Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ mạch máu não

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 28/7, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ đã can thiệp thành công trường hợp bệnh nhi 11 tuổi có túi phình mạch máu não vỡ.

Cứu sống bệnh nhân bị cọc xà bần dài 80cm đâm xuyên hạ vị Bệnh nhân hóc xương cá hy hữu trong phế quản suốt 1 năm Phẫu thuật điều trị thành công nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim nặng Cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch thắt lưng trong tình trạng nguy kịch Phẫu thuật thành công u màng não hiếm gặp

Bệnh nhi nam T.T.N.B (11 tuổi, địa chỉ ở thành phố Bạc Liêu) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 17h47 ngày 17/7/2021 với tình trạng xuất huyết nội sọ vùng thái dương trái, không yếu liệt chi.

Theo người nhà bệnh nhi thì 2 ngày nay bé than nhức đầu, nôn ngày càng tăng, gia đình đưa bé đi khám tại trung tâm y tế địa phương được chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não, nghi ngờ bé bị vỡ dị dạng mạch máu não nên chuyển Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ mạch máu não
Bệnh nhi nam T.T.N.B bị phình mạch máu não và vỡ

Sau khi nhập viện, bệnh nhi được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não ghi nhận: Xuất huyết não vùng thái dương trái giai đoạn bán cấp nghi do dị dạng động tĩnh mạch. Bệnh nhi có tình trạng huyết áp tăng và sốt; Được đánh giá và điều trị nội khoa tích cực. Các bác sĩ đã quyết định chụp mạch máu não bằng kỹ thuật DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền) để chẩn đoán xác định. Kết quả chụp cho thấy tình trạng xuất huyết não ở bé là do túi phình mạch máu não vỡ.

Ngày 26/7, bệnh nhi được chỉ định nút phình mạch máu não số xóa nền DSA do BS Trịnh Thành Tính - Khoa Ngoại Thần kinh, BSCK1 Trần Công Khánh - Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện.

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ mạch máu não
Hình ảnh túi phình mạch máu não trước can thiệp
Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ mạch máu não
Hình ảnh túi phình mạch máu não sau can thiệp

Đây là một kỹ thuật hiện đại trong can thiệp túi phình mạch máu não ở trẻ em nói riêng và người lớn nói chung. Các bác sĩ sử dụng một ống thông nhỏ, luồn từ động mạch đùi của bé, đưa ống thông lên đến các mạch máu não nơi có túi phình và thả vào một kết cấu đặc biệt là coil nhằm bít túi phình và nút kín chỗ chảy máu. Quá trình can thiệp đã diễn ra khá thuận lợi và bít được hoàn toàn túi phình. Thời gian can thiệp trong 45 phút.

Sau can thiệp, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, hết nhức đầu, ăn uống tốt.

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ mạch máu não
Sau can thiệp, bệnh nhi T.T.N.B tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết nhức đầu, thực hiện y lệnh chính xác

TS.BS Hà Tấn Đức - Trưởng khoa Đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết, đây là ca đầu tiên bệnh viện áp dụng kĩ thuật can thiệp này ở trẻ em. Túi phình mạch máu não là một dạng bất thường của mạch máu, do thành mạch có một điểm yếu, lâu dần giãn lớn thành túi phình. Tần suất có túi phình mạch máu não trong cộng đồng khoảng 3% dân số và tỷ lệ các túi phình mạch máu não bị vỡ khoảng 0,3%/năm.

Đối với túi phình nhỏ dưới 5mm, thường không có triệu chứng. Một số túi phình lớn có thể gây triệu chứng nhìn mờ hoặc nhìn đôi, đau trên hoặc xung quanh mắt, tê bì hoặc yếu một bên vùng mặt, nói khó, đau đầu kinh niên, mất thăng bằng. Trong trường hợp túi phình vỡ, bệnh nhân đột ngột bị đau đầu dữ dội, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn. Trường hợp nặng có thể hôn mê. Khi phát hiện bệnh nhân có triệu chứng gợi ý vỡ túi phình mạch máu não, người nhà cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thiết lập khu Hồi sức tích cực để sẳn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lực tuyến dưới. Bệnh viện cũng đã tổ chức đào tạo, thiết lập nhiều đội, nhóm có đủ năng lực hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu… để sẳn sàng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu hỗ trợ. Trong khi đó, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vẫn đảm bảo hoạt động điều trị trường hợp bệnh nhân cấp cứu từ các tuyến trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chuyển đến.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Triển khai chương trình hỗ trợ tư vấn sức khỏe miễn phí từ xa cho F0

Triển khai chương trình hỗ trợ tư vấn sức khỏe miễn phí từ xa cho F0

TTTĐ - Nằm trong nỗ lực chăm sóc sức khỏe tối ưu cho khách hàng, tư vấn tài chính và nhân viên trong đại dịch Covid-19, Công ty BHNT Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) vừa phối hợp với đối tác eDoctor triển khai chương trình hỗ trợ tư vấn sức khỏe miễn phí từ xa cho F0 dành cho các trường hợp điều trị tại nhà...
Bài 3: Kịp thời khoanh vùng “đúng, trúng” đối tượng nguy cơ cao

Bài 3: Kịp thời khoanh vùng “đúng, trúng” đối tượng nguy cơ cao

TTTĐ - Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Số ca bệnh trong cộng đồng giảm rõ rệt với nhiều ngày không có ca mắc mới tại cộng đồng; Ca mắc tại các khu phong tỏa, cách ly cũng giảm sâu so với trước đó. Các chuyên gia y tế đánh giá điều này đã khẳng định những giải pháp trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 đã và đang đi đúng hướng, góp phần quan trọng vào thành quả phòng, chống dịch của cả nước.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 2: Chủ động sáng tạo và linh hoạt ứng phó mọi tình huống

Bài 2: Chủ động sáng tạo và linh hoạt ứng phó mọi tình huống

TTTĐ - Với tinh thần cầu thị và quyết tâm cao, thành phố đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, trở thành kinh nghiệm quý để các địa phương trong cả nước học tập. Trong đó, nổi bật nhất là Hà Nội đã làm tốt việc phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị cơ sở trong phòng, chống dịch và sự đồng lòng của đông đảo tầng lớp Nhân dân.
Bài 1: 50 ngày đêm chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh

Bài 1: 50 ngày đêm chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh

TTTĐ - Trong trận chiến lần thứ tư chống “giặc” Covid-19, Hà Nội đã chuyển sang trạng thái chủ động với “2 mũi tấn công” là tiêm vắc xin và xét nghiệm diện rộng. Cùng với đó là những chiến lược đầy sáng tạo, khoanh vùng nhanh, phong tỏa hẹp, thực hiện phân vùng chống dịch để đảm bảo “mục tiêu kép”. Nhận định sớm diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hà Nội đã có quyết định giãn cách xã hội từ ngày 24/7. Đến ngày 21/9, Hà Nội cơ bản đã khống chế kiểm soát dịch, số ca mắc đã giảm mạnh.
Đồng hành dinh dưỡng cùng trẻ em trong mùa dịch

Đồng hành dinh dưỡng cùng trẻ em trong mùa dịch

TTTĐ - Ngày 25/9, Bộ Y tế tổ chức lễ phát động chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về dinh dưỡng phòng, chống thừa cân béo phì ở trẻ em Việt Nam với chủ đề “Vì một thế hệ trẻ em cao lớn chuẩn BMI - Đồng hành dinh dưỡng cùng con trong mùa dịch”.
Xem phiên bản di động