Chủ nhật 22/05/2022 04:42 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cứu nguy cho các nhà máy xăng dầu do tồn kho không còn sức chứa

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Lượng tồn kho tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang quá tải, đối mặt với rủi ro không còn sức tồn chứa, kể cả việc đưa hàng đi gửi kho do hệ thống trên thị trường hầu như đã đầy, dẫn đến nguy cơ phải dừng hoạt động.

Nhà máy, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cần “giải nguy” Kiến nghị giảm nhập khẩu xăng dầu để hỗ trợ các nhà máy lọc dầu

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm mạnh do tác động của dịch Covid-19 trong khi lượng nhập khẩu vẫn ở mức cao, gây khó khăn trong việc tiêu thụ của nhà máy xăng dầu trong nước.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất), với sản lượng tiêu thụ giảm mạnh và thiếu sức chứa do nhu cầu giảm đột ngột nên các thương nhân đầu mối đã giảm/dừng nhận hàng tại nhà máy với khối lượng rất lớn, riêng tháng 7/2021 là khoảng 230.000 m3.

Mặt khác, việc giãn lịch nhận hàng đã làm tồn kho của nhà máy tăng nhanh vào giai đoạn cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2021. Công ty dự kiến lượng hàng nhận của nhà máy trong tháng 8 chỉ khoảng 50-60% sản lượng của hợp đồng, nhiều thương nhân đầu mối không có kế hoạch nhận hàng.

Do vậy, kho nhà máy đang tồn hơn 200.000m3 sản phẩm xăng dầu các loại (tương đương 1,2 triệu thùng) và gần 400.000m3 dầu thô (tương đương 2,4 triệu thùng).

Theo lãnh đạo BSR, trong bối cảnh khó khăn, công ty đã triển khai nhiều giải pháp như giảm công suất nhà máy xuống còn 90% (mức công suất kỹ thuật tối thiểu) từ ngày 3/8 (trước đó đã giảm công suất 98% công suất). Đồng thời, công ty cũng đã gửi kho 25.000m3 xăng RON95 và có kế hoạch gửi thêm khoảng 100.000-120.000m3 ngay trong tháng 8 để bảo đảm duy trì vận hành nhà máy.

Cứu nguy cho các nhà máy xăng dầu do tồn kho không còn sức chứa
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất của Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn. (Ảnh: BSR)

Tuy nhiên, hiện nay, công ty phải đối mặt với rủi ro không còn sức tồn chứa, kể cả việc đưa hàng đi gửi kho do hệ thống kho trên thị trường hầu như đã đầy, dẫn đến nguy cơ phải dừng nhà máy. Điều này cũng diễn ra tương tự tại Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Trong bối cảnh cấp bách, BSR đã phải chuyển hướng sang sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm hóa dầu. Hiện tại, phân xưởng Polypropylene đang vận hành ở công suất 115%.

Đồng thời, BSR đã đưa ra thị trường các sản phẩm hạt nhựa PP mới như T3045, Homo PP Yarn T3050, I3085 và I3150 và được khách hàng đánh giá rất tốt. Các sản phẩm hạt nhựa PP truyền thống như T3034 và I3110 đã được khách hàng đánh giá cao, ổn định hơn so với các sản phẩm ngoại nhập từ Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore...

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đã phải kiến nghị các bộ, ngành điều chỉnh mang tính vĩ mô, đó là có sự can thiệp của Nhà nước để giảm lượng xăng dầu nhập khẩu, nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phảm trong nước làm ra.

Cứu nguy cho các nhà máy lọc dầu do tồn kho không còn sức chứa
Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đẩy mạnh tối ưu hóa các sản phẩm xăng dầu phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. (Ảnh BSR)

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có công văn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho BSR.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát bắt đầu từ các tỉnh miền Trung vào tháng 5-6/2021, công tác tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã bị chững lại và đi xuống khi nhu cầu tiêu thụ tại thị trường nội địa bị giảm sút bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Hơn nữa, việc nhiều tỉnh, thành đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ đầu tháng 7 và tiếp tục kéo dài tới giữ tháng 8/2021 đã làm cho nhu cầu tiêu thụ xăng dầu nội địa thời gian qua sụt giảm rất mạnh và dự kiến sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuối năm.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho chủ trương ưu tiên sử dụng nguồn xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước để đảm bảo cân đối cung cầu thị trường trong nước.

Đồng thời, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giảm thiểu nguồn nhập khẩu xăng dầu nhằm hỗ trợ ổn định sản xuất và tiêu thụ sản phẩm xăng dầu cho các nhà máy lọc dầu trong nước.

Tại cuộc họp ngày 12/8, ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, do dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ khiến nhu cầu đi lại, tiêu thụ xăng dầu tại thị trường nội địa giảm sâu.

Việc tiêu thụ giảm sâu khiến tồn kho xăng dầu tăng cao tại cả kho của các thương nhân đầu mối kinh doanh và kho của hai nhà máy lọc dầu trong nước (Lọc dầu Dung Quất và Lọc dầu Nghi Sơn).

Cũng tại cuộc họp, ông Trần Duy Đông - Vụ Trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, trước đó, ngày 4/8, Bộ Công thương đã có văn bản gửi các thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu về việc bảo đảm cân đối cung cầu trong nước.

Theo đó, Bộ Công thương đề nghị các thương nhân căn cứ vào nhu cầu sản xuất, kinh doanh thực tế tại đơn vị để điều chỉnh kế hoạch nhập khẩu xăng dầu phù hợp, ưu tiên sử dụng nguồn xăng dầu từ các nhà máy lọc hóa dầu trong nước để đảm bảo cân đối cung cầu.

Đồng thời, các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng xăng dầu bán ra thị trường theo các quy định hiện hành; bảo đảm nguồn cung tại các điểm bán lẻ nhằm phục vụ nhu cầu của người dân trong mọi tình huống.

Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải bày tỏ sự chia sẻ với các doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất xăng dầu trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Lãnh đạo Bộ Công thương đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị, đồng thời nhấn mạnh sẽ làm hết trách nhiệm nhằm đảm bảo cân đối cung cầu trong nước, tìm mọi giải pháp để hỗ trợ PVN và hai nhà máy lọc dầu, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, đảm bảo lợi ích cho Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Văn Thành Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động