Chủ nhật 29/05/2022 03:04 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đã cấp số định danh cá nhân cho hơn 98,5 triệu công dân

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Bộ Công an đã cấp trên 98,5 triệu số định danh cho công dân cả nước. Công an các địa phương cũng nhận trên 56 triệu hồ sơ cấp căn cước gắn chip.

Căn cước công dân gắn chíp điện tử không có chức năng định vị Tập trung cấp thẻ BHYT theo mã số định danh

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an cho biết đến cuối tháng 6, cơ quan chức năng đã cấp hơn 98,5 triệu số định danh cho công dân toàn quốc.

Bộ cũng hoàn thành thí điểm phần mềm thuộc dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại công an 16 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Nam Định, Gia Lai, Đắk Lắk, Bạc Liêu, An Giang, Tây Ninh); sẵn sàng kết nối, chia sẻ, đồng bộ dữ liệu với các bộ, ban, ngành. Bộ Công an vận hành chính thức hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ ngày 1/7/2021.

Ngoài ra, Công an cả nước đã nhận trên 56 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Bộ Công an dự kiến in và trả toàn bộ thẻ căn cước từ nay đến hết tháng 9. Đến cuối năm nay, mọi người dân trong độ tuổi từ đủ 14 trở lên sẽ có căn cước.

Cục C06 đặt mục tiêu trong tháng 7 sẽ thực hiện kết nối hệ thống dịch vụ xác thực thông tin công dân với các địa phương đã có đủ cam kết và được kiểm tra an ninh, an toàn thông tin.

Đã cấp số định danh cá nhân cho hơn 98,5 triệu công dân
Bộ Công an đã cấp trên 98,5 triệu số định danh cho công dân cả nước

Đến nay, Bộ Công an đã thử nghiệm kết nối tích hợp dịch vụ chia sẻ với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và kết nối dữ liệu với 33/63 UBND tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua đó giúp xác thực thông tin công dân, giải quyết 236 thủ tục hành chính, đáp ứng các yêu cầu xây dựng Chính phủ điện tử.

Số định danh cá nhân là dãy 12 số ghi trên CCCD gắn chip. Số được cấp cho mỗi công dân từ khi đăng ký khai sinh và gắn với họ đến khi chết, không thay đổi trong suốt cuộc đời, không lặp lại ở người khác.

Số định danh được dùng để xác định dữ liệu thông tin công dân trên cơ sở dữ liệu quốc gia và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác.

Theo Bộ Công an, với việc sử dụng CCCD gắn chip kèm số định danh cá nhân, người dân không cần đến sổ hộ khẩu giấy. Khi giao dịch các thủ tục hành chính cũng không phải mang nhiều loại giấy tờ, chỉ cần dùng CCCD.

Ngoài ra, CCCD mẫu mới chứa số chứng minh nhân dân cũ trong chip. Người dân không phải xin xác nhận hoặc làm chuyển đổi các loại giấy tờ liên quan đến số chứng minh thư cũ. Mã QR tích hợp trên CCCD cho phép dùng điện thoại để quét thông tin khi cần khai báo, không phải nhập bằng tay.

Đã cấp số định danh cá nhân cho hơn 98,5 triệu công dân
Ý nghĩa 12 số trên thẻ căn cước công dân

Với cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục làm sạch, đồng bộ dữ liệu, bổ sung thông tin, kết nối, chia sẻ dữ liệu với Bộ Y tế, Tổng cục Thuế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp; hoàn thành việc kết nối, cung cấp số liệu với hệ thống thông tin báo cáo quốc gia; kết nối, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực thông tin công dân.

Đặc biệt, vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam kịp thời cung cấp dữ liệu liên quan đến người lao động các khu công nghiệp, dữ liệu bệnh nền để phục vụ việc khoanh vùng, chống dịch tại tỉnh Bắc Giang; cung cấp dữ liệu để phục vụ quản lý tiêm chủng tại các khu công nghiệp tập trung tại thành phố Hồ Chí Minh.

Với cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc, tính đến ngày 17/6/2021, hệ thống đăng ký và quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp đã có 17.514.549 dữ liệu đăng ký khai sinh, trong đó có 5.761.906 trẻ em được cấp số định danh cá nhân; 3.497.290 dữ liệu đăng ký kết hôn; 2.422.581 dữ liệu đăng ký khai tử và 4.969.434 dữ liệu khác...

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội sửa đổi, bổ sung một số nội dung về thu hồi, giao và cho thuê đất

Hà Nội sửa đổi, bổ sung một số nội dung về thu hồi, giao và cho thuê đất

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Quyết định số 22/2022/QĐ-UBND, sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 11/2017/QĐ-UBND ngày 31/3/2017 của UBND thành phố về một số nội dung về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 4/6/2022.
Tàu Cát Linh - Hà Đông ngày càng ghi điểm với người dân Thủ đô

Tàu Cát Linh - Hà Đông ngày càng ghi điểm với người dân Thủ đô

TTTĐ - Sau khi đưa vào vận hành khai thác thương mại, tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 2A, Cát Linh - Hà Đông đã thể hiện được vai trò quan trọng, góp phần chống ùn tắc trong giờ cao điểm trên hành lang tuyến, tạo được sự tin tưởng của người dân Thủ đô. Nhờ đó lượng hành khách lựa chọn phương tiện công cộng này ngày càng tăng cao.
Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

TTTĐ - Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách BHXH, đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người lao động đảm bảo khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và có thêm thẻ BHYT (được cấp miễn phí) để chăm sóc sức khoẻ.
Hà Nội: Giao lưu và khen thưởng 54 nữ vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu tại SEA Games 31

Hà Nội: Giao lưu và khen thưởng 54 nữ vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu tại SEA Games 31

TTTĐ - Ngày 28/5, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Hiệp hội Phụ nữ TP Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp tổ chức chương trình giao lưu “Khát vọng vinh quang” biểu dương các nữ vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu của đoàn thể thao Hà Nội tham dự SEA Games 31.
Tin khác
[Xem thêm]
Dự án Vành đai 4: Động lực thúc đẩy kết nối hạ tầng, giao thông đô thị

Dự án Vành đai 4: Động lực thúc đẩy kết nối hạ tầng, giao thông đô thị

TTTĐ - Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô được xây dựng và hình thành sẽ tạo không gian phát triển mới, tăng cường phát triển vùng, liên kết các tuyến đường hướng tâm, góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông khu vực nội đô, tạo dịch vụ vận tải chủ động, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế khu vực và đất nước.
Khen thưởng các cá nhân, đơn vị tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Khen thưởng các cá nhân, đơn vị tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 27/5, Ban Thường vụ Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa 13 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Tổng kết trao giải cuộc thi viết về "Những tấm gương điển hình tiêu biểu làm theo Bác”.
Khẩn trương lắp đặt các làn thu phí tự động không dừng

Khẩn trương lắp đặt các làn thu phí tự động không dừng

TTTĐ - Ngày 26/5/2022, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo 158/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về vướng mắc trong triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng, các dự án/ trạm thu phí BOT và đánh giá khả năng khai thác lưỡng dụng một số sân bay.
Xem phiên bản di động