Ngành Tuyên giáo Thủ đô

Củng cố niềm tin, nhân lên sức mạnh trong thực hiện “mục tiêu kép”

Đảng trong cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - 91 năm qua, cùng với hệ thống tuyên giáo cả nước, ngành Tuyên giáo Thủ đô đã góp phần xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của sự nghiệp cách mạng. Tự hào về lịch sử vinh quang, ngành Tuyên giáo Thủ đô sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, khẳng định vai trò “chủ công” trong thực hiện mục tiêu kép, tạo niềm tin trong Nhân dân.

Kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” nhưng linh hoạt theo từng thời điểm Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép
Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trao tặng Giấy khen cho 18 cá nhân.
Ban Tuyên giáo Thành ủy trao tặng Giấy khen cho 18 cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp

Từ tổ chức tiền thân là Đội Tuyên truyền xung phong, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã từng bước xây dựng và trưởng thành. Mỗi giai đoạn lịch sử, đội ngũ cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đều thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao, ý chí kiên cường trên mặt trận tư tưởng.

Từ ngày 1/8/2008, thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trên cơ sở hợp nhất với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tây đã phối hợp với các cơ quan thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ năm 2010 đến nay, dù phải thực hiện khối lượng công tác lớn, nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng nhưng công tác tư tưởng - tuyên giáo của Đảng bộ thành phố luôn khẳng định được hiệu lực, hiệu quả. Ngành Tuyên giáo Thủ đô đã "đi trước, đi trong và đi sau" các công việc thường nhật cũng như trong các sự kiện quan trọng; Kịp thời tham gia xử lý “điểm nóng”, chủ động giải quyết tốt những vấn đề phức tạp mới nảy sinh.

Từ đầu năm 2021 đến nay, trong bối cảnh rất khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hệ thống Tuyên giáo Thủ đô đã thích ứng nhanh, triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần quan trọng cùng thành phố từng bước đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện "mục tiêu kép".

Những “chiến sĩ” thông tin trên tuyến đầu chống dịch
Phóng viên tác nghiệp đưa tin về dịch Covid-19

Hệ thống Tuyên giáo Thủ đô đã bám sát chủ đề công tác năm 2021 của thành phố "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo và phát triển", chủ động tham mưu cấp ủy các cấp triển khai toàn diện các mặt công tác kịp thời, chất lượng.

Nổi bật là công tác tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Tổ chức các hội nghị triển khai nghiên cứu quán triệt học tập Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ thành phố Hà Nội, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.

Cùng với đó, công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử được thực hiện bảo đảm đúng sự chỉ đạo, định hướng chính trị, tư tưởng, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, tạo không khí phấn khởi trong Nhân dân.

Đáng chú ý, hệ thống báo chí của thành phố đã thực hiện đa dạng các hình thức tuyên truyền, như: Tường thuật trực tiếp, tin bài, phóng sự, chương trình phân tích, phỏng vấn sâu; Các bài viết theo xu hướng báo chí hiện đại như long-form, infographic… Trong đó, báo chí thành phố tập trung thông tin, phản ánh các nội dung về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bầu cử, hoạt động kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương, đơn vị.

Báo chí thành phố đã tuyên truyền nhấn mạnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, phát huy tinh thần yêu nước, xây dựng chính quyền, qua đó góp phần quan trọng vào sự thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thực tế cho thấy, công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian qua được thực hiện hiệu quả đã góp phần quan trọng cùng thành phố ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19. Đặc biệt, việc đẩy mạnh tuyên truyền ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của TP còn tạo được hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Người dân đã có ý thức tự bảo vệ mình và có trách nhiệm với cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đánh giá cao những kết quả nổi bật mà hệ thống tuyên giáo Thủ đô đạt được trong thời gian qua, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định: "Với cách làm khoa học, chủ động, quyết liệt và bài bản, hệ thống Tuyên giáo thành phố đã góp phần quan trọng làm nên thành công cuộc bầu cử vừa qua.

Trong bối cảnh Hà Nội và cả nước tập trung thực hiện "nhiệm vụ kép", hệ thống tuyên giáo từ thành phố đến các quận, huyện cũng như các cơ quan báo chí Thủ đô đã vào cuộc chủ động, trách nhiệm, góp phần chống dịch hiệu quả, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội".

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, hệ thống Tuyên giáo Thủ đô cần nhìn nhận cả những hạn chế yếu kém, khó khăn thách thức để đề ra các giải pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021. Cùng với đó, cả hệ thống cần khắc phục tình trạng "bệnh thành tích" trong công tác tuyên giáo, đặc biệt là tuyên truyền, định hướng dư luận về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong nhận định, kinh tế Thủ đô cũng như cả nước đang gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Vì vậy, hệ thống tuyên giáo Thủ đô cần bám sát các chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy Hà Nội để cụ thể hóa các chương trình công tác và triển khai thực hiện hiệu quả.

"Hệ thống tuyên giáo Thủ đô phải chủ động nắm bắt và dự báo kịp thời diễn biến những vấn đề lớn, phức tạp tác động đến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Trong đó, cần duy trì hoạt động cung cấp thông tin, định hướng cho các cộng tác viên về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm", đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Củng cố niềm tin, nhân lên sức mạnh trong thực hiện “mục tiêu kép”

Củng cố niềm tin, nhân lên sức mạnh trong thực hiện “mục tiêu kép”

TTTĐ - 91 năm qua, cùng với hệ thống tuyên giáo cả nước, ngành Tuyên giáo Thủ đô đã góp phần xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của sự nghiệp cách mạng. Tự hào về lịch sử vinh quang, ngành Tuyên giáo Thủ đô sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, khẳng định vai trò “chủ công” trong thực hiện mục tiêu kép, tạo niềm tin trong Nhân dân.
Tin khác
[Xem thêm]
Khí thế và niềm tin ngành “đi trước mở đường”

Khí thế và niềm tin ngành “đi trước mở đường”

TTTĐ - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm "dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo", quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới.
Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII cho đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức

Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII cho đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức

TTTĐ - Sáng 21/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo Liên hiệp, các hội văn học, nghệ thuật, hội khoa học - kỹ thuật và các đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức.
Xem phiên bản di động