×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tôi là một cô gái được học hành đến nơi, đến chốn, đã tốt nghiệp, ra trường, có công ăn, việc làm. Anh là người làng bên, do tôi tự yêu, tự tìm hiểu. Anh \"được\" nhiều mặt: Đẹp trai, khiêm tốn, chí thú làm ăn. Anh cũng từng được nhiều cô gái trong làng đem lòng yêu mến. Chỉ có điều khác biệt, khiến tôi day dứt khôn nguôi là anh học hành không bằng tôi nên giờ ở nhà, chỉ làm nghề nông nghiệp.

Tôi là một cô gái được học hành đến nơi, đến chốn, đã tốt nghiệp, ra trường, có công ăn, việc làm. Anh là người làng bên, do tôi tự yêu, tự tìm hiểu. Anh "được" nhiều mặt: Đẹp trai, khiêm tốn, chí thú làm ăn. Anh cũng từng được nhiều cô gái trong làng đem lòng yêu mến. Chỉ có điều khác biệt, khiến tôi day dứt khôn nguôi là anh học hành không bằng tôi nên giờ ở nhà, chỉ làm nghề nông nghiệp.

Tôi yêu anh, muốn cưới, nhưng sợ rằng, những vợ chồng lệch trình độ bị mọi người chê cười và còn rất dễ bị nhàm chán do nói chuyện không hiểu nhau.
Thu Hương (Ứng Hòa, Hà Nội)
Ảnh minh họa
Trước hết, phải hoàn toàn chia sẻ với nỗi băn khoăn này của bạn. Những con số thống kê gần đây cho biết: trong các vụ ly hôn, rất nhiều ông chồng, bà vợ đưa ra nguyên nhân tại tòa án, chúng tôi không hợp nhau. Sự "không hợp nhau" này, xét cho cùng có lẽ một phần là do trình độ chênh lệch, bạn ạ.
Tuy nhiên, bạn cũng biết, trình độ và sự hiểu biết đôi khi chưa hẳn đã tỷ lệ thuận và đồng hành cùng nhau. Trên thực tế, không phải ai học hành ít cũng "dở" và những người học cao cũng "hoàn toàn tuyệt vời".
Trong trường hợp của bạn, để chọn đúng và không khỏi băn khoăn trước ngày kết hôn, bạn hãy xem xét kỹ lưỡng người yêu mình trên các mặt phương diện như lời ăn tiếng nói, sự chăm chỉ và khả năng nhanh nhạy trong làm ăn, việc đối nhân, xử thế...Nếu anh ấy dù học ít nhưng những điều nói trên đều rất ổn, bạn chẳng có gì phải ngại ngần.
Khi cưới nhau xong, hoặc có thể cả khi yêu, bạn cũng đừng quá băn khoăn đến nỗi phải dấu kín chuyện này. Bạn hoàn toàn có thể chân thành sẻ chia lo lắng cùng anh ấy, cả hai bàn bạc khắc phục "sự học ít" bằng cách mở rộng sản xuất, tìm kiếm thêm các lĩnh vực công việc không cần đến trình độ vẫn có thể trở thành ông chủ. Bạn cũng hoàn toàn có thể nghĩ đến việc để anh ấy đi học các lớp học thêm, học ngoài giờ để nâng cao trình độ.
Một gia đình êm ấm sẽ không bao giờ bị ai chê cười, dù cho họ "lệch" nhau đến mức nào. Người ta chỉ cười khi gia đình bạn (kể cả khi mang tiếng có học), nhưng vẫn đánh mắng nhau, đối nhân, xử thế kém cỏi.
Trong tình yêu có nhiều tiêu chí để con trai và con gái đánh giá. Học hành, trình độ, kinh tế, hình thức...tất cả đều quan trọng nhưng sự tôn trọng lẫn nhau, tình yêu thương và trách nhiệm gia đình, bố mẹ cũng là một trong những vấn đề cực kỳ cần thiết để giữ lửa gia đình bền lâu, bạn nhé!
Tâm Tình
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Tuổi trẻ xã Yên Mỹ sơn sửa nhà giúp gia đình liệt sĩ
TTTĐ – Thiết thực kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh – liệt sĩ, Đoàn xã Yên Mỹ và Đoàn Trung tâm y tế huyện Thanh Trì phối hợp tổ chức sơn...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...