Ca phẫu thuật giữa tâm dịch:

Cứu bệnh nhân mắc Covid-19 bị xuất huyết tiêu hoá, mất máu nguy kịch

Sức khỏe -

TTTĐ - Bệnh nhân mắc Covid-19 BN888, 65 tuổi đang được điều trị với chẩn đoán viêm phổi do Covid-19 trên bệnh nhân tăng huyết áp, tiền sử loét dạ dày.

Quảng Nam: Sau Thăng Bình, huyện Đại Lộc được kết thúc cách ly xã hội Đà Nẵng: 3 tiểu thương mắc Covid-19, Sở Y tế ra thông báo khẩn Sau 1 tháng chống dịch Covid-19, ngành Y tế Đà Nẵng và Quảng Nam tiến bộ vượt bậc Khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở cần làm ngay 7 việc sau để phòng chống dịch Covid-19

Ngày 16/8 xuất hiện xuất huyết tiêu hóa nặng, đã được hội chẩn với hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế và quyết định nội soi dạ dày - thực quản cấp cứu để cầm máu.

Ngay sau đó đã được nhóm bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện (BV) Đà Nẵng phối hợp với các bác sĩ hồi sức tích cực BV Bạch Mai, bác sĩ BV Hòa Vang tiến hành nội soi phát hiện điểm chảy máu ổ loét lớn của bờ cong nhỏ dạ dày. Bệnh nhân đã được tiêm xơ cầm máu, truyền các chế phẩm máu.

cuu benh nhan mac covid 19 bi xuat huyet tieu hoa mat mau nguy kich
Cứu bệnh nhân mắc Covid-19 bị xuất huyết tiêu hoá, mất máu nguy kịch

Theo dõi trong 3 ngày không thấy chảy máu tiếp, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc và theo dõi ở phòng hồi sức cấp cứu.

Ngày 20/8, bệnh nhân mệt, niêm mạc nhợt, sonde dạ dày có nhiều máu đỏ, và đi vào sốc mất máu. Bệnh nhân đã được hội chẩn giữa các chuyên gia của BV Bạch Mai, BV Đà Nẵng và BV Hòa Vang và xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid của Bộ Y Tế. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trưởng bộ phận đặc biệt phòng chống dịch đã quyết định mổ cấp cứu, và hồi sức tích cực với quyết tâm cứu sống bệnh nhân.

Kíp phẫu thuật do Bs Hoàng BV Đà Nẵng đã tiến hành mổ cấp cứu và khâu cầm máu ổ loét, đồng thời bệnh nhân phải truyền hết 2 lít máu.

Sau mổ, bệnh nhân đã được cầm máu và thoát khỏi tình trạng sốc mất máu. Hiện đang được tiếp tục hồi sức, điều trị Covid và các bệnh lí nền khác.

Ngày 21/8, sau khi theo dõi thấy có tình trạng thiếu máu mặc dù đã được truyền đến 700ml máu nên BV Dã Chiến Hoà Vang đã báo cáo hội đồng quốc gia. Một kíp bác sĩ phẫu thuật từ Bv Trung ương Huế và một từ Đà Nẵng đã lên đường phối hợp với các bác sĩ ở BV Dã Chiến để theo dõi và điều trị tiếp cho bệnh nhân.

Phương Thu, Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động