Thứ bảy 02/07/2022 14:51 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cùng suy nghĩ từ bỏ thói quen hút thuốc lá

10 năm mở rộng địa giới hành chính Thành phố Hà Nội -
In bài viết

Phải chăng nam giới không dám cam kết với phụ nữ? Phải chăng phụ nữ không có ai biết hút thuốc lá? Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh 2 câu hỏi này tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá được tổ chức sáng 31/5 tại Hà Nội.

Cùng suy nghĩ từ bỏ thói quen hút thuốc lá

Phải chăng nam giới không dám cam kết với phụ nữ? Phải chăng phụ nữ không có ai biết hút thuốc lá? Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh 2 câu hỏi này tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá được tổ chức sáng 31/5 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng nói, câu hỏi thứ nhất, ai cũng biết câu trả lời của mình và chúng ta cùng cố gắng.

“Nếu ai coi mình là nam giới, nếu được thì chúng ta chỉ cần nghĩ tới câu hỏi đó. Ngay tại thời điểm này, chúng ta hãy dành ra 30 giây thôi, để nghĩ, chứ bây giờ nói cái gì cũng khó.” Phó Thủ tướng chia sẻ.

Với câu hỏi thứ hai, Phó Thủ tướng cho biết, phụ nữ nói rằng nam giới hút thuốc rất nhiều, nhưng rõ ràng anh em nam giới cũng nhìn thấy phụ nữ hút thuốc lá.

“Nhưng các bạn nữ, các bạn đang là những người bạn rất tuyệt vời, đang có những người yêu rất ngọt ngào, đang và sẽ là những người mẹ mẫu mực, đang và sẽ mãi mãi là những người con rất dũng cảm. Vì vậy, những gì các bạn mong muốn ở nam giới chúng tôi cũng giống như những gì nam giới mong muốn ở các bạn”.

Cùng suy nghĩ từ bỏ thói quen hút thuốc lá
"Phải chăng nam giới không dám cam kết với phụ nữ? Phải chăng phụ nữ không có ai biết hút thuốc lá?", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói. Ảnh VGP/Đình Nam.

Hai câu hỏi của Phó Thủ tướng gửi tới cả nam giới và nữ giới nên suy nghĩ và hành động để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân, bạn bè và cả cộng đồng, đã khiến không gian với hàng trăm người tham gia Lễ mít tinh tại quảng trường Nhà hát Lớn chùng xuống trong giây lát, sau đó là những tràng pháo tay giòn giã nhiệt liệt hưởng ứng.

Theo số liệu trên The Tobacco Atlat, tại Việt Nam, hiện có 41,2% nam giới trưởng thành, 1,6% nữ giới trưởng thành, 5,9% thiếu niên nam và 1,2% thiếu niên nữ hút thuốc lá hằng ngày. Tỷ lệ này tương đương với hơn 14.769.000 người trưởng thành và hơn 120.000 trẻ em sử dụng thuốc lá.

Ngoài ra, có khoảng 1,3% người lớn - tương đương với 890,100 người hiện đang sử dụng thuốc lá không khói, loại thuốc vẫn có thể gây tử vong và các bệnh lý như với thuốc lá thông thường.

Với những con số trên, Việt Nam đang nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới.

Cùng suy nghĩ từ bỏ thói quen hút thuốc lá
Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá Ảnh VGP/Đình Nam

Phần lớn người hút thuốc bắt đầu sử dụng khi còn rất trẻ với 56% bắt đầu hút thuốc trước tuổi 20. Tỷ lệ hút thuốc lá cao cũng là nguyên nhân chính dẫn đến 22% ca tử vong ở nam giới và 9,5% ca tử vong ở nữ giới, tương đương với con số 72.800 ca tử vong mỗi năm, do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Cho đến nay, Việt Nam đã thể hiện các cam kết về phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua việc phê chuẩn Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới năm 2004 và ban hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012.

Ngày 25/1/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt “Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020”, trong đó quy định rõ mục tiêu đến năm 2020 là giảm tỷ lệ hút thuốc của thanh thiếu niên từ 26% xuống 18%, tỷ lệ hút thuốc nam giới giảm xuống 39%, tỷ lệ hút thuốc nữ giới xuống dưới 1,4%.

Theo VGP

Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hoa xuân khoe sắc trên đường phố TP Hồ Chí Minh

Hoa xuân khoe sắc trên đường phố TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 25/1, tại các tuyến đường TP Hồ Chí Minh, các loại hoa, cây kiểng đang thi nhau khoe sắc. So với năm ngoái, không khí mua sắm hoa Tết năm nay không nhộn nhịp bằng vì ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh, song sắc thắm hoa tươi giúp người dân thành phố thêm phấn chấn, lạc quan hơn.
Cán bộ chủ chốt TP Hà Nội ủng hộ đồng bảo miền trung bị lũ lụt

Cán bộ chủ chốt TP Hà Nội ủng hộ đồng bảo miền trung bị lũ lụt

TTTĐ - Sáng 22/12, tại Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và chuyên đề “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã ra lời kêu gọi toàn dân ủng hộ đồng bào Nam Trung Bộ, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, gần 1.200 cán bộ chủ chốt thành phố tham dự Hội nghị đã là những người đầu tiên tham gia ủng hộ quyên góp.
Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông): Đổi mới để phát triển năng lực học sinh

Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông): Đổi mới để phát triển năng lực học sinh

Sau 46 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông) đã vinh dự nhận được nhiều danh hiệu, phần thưởng xứng đáng. Đặc biệt, năm học 2015-2016 vừa qua, trường đã được công nhận đạt Chuẩn quốc gia và là Tập thể lao động xuất sắc cấp thành phố.

Tích cực triển khai các Nghị quyết, hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp

TTTĐ – Sáng 28/7, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016; ký kết quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Khối với các sở, ban, ngành TP và ký hợp đồng liên doanh, liên kết giữa các DN.
Tin khác
[Xem thêm]

Cặp đôi tài sắc đam mê tình nguyện

TTTĐ- Dù bận rộn chuẩn bị cho lễ cưới sắp diễn ra, nhưng chàng trai 8X Lê Tuấn Hiếu- Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Liên minh Phúc Gia và cô gái 9X Mai Thị Vân- Dược sĩ tại Công ty Dược Quốc tế Mega Việt Nam vẫn hành trình sang nước bạn Lào hoạt động tình nguyện cùng Đoàn thanh niên Hà Nội.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh

(TTTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2016), Đoàn công tác của Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đến thăm, tặng quà và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại xã Quảng Phú, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

Hàng trăm thanh niên Thủ đô tham gia ngày hội hiến máu

TTTĐ - Sáng 12/6 tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội tổ chức ngày hội hiến máu “Mùa hè nhân ái” nhân kỉ niệm ngày “Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6".

Tuổi trẻ Khối Công nghiệp Hà Nội tình nguyện nơi biên cương

(TTTĐ) Sáng nay (24//7), đoàn tình nguyện gồm các cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, y bác sĩ trẻ trong Khối Công nghiệp, do đồng chí Đặng Quang Hải, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Công nghiệp Hà Nội dẫn đầu đã tổ chức Lễ xuất quân chương trình Kỳ nghỉ hồng- Mùa hè tình nguyện “Nghĩa tình biên cương” năm 2016 tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.
Xem phiên bản di động