×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cuối năm lại canh cánh nỗi lo về thực phẩm “bẩn”

Thời sự | Thứ năm, 22/12/2016 14:53 (GMT+7)
Cuối năm lại canh cánh nỗi lo về thực phẩm “bẩn”

(TTTĐ) Hàng loạt vụ thực phẩm “bẩn” liên tiếp bị phanh phui trong thời gian gần đây đang gióng lên hồi chuông đáng lo ngại bởi vấn nạn này dường như khó bề kiểm soát, khiến cho người tiêu dùng hoang mang lo lắng về các loại thực phẩm nhất là vào dịp cuối năm.

(TTTĐ) Hàng loạt vụ thực phẩm “bẩn” liên tiếp bị phanh phui trong thời gian gần đây đang gióng lên hồi chuông đáng lo ngại bởi vấn nạn này dường như khó bề kiểm soát, khiến cho người tiêu dùng hoang mang lo lắng về các loại thực phẩm nhất là vào dịp cuối năm.

Nỗi lo “sát thủ”có trên bàn ăn nhà mình…


Đúng là chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại khiến người tiêu dùng tỏ ra lo lắng đến vậy. Lợn chết vào lò biến thành lợn sữa quay vàng ruộm; thịt gà ôi thành gà tươi; thịt trâu thối, lợn sề hóa phép thành “thịt bò ngoại”; nội tạng thối thành đồ nướng thơm ngon; cá ươn, cá thối thành đặc sản chả cá; tôm, cua, mực cũng được tiêm hóa chất để tươi lâu hơn,…

Mặc dù thời gian qua các cơ quan chức năng đã vào cuộc phanh phui những chiêu trò làm ăn thiếu lương tâm của một bộ phận tiểu thương, người sản xuất. Tuy nhiên tình trạng thức ăn bẩn tràn lan và vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Thậm chí, có vụ việc bị phát hiện nhiều người vẫn không thể tin tại sao lòng lợn thối, phân heo lại có thể được chế biến thành… cao chữa bệnh với rất nhiều công dụng như chữa bệnh yếu sinh lý, hiếm muộn, có tác dụng làm trắng da?! Rồi ngay đến cả rau quả, được ngâm, tẩm ướp bằng chất gây ung thư, hóa chất giúp mít, sầu riêng chín siêu tốc…và ngay cả đồ uống cũng không nằm ngoài “đại dịch” nhiễm hóa chất độc hại…. dường như đang diễn ra khắp các địa bàn trên cả nước, khiến cho nỗi hoang mang vì “ăn gì cũng sợ” giờ đây không còn là nỗi lo riêng của các bà nội trợ, mà của cả xã hội, nó đang đe dọa đến tính mạng của tất cả mọi người, nên không thể bàng quan được nữa.


Những con số báo động


Số liệu mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, trong 9 tháng đầu năm đã đưa ra những con số “rùng mình”. Qua kiểm tra đã phát hiện 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có Salmonella; 7,6% mẫu thịt và 1% mẫu thủy sản có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng. Quá trình kiểm tra còn phát hiện nhiều chất không rõ nguồn gốc được sử dụng trong chăn nuôi.


Mới đây, sự kiện hàng trăm tấn thức ăn chăn nuôi có chứa chất kịch độc được đưa ra thị trường và bị phát hiện bởi đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an, khiến dư luận thêm một lần phẫn nộ. Theo thông tin trên báo chí, tại cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi thuộc Công ty TNHH TCN Trường Phú (Hải Dương), đoàn thanh tra đã phát hiện “tại trận” 14 kg hoạt chất Auramine mà cơ sở này chưa sử dụng hết, và 46 kg Auramine đã được trộn với khoảng 230 tấn thức ăn chăn nuôi để bán ra thị trường. Cùng thời điểm này, đoàn thanh tra khác phát hiện tại khuôn viên Nhà máy Chế biến thức ăn chăn nuôi và Thủy sản Thăng Long (Hưng Yên) có 11 thùng chứa hoạt chất Auramine, trong đó có 10 thùng với tổng khối lượng là 300 kg chất Auramine đã dùng hết (tương đương với 1.500 tấn thức ăn chăn nuôi chứa chất kịch độc được đưa ra thị trường) và một thùng còn lại đang chuẩn bị đưa đi phối trộn với thức ăn chăn nuôi…


