×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cựu nhân viên của Apple ăn cắp bí mật thương mại về chương trình lái xe tự hành bị bắt giữ

Xe++ | Thứ tư, 11/07/2018 22:00 (GMT+7)
Cựu nhân viên của Apple ăn cắp bí mật thương mại về chương trình lái xe tự hành bị bắt giữ

TTTĐ- Apple đã khá bí mật về chương trình lái xe tự hành của mình nhưng suýt nữa công nghệ này của thương hiệu "Quả táo" đã lọt vào tay của Xiaopeng Motors.

 

Theo Reuters, Xiaolang Zhang - cực nhân viên Apple đã ăn cắp một số thông tin từ hãng này. Sau đó Zhang đã cố gắng bỏ trốn sang Trung Quốc, nhưng bị bắt giữ tại sân bay San Jose vào ngày 7 tháng 7 vừa qua, và bị buộc tội ăn cắp bí mật thương mại.

 

Zhang là thành viên của đội xe tự hành của Apple và được giao nhiệm vụ thiết kế và thử nghiệm các bo mạch điện tử. Sau một chuyến đi đến Trung Quốc vào tháng Tư, Zhang quyết định từ chức ở Apple, chuyển sang Trung Quốc và bắt đầu làm việc cho Xiaopeng Motors.

 

Báo động đỏ đã bật lên sau khi cấp trên của Zhang liên hệ với lực lượng an ninh của Apple, anh này đã điều tra các hoạt động của Zhang tại công ty. Họ đã phát hiện ra rằng Zhang đã "tìm kiếm mở rộng các cơ sở dữ liệu bí mật" và đến công ty trong thời gian nghỉ việc. Cuộc "viếng thăm" này chính là lúc Zhang lấy bảng mạch và máy chủ sử dụng chương trình lái xe tự hành của "Quả Táo". 

 

Khi đối mặt với hành vi trộm cắp, Zhang biện minh với Apple rằng anh lấy trang thiết bị vì anh muốn chuyển sang một vị trí mới tại công ty. Câu trả lời này không những không giúp cho Zhang mà còn khiến anh lọt vào diện tình nghi nhiều hơn. 

 

 Nội thất của Xiaopeng G3 

FBI đã tham gia và khám xét nhà của Zhang. Hiện vẫn chưa rõ những gì đã được phát hiện trong quá trình tìm kiếm vào ngày 27 tháng 6, nhưng ngay sau đó, FBI phát hiện ra Zhang đã mua một vé máy bay khứ hồi tới Trung Quốc. Do đó họ đã ngay lập tức bắt giữ anh này tại cửa an ninh sân bay. 

 

Trong một tuyên bố với các cơ quan báo chí, Apple cho biết họ sẽ "bảo mật và bảo vệ những sở hữu trí tuệ của minh thực sự nghiêm túc." Công ty tiếp tục cho biết sẽ hợp tác với cuộc điều tra và sẽ "làm mọi thứ có thể để đảm bảo anh Zhang, và bất kỳ cá nhân nào khác có liên quan, đều chịu trách nhiệm về hành động của mình. "

 

Rất nhiều chi tiết vẫn chưa rõ ràng, nhưng đây không phải là trận chiến pháp lý đầu tiên liên quan đến các phương tiện tự hành và các báo cáo về thông tin bị đánh cắp. 

Hải Lam
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN