Thứ hai 27/03/2023 18:01 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

CyberKid nỗ lực nâng cao nhận thức và kỹ năng an toàn mạng cho hơn 24 triệu trẻ em Việt

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Trẻ em vẫn luôn là đối tượng dễ phải chịu nhiều tổn thương nhất khi tiếp xúc với môi trường mạng. Vấn đề này vẫn luôn tồn tại song hành với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin tới mọi hoạt động sống và sinh hoạt của con người.

Trẻ em F0 có lo ngại hậu COVID-19? Trẻ em ít có khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 hơn Làm gì để bảo vệ trẻ em, phòng tránh xâm hại tình dục?
Hướng dẫn trẻ sử dụng mạng an toàn
Hướng dẫn trẻ sử dụng mạng an toàn

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài tại Việt Nam, vấn đề an toàn mạng ngày càng được xã hội quan tâm hơn bao giờ hết khi việc tham gia vào các hoạt động trên không gian mạng đối với trẻ em là nhu cầu thiết yếu, vượt trên sự tương tác trực tiếp truyền thống.

Thực hiện một cuộc nghiên cứu xã hội học trên hơn 1.000 trẻ em, CyberKid đã ghi nhận được một con số đáng báo động, với hơn 65% trẻ em được phỏng vấn đã trả lời nếu có sự cố xảy ra trên không gian mạng thì các em sẽ không chia sẻ với bố mẹ hay người lớn. Điều này đã cho thấy, chúng ta không biết về các mối nguy cơ đó không có nghĩa là các em đang an toàn.

Theo bà Nguyễn Như Quỳnh (Chủ tịch và sáng lập CyberKid), thực tế này một là các em chưa đủ nhận thức về những mối nguy hiểm mà các em gặp phải nên đôi khi gặp rồi mà không biết mình gặp và coi đó là chuyện bình thường. Cũng có thể các em quá sợ hãi và ngại ngùng để chia sẻ vấn đề với người khác, đặc biệt vấn đề liên quan đến lừa đảo mạng, xâm hại tình dục mạng, bạo lực mạng. Đó đều là những vấn đề ảnh hưởng lớn đến tâm lý mà trẻ không biết cách phải truyền đạt nó như thế nào.

CyberKid Vietnam chính thức ra mắt, đi vào hoạt động từ tháng 10/2020. Đây là doanh nghiệp xã hội với 100% ý tưởng của người Việt và do người Việt làm chủ, vận hành với mục đích “Bảo vệ, hỗ trợ và trang bị bộ kỹ năng số cho trẻ em Việt Nam trên không gian mạng”.

CyberKid
Các thành viên CyberKid

Sau hơn 1 năm hoạt động, CyberKid đã phối kết hợp với các nhà trường, tổ chức được hơn 500 lớp học an ninh mạng trực tiếp cho hơn 16.000 trẻ em trên khắp 20 tỉnh thành Việt Nam. Trong chiến lược mục tiêu tương lai, CyberKid hướng tới việc nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng an toàn mạng cho hơn 24 triệu trẻ em trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Trên hành trình đó, không thể không nhắc tới sự đồng hành của những cơ quan chức năng, doanh nghiệp đối tác của CyberKid. Mới đây, hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã chính thức ký hợp đồng hợp tác và trở thành đối tác vận chuyển của CyberKid Vietnam. Đây là dấu mốc quan trọng ghi nhận sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp luôn hết mình hướng tới các mục tiêu vì cộng đồng, vì an sinh xã hội.

CyberKid Vietnam tin rằng sự phối hợp chặt chẽ với Vietnam Airlines trong 2 năm tới sẽ đem lại những đóng góp thiết thực, quan trọng trong các công tác vận chuyển; từ đó lan toả kiến thức nhằm giảm thiểu tối đa những nguy cơ, rủi ro trên không gian mạng đối với toàn bộ trẻ em Việt Nam khắp 63 tỉnh thành.

Lần hợp tác sẽ góp phần giúp CyberKid tạo tác động mạnh mẽ hơn tới trẻ em Việt Nam - chủ nhân tương lai của đất nước để góp phần trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia nói chung và tiếp tục hiện thực hoá tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 về việc phê duyệt Chương trình "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025".

Trần Mạnh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhân lên những “hạt giống tốt” từ hoạt động Đoàn

Nhân lên những “hạt giống tốt” từ hoạt động Đoàn

TTTĐ - Nếu học tốt là điều kiện tiên quyết để học sinh chinh phục mọi đỉnh cao tri thức thì rèn luyện đạo đức, tác phong chính là yếu tố giúp học sinh được phát triển toàn diện về năng lực, phẩm chất. Minh chứng là có rất nhiều những hạt giống quý đã được ươm mầm, nảy hạt từ hoạt động Đoàn ở trường THPT.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhân lực là giải pháp quan trọng để Tây Nguyên phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới

Nhân lực là giải pháp quan trọng để Tây Nguyên phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới

TTTĐ - Ngày 24/3, tại tỉnh Đắk Lắk, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị phát triển giáo dục và đào tạo vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; triển khai Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo xứ Lạng

Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo xứ Lạng

TTTĐ - Bố mất sớm vì bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh kinh tế gia đình cũng chẳng mấy dư dả nhưng vượt lên những khó khăn ấy, cậu học trò Mạc Trọng Hùng, trường THCS Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, vẫn ngời sáng, trở thành tấm gương về tinh thần hiếu học…
Xem phiên bản di động