Hà Nội:

Cuối tuần, người dân "vô tư" không đeo khẩu trang tụ tập ở công viên, quán cà phê

Sức khỏe -

TTTĐ - Từ ngày 7/8, Hà Nội triển khai lực lượng kiểm tra, xử phạt người ra đường không đeo khẩu trang. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Tuổi trẻ Thủ đô, nhiều người dân Thủ đô vẫn không đeo khẩu trang tụ tập tại các công viên, quán cafe, các nơi vui chơi công cộng trong ngày cuối tuần.

Thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT Hải Phòng xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng First News và nhiều doanh nghiệp tặng 25.000 khẩu trang, sách cho người dân Đà Nẵng TP HCM: Từ ngày 5/8, phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Hà Nội là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Vì thế, cùng với biện pháp tuyên truyền, vận động, từ ngày 7/8, Hà Nội sẽ tiến hành xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Cùng với việc xuất hiện 5 bệnh nhân dương tính Covid-19 ngoài cộng đồng, TP Hà Nội cũng đề xuất với Thủ tướng có thể nâng lên một mức cảnh báo cao hơn, nguy cơ cao hơn đối với Hà Nội; yêu cầu tất cả các sinh hoạt hằng ngày, nơi tập trung đông người, nơi công cộng đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và phải có nước sát khuẩn.

Đeo khẩu trang nơi công cộng là một trong những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đơn giản và hiệu quả. Khi mọi người thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng đã góp phần quan trọng trong sự thành công của nước ta đẩy lùi đợt dịch Covid-19 xảy ra đầu năm nay.

Tuy nhiên, bất chấp khuyến cáo của các cơ quan chức năng, nhiều người dân Thủ đô vẫn chủ quan, không đeo khẩu trang khi đi ra nơi công cộng.

Ghi nhận trong 2 ngày cuối tuần, các khu vực công cộng như công viên, khu vui chơi, quán cafe vẫn tụ tập khá đông người. Tại khu vực Hồ Tây, người dân tụ tập hai bên vỉa hè sát mặt hồ để bơi lội, câu cá, tập thể dục nhưng không hề đeo khẩu trang.

4701 img 0751
Người dân đến đây vui chơi, tập thể dục không đeo khẩu trang
4706 img 0748 2
Rất ít người đeo khẩu trang

Quận Tây Hồ là khu vực tập trung khá đông khách du lịch, tuy nhiên người dân vẫn vô tư không đeo khẩu trang mà thoải mái nói chuyện, tập thể dục, uống cafe...

Nhiều người đeo khẩu trang nhưng không che kín mũi nên không có tác dụng phòng chống dịch bệnh, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

nguoi dan den day vui choi tap the duc khong deo khau trang
Không đeo khẩu trang nhưng vẫn vô tư chuyện trò, tụ tập nơi đông người
nguoi dan den day vui choi tap the duc khong deo khau trang 2
Người dân vui chơi, tập thể dục không đeo khẩu trang
nguoi dan den day vui choi tap the duc khong deo khau trang 1
Người lớn, trẻ con vui chơi tại công viên nhưng không đeo khẩu trang

Lợi ích khi đeo khẩu trang là vừa bảo vệ bản thân mình, vừa bảo vệ cộng đồng. Khi đeo khẩu trang sẽ làm hạn chế đến mức thấp nhất các giọt hô hấp của mình bắn ra khi ho, hắt hơi… tránh người khác hít phải. Đó là đường lây nhiễm phổ biến của vi-rút SARS-CoV-2 ngay từ khi người nhiễm không có triệu chứng.

Hơn lúc nào hết, TP Hà Nội cần cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để mọi người nâng cao ý thức chủ động phòng ngừa dịch bệnh, trong đó, coi việc đeo khẩu trang khi đến những khu vực đông người là biện pháp hàng đầu. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm những trường hợp cố tình không đeo khẩu trang nơi công cộng để răn đe, phòng ngừa chung…

nguoi dan vui choi tap the duc khong deo khau trang 1
Người dân vui chơi, tập thể dục không đeo khẩu trang
nguoi dan vui choi tap the duc khong deo khau trang
Không ai đeo khẩu trang

Để người dân thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố, trước hết, các đơn vị liên quan cần cung cấp khẩu trang đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, tránh tình trạng để một số đối tượng lợi dụng dịch bệnh đầu cơ, găm hàng, tăng giá mặt hàng này.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra các hoạt động sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi sản xuất khẩu trang kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Đây cũng là biện pháp nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh khẩu trang chân chính và bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường…

Những hình ảnh ghi nhận chiều ngày 9/8:

5352 img 0776
5356 img 0775
5301 img 0778
5256 img 0779 2
5245 img 6312
Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những thành tựu y học “made by Vinmec” trên hành trình vươn tầm quốc tế

Những thành tựu y học “made by Vinmec” trên hành trình vươn tầm quốc tế

TTTĐ - Sở hữu Trung tâm can thiệp tim mạch đầu tiên TAVI độc lập đầu tiên, tiên phong ứng dụng kỹ thuật y học tiên tiến nhất; thực hiện thành công hàng loạt các ca phẫu thuật phức tạp cùng việc công bố những nghiên cứu y học có giá trị quốc tế trong lĩnh vực tế bào gốc, công nghệ gen… là những thành tựu chứng minh năng lực chuyên môn của hệ thống y tế Vinmec.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động