Cung ứng kịp thời bộ mồi, đầu dò, chứng dương xét nghiệm chẩn đoán COVID-19

Sức khỏe -

TTTĐ- Bộ Y tế cho biết, các đơn vị trong nước khi đã nhanh chóng sản xuất và cung ứng kịp thời các bộ mồi, đầu dò, chứng dương để thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19, đảm bảo cho các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế giao nhiệm vụ luôn có đủ sinh phẩm xét nghiệm nhanh chóng và kịp thời đối với tất cả các trường hợp nghi ngờ và trường hợp có nguy cơ.

Cung ứng kịp thời bộ mồi, đầu dò, chứng dương xét nghiệm chẩn đoán COVID-19

Cung ứng kịp thời bộ mồi, đầu dò, chứng dương xét nghiệm chẩn đoán COVID-19. Ảnh minh hoạ

Bài liên quan

Hà Nội: 3 người nghi nhiễm Covid-19 đã có kết quả âm tính

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống dịch Covid-19

Báo Hànộimới và Công ty Him Lam trao tặng khẩu trang kháng khuẩn cho người dân vùng dịch

Xuất cấp hóa chất chống dịch COVID-19

Được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã vào cuộc rất quyết liệt với các phương án ứng phó toàn diện, các hướng dẫn cụ thể về giám sát ca bệnh, xét nghiệm, điều trị.

Các hoạt động xét nghiệm sàng lọc, khẳng định đã được triển khai nhanh chóng, hiệu quả, góp phần phát hiện sớm, khoanh vùng dịch, cách ly, điều trị bệnh nhân và quản lý người tiếp xúc.

Hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm với các thiết bị xét nghiệm hiện đại đã được triển khai ở các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố, các bệnh viện có khả năng thực hiện các xét nghiệm hiện đại, sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử trên máy Realtime RT-PCR, máy giải trình tự gen thế hệ mới... và thường xuyên cập nhật quy trình xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) nhằm đảm chất lượng xét nghiệm trên mỗi mẫu bệnh phẩm nhận được.

Bên cạnh sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế (WHO, CDC, JICA…) về kỹ thuật cũng như việc cung cấp các sinh phẩm xét nghiệm COVID-19, không thể không kể tới sự chủ động của các đơn vị trong nước khi đã nhanh chóng sản xuất và cung ứng kịp thời các bộ mồi, đầu dò, chứng dương để thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19, đảm bảo cho các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế giao nhiệm vụ luôn có đủ sinh phẩm xét nghiệm nhanh chóng và kịp thời đối với tất cả các trường hợp nghi ngờ và trường hợp có nguy cơ.

Thống kê tính đến 20/2/2020, Việt Nam đã xét nghiệm 1.204 mẫu (trong đó, số mẫu dương tính với COVID-19 là 16; số mẫu âm tính là 1.188). Số sinh phẩm hiện có tại chỗ đủ để đảm bảo thực hiện xét nghiệm ngay cho các mẫu bệnh phẩm thu thập được.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động