Cứu sản phụ thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nguy kịch

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 23/6, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, một trường hợp thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết nội đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công.

Phẫu thuật thành công u màng não hiếm gặp Nối thành công bàn tay bị đứt lìa Cứu sống mẹ con sản phụ 28 tuổi tiền sản giật nguy kịch Cứu sống bệnh nhân vỡ gan không cần phẫu thuật Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp sau 15 phút can thiệp mạch vành

Bệnh nhân L.T.B.B (sinh năm 1990, địa chỉ ở Bình Thủy, Cần Thơ) được bệnh viện tuyến trước chuyển đến vào lúc 0h20 ngày 17/6 với chẩn đoán: Đau bụng, sốc nhiễm khuẩn, viêm phúc mạc, thai 24 tuần, dọa sẩy thai. Tình trạng lúc nhập viện, bệnh nhân lơ mơ, da xanh, niêm nhợt, huyết áp thấp, đau bụng nhiều.

Nhận định bệnh nhân bị sốc mất máu, các bác sĩ Khoa Cấp cứu tiến hành truyền máu, truyền dịch, hồi sức nội khoa tích cực đồng thời kiểm tra siêu âm ghi nhận 1 thai lớn trong lòng tử cung, tụ máu lượng nhiều vùng hố chậu và hạ vị. Bệnh viện tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa thống nhất chẩn đoán: Sốc giảm thể tích do xuất huyết nội đang tiến triển/thai 24 tuần.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu do BSCK2 Chung Cẩm Ngọc - khoa Phụ Sản, BSCK2 Nguyễn Thanh Liêm - khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức thực hiện. Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhân tốt hơn, sinh tồn ổn định.

Bệnh nhân L.T.B.B
Sau phẫu thuật, bệnh nhân L.T.B.B tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, chuẩn bị được ra viện

Theo Ths.BS Nguyễn Hữu Thời - Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Phụ Sản: Đây là trường hợp thai 24 tuần ở sừng chột tử cung một sừng vỡ, là một loại của thai ngoài tử cung. Tử cung một sừng là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 4-5% các dị dạng tử cung. Tần suất khoảng 1/76.000 thai kì; Nguy cơ vỡ tử cung có thai ở sừng chột lên đến 50-90% và đa số (80%) sẽ vỡ ở cuối quí hai thai kì. Kết quả thai kỳ thường gặp của bệnh cảnh này là vỡ tử cung nếu thai kỳ lớn, thai chậm tăng trưởng.

Khi sản phụ có biểu hiện đau bụng và có triệu chứng sốc xuất huyết thì nên can thiệp ngoại khoa ngay. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật. Phẫu thuật với mục đích cắt bỏ toàn bộ sừng chột và cầm máu. Ngoài biến chứng liên quan đến vỡ tử cung, thai ở sừng chột còn làm tăng nguy cơ rau bám bất thường (rau cài răng lược). Do đó, bác sĩ lâm sàng nên chuẩn bị dự trù như một tình huống xuất huyết lớn trong ổ bụng. Phát hiện sớm thai ở sừng chột tử cung vẫn còn là một thách thức với người làm lâm sàng.

Thai trong sừng chột được xem là một dạng của thai ngoài tử cung. Việc phát hiện sớm rất quan trọng vì có thể tránh cho mẹ những nguy cơ đáng tiếc khi thai phát triển lớn gây vỡ mất máu nhiều có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Bệnh nhân L.T.B.B được cứu sống nhờ năng lực chuyên môn, sự phối hợp đồng bộ của nhiều chuyên khoa và đặc biệt việc cung cấp máu đầy đủ và kịp thời của Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ trong tình hình nguồn máu khan hiếm do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đối với phụ nữ mang thai, việc đi khám thai định kỳ và đầy đủ là rất quan trọng để có thể phát hiện sớm và xử trí các trường hợp thai kỳ có bất thường.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động