×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cuộc chiến chống rác thải nhưa tại Philippines: Đổi rác lấy gạo

Thế giới 24h | Thứ sáu, 13/09/2019 12:39 (GMT+7)
Cuộc chiến chống rác thải nhưa tại Philippines:  Đổi rác lấy gạo

Ảnh chụp một bãi rác thải ngay tại trung tâm Manila ngày 4/9 vừa qua. Ảnh: AFP

TTTĐ - Một ngôi làng ở Philippines đang cố gắng giải quyết vấn nạn rác thải nhựa bằng biện pháp đổi rác lấy gạo cho người dân.

Người dân tại làng Bayanan, nằm ở ngoại ô thủ đô Manila giờ đây có thể nhận được một kg gạo nếu đổi 2 kg rác thải nhựa. Số rác này sau đó được chính quyền tập hợp và giao nộp cho đơn vị chuyên trách để tái chế hoặc xử lý đúng cách.

Chiến dịch đã được phát động từ hồi tháng 6 và giúp người dân Bayanan có ý thức hơn về bảo vệ môi trường. Trong tháng 8, chương trình đã giúp thu về được hơn 213kg rác thải nhựa.

"Tôi có 14 kg rác thải nhưa, vì vậy tôi có 7 kg hạt. Đây là một sự giúp đỡ to lớn, để chúng tôi có được gạo dùng trong ngày" - Veronica Dolorico, một cư dân 49 tuổi, chia sẻ.

“Tôi cảm thấy môi trường sống xung quanh thật sự mất vệ sinh. Nếu tôi có thể, tôi sẽ nhặt tất cả nhựa dọc đường khi tôi đi bộ bên ngoài”, bà Veronica nói thêm.

Chính sách này được người dân tại Bayanan rất hưởng ứng. Hiện tại, một kg gạo tại Phillipines có giá khoảng 30-40 peso (0,70 đô la). Đây là một chi phí khá cao tại Phillipines, một quốc gia Đông Nam Á này có nền kinh tế phát triển nhanh nhưng tỉ lệ nghèo đói ở nông thôn và thành thị vẫn còn cao.

Khoảng 1/5 trong số 107 triệu dân Philippines sống dưới ngưỡng nghèo khó quốc gia, với mức chi tiêu hàng tháng dưới 241 USD/người.

Ông Andor San Pedro, trưởng làng Bayanan, cho biết việc áp dụng chính sách rác đổi thực phẩm đang giáo dục người dân cách xử lý rác thải phù hợp.

Trước đó, nhiều sáng kiến hay để giải quyết vấn đề rác thải nhựa đã xuất hiện tại một số nước. Chẳng hạn, Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia, đang triển khai chương trình đổi rác nhựa lấy ve buýt.

Tuệ Uyên (Reuters)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...