Thứ tư 07/12/2022 11:08 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Cứu sống mẹ con sản phụ nhiễm Covid-19 nguy kịch nhờ kỹ thuật ECMO

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 24/7, thông tin từ BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết các bác sĩ BVĐKTƯ CT và Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ cùng với sự hỗ trợ qua hình thức trực tuyến của các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu sống trường hợp mẹ con sản phụ nhiễm Covid-19 nguy kịch nhờ thực hiện kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo hay còn gọi là hoạt động hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể).

Thành phố Cần Thơ tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 Cứu sống bệnh nhân bị cọc xà bần dài 80cm đâm xuyên hạ vị Bệnh nhân hóc xương cá hy hữu trong phế quản suốt 1 năm Phẫu thuật điều trị thành công nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim nặng Sản phụ mắc hội chứng Hellp kèm nhau bong non vượt cạn thần kỳ

Trước đó, vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 13/7/2021, BVĐKTƯ CT tiếp nhận thai phụ N.T.N.H (22 tuổi, địa chỉ ở Đồng Tháp) được tuyến trước chuyển đến với chẩn đoán: Nhiễm SARS-CoV-2 suy hô hấp tiến triển nhanh, viêm phổi nặng, thai 34 tuần đang thở máy. Tình trạng nguy kịch cả mẹ và con.

undefined
Các bác sĩ hội chẩn trực tuyến cùng các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và quyết định phải thực hiện cấp cứu kỹ thuật ECMO

Ngay sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn với nhiều chuyên khoa và Bệnh viện Chợ Rẫy qua hình thức trực tuyến. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai cấp cứu và thực hiện chặt chẽ, tuân thủ đúng những quy định của Bộ Y tế về phòng chống lây nhiễm chéo Covid-19. Kết quả bé gái cân nặng 2.100 gram chào đời, bị suy hô hấp nặng được các bác sĩ hồi sức và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ để điều trị.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về đơn vị Hồi sức tích cực điều trị Covid-19. Mặc dù được can thiệp kịp thời nhưng bệnh nhân suy hô hấp tiến triển rất nhanh, đi vào tình trạng suy hô hấp nguy kịch, huyết áp thấp phải duy trì thuốc vận mạch, tổn thương gần như hoàn toàn cả hai bên phổi.

Các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân, hội chẩn trực tuyến cùng các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và quyết định phải thực hiện cấp cứu bằng kỹ thuật ECMO mới có thể cứu sinh mạng người bệnh. Ê-kíp điều trị bệnh nhân bao gồm khoa Bệnh Nhiệt đới, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tiến hành áp dụng kỹ thuật ECMO và lọc máu liên tục. Đặc biệt, kỹ thuật ECMO được thực hiện dưới sự hỗ trợ trực tuyến của chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau 120 phút khẩn trương, phối hợp các biện pháp hồi sức để duy trì sinh mạng người bệnh, ê-kíp đã thực hiện thành công thiết lập hệ thống ECMO, giúp bệnh nhân tạm thời thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

undefined
Sản phụ được thực hiện cấp cứu bằng kỹ thuật ECMO

Bệnh nhân được theo dõi, đánh giá liên tục và sử dụng phối hợp các biện pháp hồi sức tích cực với kỹ thuật ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ cytokines, chống đông phòng huyết khối, kháng sinh chống nhiễm khuẩn, dinh dưỡng và tập phục hồi chức năng.

Sau 10 ngày điều trị tích cực, sáng 23/7/2021 chức năng phổi và toàn trạng bệnh nhân dần hồi phục. Bệnh nhân cai được ECMO và máy thở, đã ngưng thở oxy, bệnh tỉnh, xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR khẳng định virus SARS-CoV-2 âm tính hai lần.

Riêng cháu bé, sau khi sinh được đặt nội khí quản và chuyển Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ điều trị. Tình trạng lúc nhập viện trẻ sinh non bị rối loạn đông máu, thiếu máu, viêm phổi nặng, suy hô hấp. Bằng năng lực chuyên môn với các kỹ thuật chuyên sâu. Sau 10 ngày điều trị và nỗ lực chăm sóc, sức khỏe của bé cũng đã ổn định (đã ngưng thở máy), không cần hỗ trợ hô hấp, bú tốt.

undefined
Sau sinh 10 ngày, sức khỏe của bé đã ổn định, bú tốt

Việc mẹ và con sản phụ vượt qua cơn nguy kịch là niềm vui không thể diễn tả của cả gia đình cũng như cả đội ngũ nhân viên y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là trường hợp bệnh nặng và khó, bởi bệnh nhân mắc Covid-19 trong khi mang thai và nhập viện với tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng cả mẹ và con. Tuy nhiên, với quyết tâm và nỗ lực cũng như sự chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, nhân lực từ trước, BVĐKTƯ CT đã kịp thời phẫu thuật mổ lấy thai và sau đó thực hiện kỹ thuật ECMO, lọc máu liên tục; Đồng thời phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ điều trị thành công cả mẹ và con sản phụ và đặc biệt là hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy thông qua hội chẩn trực tuyến.

Theo BS.CK2 Dương Thiện Phước: Kỹ thuật ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng mà không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thường quy cũng như hồi sức nâng cao. ECMO là kỹ thuật hồi sức chuyên sâu, hiện đại, được ví như cứu cánh cuối cùng cho những ca bệnh nặng và được thực hiện ở các bệnh viện lớn tại Việt Nam.

Để áp dụng rộng rãi hơn nữa kỹ thuật ECMO vào quá trình điều trị bệnh nhân không đơn giản. Đây là kỹ thuật cao, khó khăn và phức tạp nên đòi hỏi phải có đội ngũ có hiểu biết sâu sắc về bệnh học, am hiểu và nhạy bén trong xử lý các tình huống mới có thể đưa ra các quyết định đúng, kịp thời.

Chưa kể, kỹ thuật này phải tiến hành ở nơi có điều kiện đồng bộ, máy, trang thiết bị đầy đủ, đồng bộ, con người luôn sẵn sàng 24/24 giờ.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hết năm 2022, dự kiến Việt Nam có 42 tỉnh, thành loại trừ bệnh sốt rét

Hết năm 2022, dự kiến Việt Nam có 42 tỉnh, thành loại trừ bệnh sốt rét

TTTĐ - Thông tin trên được TS. Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đưa ra trong buổi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và Ban Điều phối Quốc gia Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét (CCM Việt Nam) tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.
Gần 60 ca COVID-19 đang thở máy, oxy

Gần 60 ca COVID-19 đang thở máy, oxy

TTTĐ - Thống kê của Bộ Y tế cho thấy hiện có gần 60 bệnh nhân COVID-19 nặng đang thở oxy, thở máy. Việt Nam đã tiêm hơn 264,7 triệu liều vắc xin, tuy nhiên vẫn còn hàng chục tỉnh, thành tiêm thấp, tiêm chậm
Xem phiên bản di động