Thứ hai 08/08/2022 02:32 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 30/5, các bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp trong tình trạng rất nguy kịch.

Phẫu thuật cấp cứu nam thanh niên bị dao cắm sâu vào cột sống Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tổ chức thành công hội nghị khoa học quốc tế Bệnh nhân có khối u xơ nặng 5,5kg được phẫu thuật thành công Sử dụng máy cắt cỏ, nam thanh niên bị dị vật đâm xuyên vào tim Cứu bệnh nhân cao tuổi bị tắc động mạch chủ chậu và đùi khoeo chân mạn tính

Bệnh nhân nam J. J.V (72 tuổi, quốc tịch Mỹ) vừa về Việt Nam đến Phong Điền, Cần Thơ khoảng 7 ngày. Trước lúc nhập viện 50 phút, bệnh nhân đột ngột đau ngực trái dữ dội nên được gia đình đưa đến trung tâm y tế địa phương khám. Sau đó, bệnh nhận được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 14h50 ngày 28/5 với tình trạng huyết áp tăng, đau ngực trái dữ dội, vã mồ hôi, tay chân lạnh, bức rức, vật vã. Bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp, rối loạn mở máu và dùng thuốc điều đặn.

Kết quả điện tâm đồ, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, tình trạng rất nguy kịch. Các bác sĩ khoa Cấp cứu đã tiến hành xử trí cấp cứu và thực hiện quy trình báo động đỏ nội viện, bỏ qua mọi thủ tục hành chính.

Bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng can thiệp mạch vành. Ê kíp can thiệp thực hiệp chụp mạch vành ghi nhận bệnh nhân bị hẹp nặng đoạn gần động mạch liên thất trước (95%), tắc đoạn giữa kèm huyết khối động mạch liên thất trước, động mạch vành phải thiểu sản, hẹp 80-90%. Các bác sĩ đã can thiệp thành công sang thương bằng cách nong bóng và đặt 2 stent phủ thuốc, thời gian tái thông mạch vành 25 phút.

Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp

Sau can thiệp bệnh nhân tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định, giảm đau ngực đang được theo dõi, điều trị và chăm sóc tại khoa Tim mạch can thiệp.

Ths.Bs Trần Văn Triệu phụ trách khoa tim mạch can thiệp bệnh viện cho biết: Nhồi máu cơ tim là một tình trạng cấp cứu nguy hiểm. Thường là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành - động mạch cung cấp máu nuôi tim một cách đột ngột, làm chết tế bào cơ tim.

Đây là tình trạng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguyên tắc điều trị chung là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu vãn tối đa phần cơ tim do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.

Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp
Ê kíp bác sĩ chạy đua với thời gian can thiệp cho bệnh nhân

Nói thêm về việc cấp cứu cho bệnh nhân nước ngoài, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Do Cần Thơ nằm ở trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long nên người nước ngoài đến công tác, sinh sống và du lịch khá nhiều. Cũng vì vậy thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nhiều trường hợp người nước ngoài. Trong đó phải kể đến nhiều ca bệnh mạch vành cấp cứu, đòi hỏi phải chạy đua với thời gian như trường hợp bệnh nhân người Singapore, Trung Quốc, Bỉ… Đây không chỉ là những ca cấp cứu khó, đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu mà khâu thủ tục cũng rất phức tạp.

“Chẳng hạn như bệnh nhân người Mỹ trên, mặc dù các giấy tờ thủ tục chưa thể hoàn tất nhưng ngay khi tiếp nhận xác định tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch. Bệnh viện đã tiến hành ngay quy trình báo động đỏ nội viện, bỏ qua mọi thủ tục hành chính, chuyển thẳng người bệnh lên phòng can thiệp mạch vành. Nhờ đó ê kíp đã cứu sống bệnh nhân rất kịp thời”, BS Phong nói.

Cũng theo BS Phong, sự thành công của những ca can thiệp khó như trên trước hết là nhờ sự phối hợp đồng bộ giữa các khoa, cùng với đó là trang thiết bị hiện đại và đặc biệt là trình độ, tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp
Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, giảm đau ngực nhiều

“Hiện nay, TP Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng phát triển, hội nhập, nhận được nhiều sự quan tâm của quốc tế, người nước ngoài đến sống, làm việc rất nhiều. Vì vậy, việc liên tiếp thực hiện thành công các ca cấp cứu trên rất ý nghĩa. Không chỉ về mặt chuyên môn mà còn góp phần giúp người nước ngoài an tâm làm việc và công tác ở địa phương.

Đây cũng là lý do bệnh viện luôn xem trọng các hoạt động hợp tác quốc tế, thúc đẩy đội ngũ y bác sĩ ngoài nâng cao trình độ chuyên môn còn tập trung cải thiện các kỹ năng giao tiếp, tư vấn y khoa bằng ngoại ngữ. Từ đó, đảm bảo người nước ngoài khi nhập viện khám chữa bệnh hay các trường hợp cấp cứu đều được xử trí kịp thời, hiệu quả nhất”, BS Phong nói.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh: “Cấp cứu trầm cảm” bước đầu phát huy hiệu quả

TP Hồ Chí Minh: “Cấp cứu trầm cảm” bước đầu phát huy hiệu quả

TTTĐ - Chỉ sau hơn một tuần chính thức triển khai, các kíp trực cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 đã tiếp nhận và thực hiện “Cấp cứu trầm cảm” thành công cho 3 trường hợp. Kết quả bước đầu đã cho thấy hiệu quả tích cực, góp phần trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân thành phố.
Tin khác
[Xem thêm]
Quận Ba Đình đảm bảo an toàn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi

Quận Ba Đình đảm bảo an toàn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi

TTTĐ - Trong 2 ngày 6, 7/8, quận Ba Đình tổ chức 13 điểm tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi nhằm thực hiện chỉ đạo của Thành phố về đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine, hoàn thành tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 dưới 12 tuổi; tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng, góp phần phòng, chống COVID-19.
Cảnh báo thuốc giả Salonpas Gel

Cảnh báo thuốc giả Salonpas Gel

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 3405/SYT-NVD gửi Thủ trưởng các cơ sở y tế trên địa bàn; trưởng phòng y tế các quận, huyện, thị xã về việc thuốc giả Salonpas Gel.
Xem phiên bản di động