Cứu sống kịp thời một bệnh nhân ở Huế bị vỡ phình dị dạng mạch não

Sức khỏe -

TTTĐ – Chiều ngày 27/6, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Trung tâm Đột quỵ của bệnh viện vừa cứu sống kịp thời một trường hợp đột quỵ do vỡ phình mạch máu não.

cuu song kip thoi mot benh nhan o hue bi vo phinh di dang mach nao

Bệnh nhân L. đã ổn định sức khỏe

Bệnh nhân Hồ Thị L. (63 tuổi, địa chỉ huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) khởi phát với triệu chứng đau đầu nhiều, không có yếu liệt tay chân; được điều trị ở bệnh viện tuyến dưới trong 6 ngày nhưng bệnh không cải thiện, tình trạng đau đầu ngày càng tăng.

Bệnh nhân chuyển lên điều trị tại khoa Nội A, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 vào ngày 22/6 với chẩn đoán viêm não, màng não. Các bác sĩ đã chỉ định chụp phim cắt lớp sọ não kịp thời, nghi ngờ có tình trạng xuất huyết dưới nhện; một dạng đột quỵ nguy hiểm thường do vỡ túi phình mạch não.

Ngay lập tức, một cuộc hội chẩn cấp cứu trực tuyến giữa các bác sĩ khoa Nội A, bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 với các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ qua hình ảnh trên mạng PACS (Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh) đã được kết nối giữa các khoa trong toàn viện, giữa bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 1 và cơ sở 2; thống nhất chẩn đoán: Xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ phình mạch não.

Bệnh nhân được khẩn trương chuyển viện vào Trung tâm Đột quỵ, tại đây các bác sĩ đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành chụp mạch não và can thiệp cho bệnh nhân. Kết quả chụp mạch não phát hiện một túi phình mạch não phía bên phải kích thước 5mm x3mm, động mạch mang phình uốn cong nhiều đoạn và đặc biệt nguy hiểm do túi phình đang chảy máu.

Nhận định đây là một tình huống cấp cứu, phải khẩn trương tối đa, vì chỉ cần chậm trễ vài phút là tính mạng bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm. Không chần chừ, các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành can thiệp đặt coil (những vòng xoắn kim loại) bít túi phình mạch não và cầm máu, thủ thuật thành công chỉ sau hơn 30 phút từ lúc khởi mê.

Hiện tại sau 3 ngày can thiệp, bênh nhân chỉ còn đau đầu nhẹ, hoàn toàn tỉnh táo, không có yếu liệt tay chân và chuẩn bị được cho xuất viện trong tuần tới.

Theo các bác sĩ, xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch não là một lại đột quỵ nguy hiểm và thường bị bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm vì thông thường người bệnh chỉ có biểu hiện đau đầu, không có yếu liệt. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bênh nhân thường tử vong hoặc để lại di chứng tàn phế. Tỉ lệ tử vong rất cao lên đến gần 80% nếu túi phình vỡ lại hoặc đang chảy máu. Điều trị loại bỏ phình có 2 phương pháp cơ bản là can thiệp nội mạch hoặc phẫu thuật kẹp cổ phình bằng clip...

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Tung ương Huế vừa qua đã đạt giải thưởng Platium của Hội Đột quỵ Thế giới dành cho các Trung tâm, Khoa Đột quỵ đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân đột quỵ.

Được biết cho tới hiện nay, chỉ với 2 năm thành lập nhưng Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế đã điều trị thành công, cứu chữa hàng ngàn bệnh nhân đột quỵ, không ít trường hợp như bệnh nhân L.

Sông Hương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
toi chua cam sung ra chien truong nhung tran chien chong dich phai gianh phan thang

"Tôi chưa cầm súng ra chiến trường nhưng "trận chiến" chống dịch phải giành phần thắng"

TTTĐ - Bác sĩ Trần Thanh Linh (Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy – người có biệt danh “Bác sĩ 91” do trực tiếp điều trị cho Bệnh nhân 91), được giao nhiệm vụ thiết lập, chịu trách nhiệm chuyên môn về hồi sức cấp cứu cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng tại Đà Nẵng. Tại đơn vị Hồi sức cấp cứu vừa được các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy giúp thiết lập tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, BS91 tâm sự: "Tôi chưa cầm súng ra chiến trường nhưng "trận chiến" chống dịch phải giành phần thắng".
Xem phiên bản di động