Cùng với đó là những vi phạm về kinh doanh chế biến “thực phẩm bẩn” chế biến cũng đáng báo động. Ngày 5/12, Đội 4 - Phòng Cảnh sát môi trường (CATP Hà Nội) phối hợp Thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ hơn 1 tấn thịt lợn “bẩn” tại chợ Phùng Khoang, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Trước đó, hơn 6 tấn nội tạng động vật trong quá trình phân hủy, được ướp lạnh, vận chuyển từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh để tiêu thụ bị bắt giữ tại Quảng Xương, Thanh Hóa…


Hay mới đây nhất vào chiều 14/12, Đội 5 - Phòng Cảnh sát Môi trường phối hợp với Đội 6 - Chi cục QLTT Hà Nội, kiểm tra kho lạnh của Công ty cổ phần kinh doanh và chế biến thực phẩm Hà Nội (tại khu dân cư QL32, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm), phát hiện nhiều thực phẩm đông lạnh chủ yếu là tim lợn, mề gà, chân gà, thịt gà đã hết hạn sử dụng được công ty này lưu trữ trong kho. Đại diện công ty cho biết, số hàng trên được mua từ một công ty nhập khẩu trong TP.HCM rồi bán buôn, bán lẻ cho người tiêu dùng.


Đã đến lúc kiên quyết nói không với thực phẩm “bẩn”!


Có thể nói đúng là chưa bao giờ người tiêu dùng phải đối mặt với nhiều nỗi sợ hãi bởi nguồn thực phẩm không an toàn đang ngày ngày len lỏi vào từng bữa ăn, gây nguy hại đến sức khỏe đến như vậy. Chính một vị đại biểu Quốc hội đã phải thốt lên rằng: “Con đường đi từ dạ dày đến nghĩa địa của chúng ta chưa bao giờ ngắn thế”! Theo Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, trong 5 năm qua, toàn quốc đã xảy ra 84 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong KCN-KCX, làm 6.566 người mắc, 6.059 người đi viện. Chỉ tính riêng trong năm 2014 cả nước có 189 vụ ngộ độc thực phẩm, 4.100 người phải nhập viện, 43 trường hợp tử vong. Cũng trong năm 2014 có tới 150.000-200.000 người bị ung thư, 82.000 người chết vì căn bệnh quái ác này, trong đó 75-95% trường hợp mắc bệnh do yếu tố môi trường và thực phẩm…


Rõ ràng, tình trạng người chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh “đầu độc” người tiêu dùng bằng các chất cấm, chất bảo quản, chất kháng sinh không có trong danh mục ngày càng nghiêm trọng. Không những thế, mức độ vi phạm ngày càng tinh vi và táo tợn. Vì thế đã đến lúc cần coi việc chống “thực phẩm bẩn” như là chống dịch, thậm chí cần phải xác định chống thực phẩm bẩn như chống bão, chống hỏa hoạn - nghĩa là không thể chậm trễ được hơn nữa.


Theo đó, ngoài biện pháp tuyên truyền, kiến nghị với Nhà nước cần khẩn trương bổ sung các chế tài xử phạt theo hướng tăng nặng xử phạt. Sửa đổi Bộ Luật Hình sự theo hướng chỉ cần sử dụng chất cấm là xử lý hình sự, chứ không đợi “chết người” thì mới xử lý. Để tạo hành lang pháp lý cho các giải pháp “mạnh”, việc cần làm hiện nay lúc này là ban hành danh mục chất cấm không được phép đưa vào thực phẩm, thức ăn chăn nuôi; những quy định về tỷ lệ chất cấm khi phát hiện tổn hại… Mặt khác, các cơ quan chức năng cần thi hành nghiêm túc quy định của pháp luật, khuyến khích và tạo “sân chơi” công bằng cho những người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm sạch; tăng các hình phạt thật nặng và nghiêm khắc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm “bẩn”. Bên cạnh đó cần tập trung tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân loại bỏ tư duy tiểu nông, lối làm ăn “bóc ngắn cắn dài”, ham lợi trước mắt mà thiếu trách nhiệm, vô cảm “đầu độc” giống nòi chính cộng đồng mình.

Minh Tư

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Bí thư Thành ủy Vũng Tàu được điều động làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
TTTĐ – Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận được điều động về làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thay ông Trần Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....