Thứ ba 26/09/2023 21:36 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi tổng giá trị giải thưởng 360 triệu đồng

Điện ảnh - Âm nhạc -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 30/5, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức lễ công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025. Tổng trị giá giải thưởng của cuộc thi lên tới 360 triệu đồng.

Nhiều hoạt động bổ ích phục vụ thiếu nhi Thủ đô dịp hè

Nỗ lực tìm kiếm tác giả, tác phẩm mới

Hơn 65 năm qua, các tác phẩm văn học của NXB Kim Đồng đã nuôi dưỡng những giá trị văn hóa, tinh thần tốt đẹp cũng như bồi đắp tâm hồn, nhân cách của nhiều thế hệ bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam.

Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút mới viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam; Được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, NXB Kim Đồng quyết định thành lập một giải thưởng cho các sáng tác văn học dành cho thiếu nhi mang tên Kim Đồng.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên - Tổng Biên tập NXB Kim Đồng phát biểu tại lễ công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng
Bà Vũ Thị Quỳnh Liên - Tổng Biên tập NXB Kim Đồng phát biểu tại lễ công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng

Phát biểu tại buổi công bố, bà Vũ Thị Quỳnh Liên - Tổng Biên tập NXB Kim Đồng cho biết: Ngược dòng thời gian về những ngày đầu mới thành lập NXB, phát triển cộng tác viên luôn được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Từ trại sáng tác đầu tiên tại nơi sơ tán Yên Sở năm 1967 - 1968 đến những năm tháng khó khăn thời kỳ bao cấp, NXB đã tổ chức được 5 trại sáng tác và 4 cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi.

Giai đoạn từ 1988 đến 1992 là những tháng năm “chạm đáy” khó khăn của toàn ngành xuất bản nói chung và của NXB Kim Đồng nói riêng, nhưng vẫn có một cuộc vận động sáng tác được tổ chức cùng với việc mở ra các lớp tập huấn sáng tác cho thiếu nhi, học hỏi kinh nghiệm làm sách của chuyên gia đến từ Nhật Bản, Thái Lan…

Bước vào thời kì tăng trưởng, từ năm 1992 đến năm 2002, 5 cuộc vận động liên tục được tổ chức, thu về hàng nghìn tác phẩm văn, thơ, kịch cho nhà xuất bản.

Từ năm 2005 - 2015 hàng loạt cuộc vận động sáng tác trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch, do Nhà xuất bản Kim Đồng chủ trì, đã phát hiện nhiều tác giả trẻ, những người ngày càng khẳng định dấu ấn trong văn học thiếu nhi, như Lục Mạnh Cường, Nguyễn Thị Kim Hoà, Ngọc Linh, Võ Diệu Thanh, Chu Thanh Hương, Nguyễn Ngọc Hoài Nam...

Các tác phẩm đi cùng nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam của NXB Kim Đồng
Các tác phẩm đi cùng nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam của NXB Kim Đồng

Các tác phẩm văn học đoạt giải qua các cuộc vận động sáng tác đã khẳng định được giá trị, thường xuyên được tái bản phục vụ nhu cầu độc giả. Qua các cuộc vận động, nhiều tác giả mới được phát hiện và dần định hình được tên tuổi trong đời sống văn học.

Đã gần 10 năm kể từ cuộc vận động sáng tác năm 2015. Đây là khoảng thời gian đủ để một thế hệ tác giả mới có thể xuất hiện. Đây cũng là thời kì chúng ta bước vào và chứng kiến nhiều biến chuyển sôi động của ngành xuất bản trong nước với nhu cầu của bạn đọc ngày càng rộng mở về đề tài, thể loại.

Chúng ta cũng từng bước thấy được những thách thức của công nghệ và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo tác động lên các hoạt động sáng tạo văn hoá nghệ thuật và lên thói quen đọc sách của người trẻ.

Vì vậy, Giải thưởng Văn học Kim Đồng ra đời vào thời điểm này là một sự cần thiết, và cũng là một lời khẳng định nỗ lực của NXB Kim Đồng trong việc tìm kiếm các tác phẩm, tác giả mới.

Giải thưởng đi vào đời sống văn học

Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất được gắn với cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025 do Nhà xuất bản tổ chức.

Giải thưởng Văn học Kim Đồng dành cho tất cả các cây bút chuyên và không chuyên, với ba thể loại: Truyện ngắn, truyện dài và thơ. Các tác phẩm dự thi hướng tới đối tượng nhi đồng (6 - 10 tuổi) và lứa tuổi thiếu niên (11 - 15 tuổi). Tổng trị giá giải thưởng lên tới 360 triệu đồng. Thời hạn nhận tác phẩm từ 17/6/2023 đến hết ngày 31/3/2025.

Hội đồng Chung khảo gồm các nhà văn nổi tiếng có nhiều đóng góp cho văn học thiếu nhi Việt Nam: Chủ tịch Hội đồng, nhà văn Trần Đức Tiến và các thành viên: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nhà văn Lý Lan, Nhà thơ - Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh và Tổng biên tập NXB Kim Đồng - Vũ Thị Quỳnh Liên.

