà Nội: Hàng chục địa điểm đã triển khai thử nghiệm mạng 5G
Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Sở TT&TT Hà Nội còn có các đồng chí: Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí; Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra Bộ và các Báo cáo viên của Thanh tra, Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT. Tại điểm cầu các quận, huyện, thị xã có đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Văn hóa và Thông tin, các đơn vị chức năng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết: Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành các Nghị định liên quan trực tiếp đến công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực TT&TT. Nội dung các Nghị định trên có nhiều điểm mới, quy định chi tiết thẩm quyền xử phạt của các chức danh cụ thể; Thay đổi mức phạt và thẩm quyền xử phạt về các nội dung đã phát sinh trong thực tiễn như: Phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; Xử lý thông tin trên báo chí, mạng xã hội, trang thông tin điện tử tổng hợp; Tin nhắn rác, cuộc gọi rác; In và phát hành xuất bản phẩm.

Quá trình giải quyết công việc, các cơ quan chức năng trên địa bàn Thành phố đã gặp nhiều vướng mắc trong cách thức xử lý, thẩm quyền xử lý... Do đó, để triển khai có hiệu quả các Nghị định trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở TT&TT Hà Nội mời báo cáo viên của Cục Báo chí, Cục An toàn thông tin và Thanh tra Bộ TT&TT phổ biến nội dung các Nghị định.

Đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ TT&TT phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ TT&TT phát biểu tại Hội nghị

Liên quan đến quy định xử phạt trong lĩnh vực báo chí, trong đó có Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ, đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí cho biết: Nghị định số 119/2020/NĐ-CP quy định 2 điểm rất quan trọng: Thứ nhất, quy định hành vi vi phạm cụ thể với mức xử phạt cao hơn trước; Thứ hai, trao thẩm quyền xử phạt cho các địa phương.

Bên cạnh Nghị định số 119/2020/NĐ-CP, Bộ TT&TT cũng đã có Công văn số 2595/BTTTT-CBC ngày 14/7/2020, trong đó có nội dung quan trọng đề nghị lãnh đạo các ngành, địa phương cung cấp thông tin cho báo chí đúng quy định pháp luật và phù hợp với tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí.

Theo phản ánh từ các địa phương, kể từ khi có Công văn số 2595/BTTTT-CBC, những vi phạm xoay quanh hoạt động của báo chí đã giảm đáng kể.

Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Thanh Lâm đã chia sẻ và hướng dẫn xử lý về một số hành vi vi phạm trong hoạt động tác nghiệp của một số phóng viên báo chí khi đến làm việc với các cơ quan như: Giấy giới thiệu không đúng chuẩn, sai tôn chỉ mục đích; Hoạt động biến tướng trá hình cơ quan báo chí…

Nếu địa phương phát hiện những trường hợp vi phạm, các đơn vị có thể báo với Sở TT&TT để phối hợp xử lý.

Trao đổi tại Hội nghị, theo đại diện quận Đống Đa: Những hướng dẫn của đồng chí Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm là nội dung quan trọng, giúp cho các địa phương có phương pháp ứng phó, xử lý các đơn vị báo chí tiếp cận không đúng quy định pháp luật, gây ảnh hưởng tiêu cực, thông tin không chính xác về địa phương.

Ngay sau khi có văn bản hướng dẫn của Cục Báo chí và Sở TT&TT Hà Nội, quận Đống Đa đã triển khai ngay đến các đơn vị. Qua thực tế cho thấy, phóng viên các tạp chí trước đây thường quan tâm đến lĩnh vực trật tự đô thị tại các phường, các ngành, nay đã giảm hẳn.

Các nội dung tìm hiểu đã phù hợp chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích của các cơ quan báo chí. Trên cơ sở đó, quận Đống Đa đề nghị Sở TT&TT Hà Nội tiếp tục tổ chức các hội nghị chuyên đề hướng dẫn thêm về kỹ năng cung cấp thông tin cho báo chí.

Là một quận trung tâm của thành phố Hà Nội, thời gian qua, quận Ba Đình luôn nhận được sự quan tâm thường xuyên của báo chí, đồng thời cũng nhận được sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên của Sở TT&TT khi có các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc hoạt động báo chí.

Trao đổi tại Hội nghị, đại diện quận Ba Đình cũng đã nêu một số tình huống cụ thể và đã được Cục trưởng Cục Báo chí Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng phòng Thanh tra Báo chí và Thông tin Ngô Huy Toàn và các Báo cáo viên của Bộ TT&TT giải đáp, hướng dẫn.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hiếu, Trưởng phòng thanh tra Xuất bản, In và Phát hành trao đổi tại Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Thanh Hiếu, Trưởng phòng thanh tra Xuất bản, In và Phát hành trao đổi tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra - Bộ TT&TT đã giới thiệu Chuyên đề: Một số nội dung liên quan đến công tác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; Đồng chí Nguyễn Thanh Hiếu, Trưởng phòng Thanh tra Xuất bản, In và Phát hành, đã giới thiệu Chuyên đề: Một số nội dung về xử lý vi phạm trong hoạt động xuất bản, in và phát hành; Đồng chí Đinh Thị Như Hoa, Tổ trưởng Tổ chống thư rác, Cục An toàn thông tin đã giới thiệu Chuyên đề: Một số điểm mới trong công tác phòng chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Ngày 7/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 119/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản (có hiệu lực từ ngày 1/12/2020).

Ngày 14/8/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 91/2020/NĐ-CP quy định chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác (có hiệu lực từ ngày 1/10/2020).

Ngày 12/2/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 19/2020/NĐ-CP về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (có hiệu lực từ ngày 31/3/2020).

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tăng cường tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân, không để khiếu kiện vượt cấp

Tăng cường tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân, không để khiếu kiện vượt cấp

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu, quá trình triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra cấp ủy các quận, huyện, phường, xã, thị trấn phải lắng nghe Nhân dân, tăng cường tiếp xúc, đối thoại, giải quyết dứt điểm tâm tư, nguyện vọng, đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân ngay tại cơ sở, không để khiếu kiện vượt cấp.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 3/2, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn (Ba Đình, Hà Nội), nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023).
Nhân tố then chốt, tạo động lực phát triển đất nước

Nhân tố then chốt, tạo động lực phát triển đất nước

TTTĐ - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời ngày 3/2/1930 là bước ngoặt lịch sử vĩ đại của dân tộc Việt Nam, đã đưa các mạng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Trong quá trình ra đời, hình thành và phát triển của mình, Đảng ta luôn xác định công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt để phát triển đất nước…
Tin khác
[Xem thêm]
Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VII - năm 2022

Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VII - năm 2022

TTTĐ - Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022.
Đưa “Sổ tay đảng viên điện tử” thành công cụ quản lý và cung cấp thông tin chính thống

Đưa “Sổ tay đảng viên điện tử” thành công cụ quản lý và cung cấp thông tin chính thống

TTTĐ - Sáng 2/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị tập huấn triển khai Kế hoạch số 121-KH/TU ngày 22/12/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc triển khai và ứng dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội và phần mềm “Điều hành tác nghiệp quản lý đảng viên”.
Các cấp công đoàn tiếp tục phát động, triển khai các phong trào thi đua vượt khó, "lao động giỏi, lao động sáng tạo"

Các cấp công đoàn tiếp tục phát động, triển khai các phong trào thi đua vượt khó, "lao động giỏi, lao động sáng tạo"

TTTĐ - Ngày 1/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba năm 2023

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba năm 2023

TTTĐ - Sáng 1/2, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba, năm 2023”.
Xem phiên bản di động