Thứ bảy 28/05/2022 02:25 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Học sinh lớp 9 trở lại trường

Củng cố bài đã học trực tuyến, bồi đắp kiến thức mới

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Lớp 9 là khối được đi học trực tiếp đầu tiên khi Hà Nội cho học sinh trở lại trường. Điều này cũng đã đáp ứng mong mỏi của nhiều bậc phụ huynh khi học kỳ I sắp qua đi và kỳ thi vào lớp 10 đang dần tiến tới. Các trường đã lên kế hoạch ôn tập như thế nào cho học sinh sau một thời gian dài ở nhà phòng chống dịch?

Thầy trò các huyện ngoại thành náo nức ngày trở lại trường Từ ngày 22/11, Hà Nội cho học sinh lớp 9 của 17 huyện và thị xã đến trường Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời cử tri về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh và thời điểm đi học lại

Hướng dẫn học sinh làm quen trở lại

THCS Liên Ninh là một trong 4 trường ở huyện Thanh Trì đạt đủ tiêu chí đón học sinh trở lại học trực tiếp. Ngoài việc đảm bảo công tác phòng chống dịch, nhà trường cũng đã tính toán đến việc dạy và ôn luyện cho học sinh lớp 9.

Cô Nguyễn Thị Minh Thảo, Hiệu trưởng trường THCS Liên Ninh cho biết: “Thời gian này, chúng tôi vừa phải ôn tập, củng cố kiến thức đã học trực tuyến, vừa bồi đắp kiến thức mới theo chương trình học.

Học sinh ngoại thành náo nức ngày trở lại trường
Học sinh ngoại thành náo nức ngày trở lại trường

Chúng tôi sẽ lồng ghép trong giờ học để học sinh không bị quá tải, đảm bảo đủ kiến thức. Bước đầu phải để các con thích ứng, từ đó yêu thích học. Khi yêu thích thì các con sẽ tự học tốt. Nhiệm vụ của giáo viên là phải làm sao xây dựng những bài giảng để học sinh yêu thích, từ đó mong muốn học tập”.

Nói về việc học sinh phải mất nhiều thời gian học trực tuyến, không ít phụ huynh lo ngại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thi vào lớp 10, cô Nguyễn Thị Minh Thảo cho rằng, cha mẹ không cần lo lắng quá, bởi vẫn còn thời gian. Việc học tập vẫn có thể bắt nhịp dần dần...

“Sau này, nhà trường sẽ xây dựng kế hoạch học và ôn thi nhưng hiện tại phải để các con thích nghi dần, không nên gò ép gấp khiến học sinh cuống. Nếu ép ôn thi hay cho học dồn dập các con sẽ nản, chán…”, cô Minh Thảo nhấn mạnh.

Học trò trường THCS Bình Phú vui mừng vì được đến trường
Học trò trường THCS Hạ Bằng ngày đầu đến lớp sau thời gian dài ở nhà học trực tuyến

Thầy Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng trường THCS Hạ Bằng (Thạch Thất) cho biết, bên cạnh việc đảm bảo phòng chống dịch, trường đặc biệt quan tâm đến việc bồi dưỡng kiến thức cho học sinh lớp 9 bởi các em chuẩn bị thi vào lớp 10.

Cũng theo thầy Xuân, học sinh lớp 9 ở Hà Nội năm nay có nhiều thiệt thòi, khó khăn. 3 năm liền, năm nào cũng có thời gian học sinh phải học trực tuyến và năm nay là thời gian học online nhiều nhất. Để đảm bảo kiến thức cho học sinh trong thời gian qua, trường THCS Hạ Bằng ưu tiên bố trí các giáo viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy cho khối 9. Ngoài ra, nhà trường sẽ bổ trợ miễn phí vào buổi chiều cho các em học sinh lớp 9.

200 trường ngoại thành cho học sinh đến trường

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến thời điểm này có 10 huyện (200/459 trường) đã cho học sinh đi học trực tiếp gồm: Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Phú Xuyên, Ứng Hòa.

Các trường chuẩn bị phòng cách ly trước khi đón học sinh trở lại
Các trường chuẩn bị phòng cách ly trước khi đón học sinh trở lại

Các huyện Hoài Đức, Mỹ Đức, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, thị xã Sơn Tây và trường Phổ thông dân tộc nội trú Ba Vì đang chuẩn bị các điều kiện và sẽ cho học sinh đến trường vào ngày 23, 24/11.

Trước đó, huyện Ba Vì là đơn vị đầu tiên của Hà Nội triển khai cho học sinh khối lớp 9 các trường trung học cơ sở trên địa bàn trở lại trường học trực tiếp và đã đạt được kết quả tích cực.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố và của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc cho học sinh các huyện, thị xã trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, các huyện, thị xã đã tích cực chỉ đạo công tác chuẩn bị các điều kiện, tổ chức cho học sinh lớp 9 trở lại trường học; Đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện đón học sinh lớp 9 đến trường.

Giáo viên kiểm tra thiết bị y tế
Giáo viên kiểm tra thiết bị y tế

Công tác chuẩn bị các điều kiện và đảm bảo an toàn phòng chống dịch để đón học sinh lớp 9 đến trường được chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc…

Ngày 20/11, Sở GD&ĐT đã có văn bản gửi UBND các huyện và thị xã trên địa bàn Thành phố về việc cho học sinh các huyện, thị xã trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, việc cho học sinh trở lại trường chỉ áp dụng với 18 huyện, thị xã khu vực dịch ở cấp độ 1 - 2, trong 14 ngày tình đến thời điểm ngày 19/11 không có ca F0 trong cộng đồng, mỗi xã, thị trấn chọn một trường trung học cơ sở để tổ chức cho học sinh học tại trường.

Khối lớp 9 của 18 huyện, thị xã và học sinh các khối lớp của trường Phổ thông dân tộc nội trú, huyện Ba Vì học trực tiếp. Các khối lớp còn lại học trực tuyến và cấp mầm non nghỉ học tại nhà. Tùy theo điều kiện thực tế, địa phương có thể bố trí thời gian đi học của học sinh cho phù hợp, chậm nhất trước ngày 24/11...

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cũng nhấn mạnh, sau thời gian thực hiện, căn cứ vào tình hình thực tiễn diễn biến dịch tại địa phương, UBND các huyện, thị xã xây dựng lộ trình tiếp theo cho học sinh trở lại trường học sao cho an toàn đối với học sinh và cán bộ giáo viên.

Đình Trung - Duy Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chương trình Thạc sỹ Quản lý công, Đại học Quốc tế trao học bổng cho Thành đoàn TP Hồ Chí Minh

Chương trình Thạc sỹ Quản lý công, Đại học Quốc tế trao học bổng cho Thành đoàn TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 27/5/2022, Trường Đại học Quốc tế (ĐHQT) - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi hội thảo Chương trình Đào tạo Thạc sỹ Quản lý công. Chương trình được tổ chức đặc biệt dành cho cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên đang học tập và làm việc tại TP Hồ Chí Minh.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội khuyến khích, vận động cha mẹ cho con học bơi dịp hè

Hà Nội khuyến khích, vận động cha mẹ cho con học bơi dịp hè

TTTĐ - Sở GD&Đ Hà Nội đề nghị các đơn vị quan tâm, tạo điều kiện lắp đặt “Bể bơi thông minh” tại các nhà trường để tổ chức các lớp dạy bơi nhằm phổ cập bơi, nâng cao kĩ thuật bơi, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, học viên; Khuyến khích vận động cha mẹ học sinh cho con em tham dự các lớp học bơi trong dịp hè.
Xem phiên bản di động