Giải thưởng văn học Kim Đồng gắn liền với Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi hướng đến là một giải thưởng uy tín về văn học, là giải thưởng đi vào đời sống văn học thông qua những tác phẩm chất lượng dành cho bạn đọc yêu văn thơ và cổ vũ các tác giả sáng tác cho thiếu nhi.

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu tại buổi lễ
Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu tại buổi lễ

Có mặt tại lễ công bố và phát động Cuộc vận động sáng tác, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đánh giá cao những nỗ lực mà NXB Kim Đồng đã làm được trong suốt 65 qua vì sự nghiệp bồi đắp tâm hồn các thế hệ thiếu nhi Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết: "Trong không khí tươi vui của những ngày bắt đầu mùa hè và Tháng Hành động Vì trẻ em, là những người làm công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu nhi, Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Thường trực Hội đồng Đội Trung ương rất vui mừng đến dự và chứng kiến công bố thưởng Giải thưởng Văn học Kim Đồng ngày hôm nay...".

Khẳng định sáng tác văn học cho thiếu nhi chính là nguồn dưỡng khí nuôi tâm hồn hướng thiện, lành mạnh, vi tha, giàu lòng nhân ái đồng thời hun đúc ý chí, nghị lực vươn lên của con người ngay từ lứa tuổi nhỏ, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng chí nhắn gửi tha thiết đến các nhà văn, nhà thơ hãy cùng quan tâm viết cho các em thiếu nhi, thế hệ tương lai của đất nước.

Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương bày tỏ: "Việc công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng giống như ươm và gieo những hạt mầm để có một vụ mùa bội thu. Tôi xin hoan nghênh và đánh giá cao NXB Kim Đồng đã phát huy những giá trị truyền thống có sáng kiến xây dựng một giải thưởng có quy mô, chất lượng, nhằm khuyến khích phong trào viết cho các em, vì các em.

Đây cũng là giải pháp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước, của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thiếu niên, nhi đồng.

Chúng tôi tin tưởng rằng, với bề dày kinh nghiệm và uy tín của mình, NXB Kim Đồng sẽ tổ chức thành công Giải thưởng Văn học Kim Đồng".

Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc

Khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc

TTTĐ - Tối 23/9, tại nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc năm 2023 do Cục Nghệ thuật Biểu diễn phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức đã chính thức khai mạc. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 23 - 30/9.
Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko xem vở opera "Công nữ Anio"

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko xem vở opera "Công nữ Anio"

TTTĐ - Tối 22/9, buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio” đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tham dự chương trình có Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.
Tin khác
[Xem thêm]
“Một mình bao la” đánh dấu 30 năm say đắm cùng âm nhạc của Đỗ Bảo

“Một mình bao la” đánh dấu 30 năm say đắm cùng âm nhạc của Đỗ Bảo

TTTĐ - Nhạc sĩ Đỗ Bảo cùng cộng sự sẽ thực hiện live concert với tên gọi "Đỗ Bảo & Friends - Một mình bao la" đánh dấu chặng đường 30 năm say đắm cùng âm nhạc. Chương trình sẽ diễn ra trong 2 đêm tại nhà hát Hòa Bình (Thành phố Hồ Chí Minh) ngày 11/11 và Trung tâm Hội nghị Quốc Gia (Hà Nội) ngày 25/11.
Con đường âm nhạc của chàng ca sĩ khiếm thị Hà Văn Đông

Con đường âm nhạc của chàng ca sĩ khiếm thị Hà Văn Đông

TTTĐ - Lớn lên trong một gia đình nghèo ở huyện Tứ Kỳ, Hải Dương, từ khi sinh ra Hà Văn Đông đã không nhìn thấy ánh sáng. Không chỉ đốn tim khán giả trong chương trình "Giọng hát Việt" mùa đầu tiên, Hà Văn Đông còn khiến mọi người cảm phục bởi ý chí vươn lên và sự lạc quan trong cuộc sống. Hành trình theo đuổi đam mê này sẽ được kể lại trong Trạm yêu thương với chủ đề “Cùng âm nhạc vào đời” phát sóng 10h thứ bảy 16/9 trên kênh VTV1.
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn”, dấu son 50 năm tình hữu nghị Việt - Nhật

Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn”, dấu son 50 năm tình hữu nghị Việt - Nhật

TTTĐ - Chiều 12/9, Ủy ban Đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin về dự án ca khúc hữu nghị Việt - Nhật “Tomodachi - Tình bạn” tại Trung tâm Báo chí thành phố.
Nhạc sĩ Vũ Thành An trao tác quyền kho tàng âm nhạc với mục đích thiện nguyện

Nhạc sĩ Vũ Thành An trao tác quyền kho tàng âm nhạc với mục đích thiện nguyện

TTTĐ - Nhạc sĩ Vũ Thành An đã về Hà Nội và chuyển nhượng lại quyền sở hữu tác quyền tất cả các tác phẩm âm nhạc của ông cho Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ (đại diện là nữ ca sĩ Ngọc Châm, người học trò mà ông yêu quý) với mục đích thiện nguyện.
Xem phiên bản di động